Kết quả bầu cử tồi tệ gây ra phản ứng dữ dội đối với lãnh đạo đảng đối lập chính của Nhật Bản

Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, lau mồ hôi trên khuôn mặt của mình giữa các cuộc phỏng vấn trực tiếp sau cuộc bầu cử hạ viện, ở phường Minato, Tokyo, vào ngày 31 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Ririko Maeda)

TOKYO – Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDP) đối lập chính chỉ giành được 96 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10, giảm 14 ghế so với những gì đảng này tổ chức trước cuộc thăm dò. Trong nội bộ đảng, đã có những lời kêu gọi đặt câu hỏi về trách nhiệm của những người điều hành đảng, bao gồm cả lãnh đạo Yukio Edano.

CDP nhằm tăng số ghế của mình bằng cách bắt tay với Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và các đảng đối lập khác, nhưng đã mất sức mạnh và bị thiệt hại nghiêm trọng như thất bại của Phó thủ lĩnh Kiyomi Tsujimoto tại khu vực bầu cử số 10 ở Osaka và sự thất bại của bà. để giành được một ghế trong khối đại diện theo tỷ lệ.

Tổng thư ký CDP Tetsuro Fukuyama nói với các phóng viên vào sáng ngày 1 tháng 11, “Là thành viên điều hành của đảng, JBAH chịu trách nhiệm về kết quả của cuộc bầu cử. Tôi đã quyết định về phản ứng của riêng mình.”

Năm đảng đối lập, bao gồm CDP và JCP, đã thống nhất các ứng cử viên của họ tại 213 khu vực bầu cử. Tuy nhiên, mặc dù CDP giành được nhiều hơn hai ghế trong khối đại diện theo tỷ lệ so với 37 ghế mà nó đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử trước đó, đảng đối lập chính đã đấu tranh trong các khu vực bầu cử một ghế, chỉ giành được 57 ghế, nổi bật là sự thất bại của những ứng cử viên nặng ký như Ichiro Ozawa và Kishiro Nakamura.


Một ngày sau cuộc bầu cử Hạ viện, Tetsuro Fukuyama, tổng thư ký CDP, cúi đầu trong một cuộc họp báo về kết quả cuộc bầu cử, tại tòa nhà Diet ở Tokyo vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi )

Edano cũng có một cuộc đua sát nút bất ngờ với Hideki Makihara, cựu thành viên hạ viện của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, tại khu vực bầu cử số 5 ở Saitama. Cuối cùng, Edano đã đánh bại Makihara với khoảng 6.000 phiếu bầu, nhưng việc công bố chiến thắng của anh ấy bị trì hoãn cho đến sau nửa đêm ngày 31 tháng 10, và Makihara đã giành được ghế của mình trong khối đại diện theo tỷ lệ.

JCP cũng không đạt được 12 ghế mà nó có trước cuộc bầu cử, chỉ giành được 10 ghế (một trong khu vực bầu cử một ghế và chín trong khối đại diện theo tỷ lệ).

Edano và các thành viên đồng đảng của ông đã thúc đẩy các ứng cử viên đối lập thống nhất với hy vọng giành được nhiều phiếu bầu hơn từ những người ủng hộ JCP, nhưng ban đầu đã có sự phản đối mạnh mẽ từ những người ủng hộ CDP, chẳng hạn như Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (Rengo).

Thất bại trong cuộc bầu cử hạ viện đã dẫn đến phản ứng dữ dội ngày càng tăng trong CDP, với một thành viên cấp trung của đảng chỉ trích kết quả là khá khắc nghiệt và mặt trận thống nhất của phe đối lập là không hiệu quả. Thành viên kêu gọi thay đổi những người điều hành đảng, bao gồm cả Edano và Fukuyama, nói rằng, “Chúng ta cần xây dựng lại hệ thống của mình cho cuộc bầu cử Hạ viện vào năm tới.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenta Miyahara, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Kết quả bầu cử tồi tệ gây ra phản ứng dữ dội đối với lãnh đạo đảng đối lập chính của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like