Kéo co đang diễn ra tại triển lãm liên quan đến Đơn vị 731 tại bảo tàng Nagano

Bức ảnh này được chụp vào tháng 10 năm 2022 cho thấy các thiết bị y tế được sử dụng bởi Đơn vị 731 khét tiếng của Quân đội Đế quốc Nhật Bản được trưng bày tại một triển lãm bảo tàng hòa bình ở Iida, tỉnh Nagano. (Kyodo)

NAGANO, Japan (Kyodo) — Hội đồng giáo dục của thành phố Iida ở tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, đang bất hòa với những công dân địa phương tham gia vào một cuộc triển lãm ở bảo tàng hòa bình, khi họ vật lộn với những lời kêu gọi tập trung hơn vào thử nghiệm “chiến tranh sinh học” bởi Đơn vị khét tiếng 731 của Quân đội Đế quốc Nhật Bản về các tù nhân chiến tranh.

Được biết đến với tên gọi chính thức là Cục Phòng chống Dịch bệnh và Lọc nước của Quân đội Kwangtung, Đơn vị 731 được cho là đã tiến hành nghiên cứu chiến tranh hóa học và sinh học bí mật ở Trung Quốc, tham gia vào các thí nghiệm và thử nghiệm gây chết người trên người trong Thế chiến II.

Đơn vị đặc biệt, còn được gọi là Biệt đội Manshu 731, có trụ sở tại vùng ngoại ô Cáp Nhĩ Tân thuộc quốc gia bù nhìn Mãn Châu, nay là đông bắc Trung Quốc, từ năm 1936 đến năm 1945. Các tù nhân chiến tranh đã được bí mật thử nghiệm để phát triển, trong số những thứ khác, bệnh dịch hạch và vũ khí sinh học dựa trên dịch tả, theo các nhà sử học.

Trong khi người dân địa phương đã thúc đẩy việc trưng bày các chi tiết rõ ràng hơn tại cuộc triển lãm về sự tàn bạo của Đơn vị 731 và đã kêu gọi đưa ra lời khai của các thành viên cũ của đơn vị từ tỉnh, thì Hội đồng Giáo dục Thành phố Iida, được giao nhiệm vụ quản lý bảo tàng, vẫn thận trọng.

Để phá vỡ thế bế tắc, hội đồng đã đề xuất một kế hoạch vào tháng 3 nhằm đưa ra các phán quyết của tòa án thừa nhận đơn vị này đã tham gia vào “các thí nghiệm trên người đối với tù nhân chiến tranh và phát triển vũ khí sinh học.”

Trong khi một số cư dân địa phương tham gia vào dự án thể hiện sự hiểu biết của họ, thì những người khác vẫn giữ thái độ dè dặt, lập luận rằng rất khó để diễn giải nội dung của các phán quyết hoặc ý định truyền đạt của các màn hình về Đơn vị 731 theo cách mà người dân có thể hiểu được. công cộng.

Bảo tàng mở cửa vào tháng 5 năm 2022 để mọi người “tìm hiểu về thảm kịch chiến tranh và tầm quan trọng của hòa bình, đồng thời nói về thực tế chiến tranh với các thế hệ mai sau”, bằng cách trưng bày nhiều vật phẩm từ cuộc xung đột, được thu thập trong nỗ lực hợp tác giữa người dân và hội đồng quản trị.

Các thành viên của công chúng đã chuẩn bị lời khai về các thí nghiệm trên người của Đơn vị 731, cũng như các chương trình chiến tranh sinh học của đơn vị, bởi một số thành viên cũ của đơn vị từ Tỉnh Nagano để trưng bày trên bảng điều khiển.

Nhưng ngay trước khi bảo tàng chính thức mở cửa, hội đồng thành phố đã hoãn quyết định trưng bày các bằng chứng, trích dẫn một tuyên bố của chính quyền trung ương năm 2003 gửi Quốc hội rằng, “không có tài liệu nào được xác nhận cho thấy chiến tranh sinh học đã được thực hiện.”

Do đó, cuộc triển lãm của bảo tàng không có gì nhằm giải thích các hoạt động của đơn vị, thay vào đó chỉ trưng bày các dụng cụ y tế mà họ đã sử dụng và các vật dụng khác được cho là do các thành viên cũ của đơn vị mang về nhà.

Vào tháng 2, sau khi sự phát triển thu hút sự chú ý của giới truyền thông, hội đồng đã thành lập một ủy ban giáo dục, bao gồm cả một số công dân trong tỉnh, với hy vọng trao đổi ý kiến ​​về cách trình bày triển lãm.

Tại một cuộc họp của ủy ban vào tháng 3, hội đồng đã trình bày dự thảo đề xuất trưng bày tại triển lãm về Đơn vị 731. Trưng bày được đề xuất bao gồm các đoạn trích từ phán quyết năm 1997 của Tòa án Tối cao về tính vi hiến và bất hợp pháp của việc bộ trưởng giáo dục sàng lọc sách giáo khoa của trường tham khảo đơn vị.

Nó cũng bao gồm các đoạn trích từ phán quyết năm 2002 của Tòa án quận Tokyo về một vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại, do các nạn nhân Trung Quốc của Đơn vị 731 và gia đình của họ đệ trình chống lại chính phủ Nhật Bản. Cả hai phán quyết đều thừa nhận rằng đơn vị đã thực sự tham gia vào chiến tranh sinh học và động thái này được coi là một sự thỏa hiệp.

Nhưng một số công dân trong ủy ban nói rằng các phán quyết rất khó hiểu do “sự tuân thủ quá mức chính xác” về các hoạt động của Đơn vị 731 và nhấn mạnh sự cần thiết phải giải thích cẩn thận để trẻ em đến thăm bảo tàng có thể dễ dàng hiểu được.

Một cư dân địa phương khác tham gia vào dự án cho biết, “Toàn bộ ý tưởng của cuộc triển lãm nên được thực hiện lại để làm rõ những gì có thể được truyền đạt một cách thích hợp.”

Hội đồng giáo dục, nói rằng việc trưng bày lời khai của các thành viên Đơn vị 731 là một vấn đề riêng biệt với các bản án được đề xuất cho cuộc triển lãm, sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến ​​​​thông qua ủy ban.

Trong cuộc xung đột, Đơn vị 731 có sự tham gia của các nhân viên y tế từ các trường đại học trên khắp Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản đã tiết lộ danh sách các thành viên của đơn vị, cũng như các tài liệu liên quan đến việc rút khỏi Cáp Nhĩ Tân, mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Từ khóa: Kéo co đang diễn ra tại triển lãm liên quan đến Đơn vị 731 tại bảo tàng Nagano

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like