Kerry nói rằng Hoa Kỳ đang chờ và xem về việc giải phóng nước ở Fukushima

Đặc phái viên Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry tham dự một cuộc họp báo vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, tại Paris. (Ảnh AP / Christophe Ena)

SEOUL (Kyodo) – Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry tại Hàn Quốc hôm Chủ nhật cho biết đất nước của ông tin tưởng vào các nỗ lực phối hợp giữa Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về việc giải phóng nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào đại dương, nhấn mạnh rằng Washington sẽ có lập trường chờ xem về vấn đề này.

Kerry, người đã đến Seoul hôm thứ Bảy sau khi thăm Thượng Hải, cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra vào Chủ nhật rằng không “thích hợp để Hoa Kỳ tham gia vào một quá trình đang được tiến hành” và bày tỏ sẵn sàng chờ đợi. Bình luận của ông nhằm đáp lại lời kêu gọi của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong, người đã thúc giục Washington hành động.

Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ quyết định xả nước ra biển của chính phủ Nhật Bản bất chấp sự phản đối của một số quốc gia, đồng thời chỉ trích hành động này là một quyết định đơn phương không đưa ra lời giải thích đầy đủ đối với quốc gia gần Nhật Bản nhất về mặt địa lý.

Ông Kerry nói: “Hoa Kỳ tin tưởng rằng chính phủ Nhật Bản đã có những cuộc tham vấn rất đầy đủ với IAEA, đồng thời cho biết thêm rằng việc Nhật Bản tiếp tục phối hợp với cơ quan này là chìa khóa quan trọng.

Kerry nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi tiến trình của việc phóng thích.

“Chúng tôi sẽ xem nó chứ? Giống như các quốc gia khác? Chúng tôi sẽ lo lắng để đảm bảo rằng các thủ tục được tuân thủ? Chắc chắn rồi. Chúng tôi quan tâm đến điều đó, nhưng không phải bất cứ điều gì theo cách thức chính thức”, ông nói.

Hôm thứ Ba, chính phủ Nhật Bản đã quyết định bắt đầu xả nước đã qua xử lý ra biển từ nhà máy Fukushima trong hai năm, một bước phát triển lớn sau nhiều năm thảo luận về cách xử lý nước được sử dụng để làm nguội nhiên liệu tan chảy ở đó.

Từ khóa: Kerry nói rằng Hoa Kỳ đang chờ và xem về việc giải phóng nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like