Kết quả nhỏ từ những nỗ lực khử nhiễm tại gần 12.900 địa điểm gần nhà máy Fukushima

Từ bên trái ở hậu cảnh, các tòa nhà lò phản ứng số 1-4 được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trong bức ảnh chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 13 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Gần 12.900 địa điểm phải thực hiện công việc khử nhiễm gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, hoặc khoảng 2% địa điểm được làm sạch sau thảm họa hạt nhân, không thấy liều lượng bức xạ giảm xuống dưới mức trước khi khử nhiễm, một cuộc khảo sát của Ủy ban Kiểm toán của Nhật Bản đã thể hiện.

Các hướng dẫn do Bộ Môi trường và các chính sách khác đưa ra không có thời gian ấn định về thời điểm đo liều lượng bức xạ sau công việc khử nhiễm. Hội đồng Kiểm toán đã yêu cầu Bộ vào ngày 26 tháng 5 xem xét các biện pháp để kiểm tra thống nhất các tác động của công việc dọn dẹp.

Một khu vực trải dài 11 thành phố trực thuộc tỉnh Fukushima được chỉ định là khu vực khử nhiễm đặc biệt. Từ năm 2012 đến năm 2017, công việc khử trùng nhà cửa, đất nông nghiệp và đường phố, cùng các địa điểm khác, đã được thực hiện. Bộ Môi trường đã yêu cầu các nhà điều hành làm sạch đo liều lượng bức xạ trước và sau khi khử nhiễm.

Khi Ban Kiểm toán xem xét 561.232 địa điểm trong khu vực có dữ liệu tồn tại, 12.894, hay 2,2%, trong số các địa điểm nơi công việc được tiến hành, thấy mức độ bức xạ vẫn giữ nguyên như trước khi khử nhiễm hoặc cao hơn. Liều lượng bức xạ giảm tự nhiên theo thời gian, và mức độ của chúng thay đổi do các yếu tố bao gồm cả lượng mưa. Mặc dù khoảng thời gian giữa các phép đo trước và sau khi khử nhiễm trung bình là 245 ngày, nhưng nó rất khác nhau giữa các khu vực – từ ít hơn 90 ngày đến 730 ngày hoặc hơn.

Theo Bộ, trong công việc khử nhiễm đang diễn ra tại các Căn cứ Tái thiết và Tái sinh được Chính phủ chỉ định nằm trong các khu vực khó qua lại, các công nhân được hướng dẫn đo liều lượng bức xạ tại các địa điểm ngay sau khi công việc khử nhiễm hoàn thành.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamasaki, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Kết quả nhỏ từ những nỗ lực khử nhiễm tại gần 12.900 địa điểm gần nhà máy Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like