Kết thúc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tetsuya Yamagami được chuyển đến từ Sở cảnh sát Nara Nishi của Cảnh sát tỉnh Nara vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Daiki Takikawa)

NARA – Một loạt các cuộc điều tra về vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã kết thúc gần 9 tháng sau vụ xả súng chết người.

Abe bị bắn trong một bài phát biểu tại thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. Ông ấy 67 tuổi. Văn phòng Công tố Quận Nara sau đó đã truy tố Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, vì tội giết cựu thủ tướng. Vào ngày 30 tháng 3, các công tố viên buộc tội Yamagami thêm bốn tội danh, bao gồm vi phạm luật sản xuất vũ khí, vi phạm luật kiểm soát chất nổ và phá hủy một tòa nhà.

Cảnh sát tỉnh Nara cũng đã giới thiệu Yamagami với các công tố viên cáo buộc anh ta vi phạm Đạo luật Bầu cử Cơ quan Công quyền vì đã buộc hủy bỏ một bài phát biểu sau vụ xả súng. Tuy nhiên, các công tố viên đã quyết định không buộc tội anh ta về tội danh này, đưa ra kết luận điều tra. Văn phòng công tố cho biết về quyết định này, “JBAH đã kiểm tra chặt chẽ các bằng chứng liên quan, nhưng không đủ để chứng minh vụ việc.”

Các cáo trạng mới cáo buộc Yamagami chế tạo sáu khẩu súng tại nhà của anh ta ở Nara từ các ống kim loại và dây thép từ tháng 12 năm 2020, đồng thời tạo ra khoảng 2.250 gam thuốc súng đen bằng cách trộn kali nitrat, than củi và các thành phần khác trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, cả hai đều không có một giấy phép. Anh ta cũng bị cáo buộc đã bắn thử súng thành phẩm nhiều lần ở vùng núi Nara từ khoảng tháng 12 năm 2021 và một lần bắn súng tự chế tại một cơ sở địa phương có liên kết với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (trước đây là Nhà thờ Thống nhất), làm hư hại bên ngoài. bức tường và các phần khác của cấu trúc vào sáng sớm ngày 7 tháng 7 năm 2022 — một ngày trước khi anh ta bị buộc tội bắn Abe.

Theo một quan chức cảnh sát cấp cao của tỉnh, trong quá trình thẩm vấn, Yamagami đã không chỉ ra rõ ràng ý định cản trở cuộc bầu cử. Tuy nhiên, cảnh sát đánh giá rằng anh ta “cố ý cẩu thả” khi xả súng nơi công cộng, điều này sẽ dẫn đến việc bài phát biểu của Abe bị hủy bỏ, và do đó đã chuyển anh ta đến các công tố viên vì vi phạm luật bầu cử công khai.

Yoji Ochiai, một luật sư và cựu công tố viên, nói với Mainichi Shimbun, “Mục đích chính của hành động của Yamagami là giết ông Abe, và văn phòng công tố quận có thể đã đánh giá rằng hành động của ông ta có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. không phải bản chất của vụ án. Có lẽ họ đã quyết định rằng nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hình phạt của anh ấy (Yamagami) và sau khi xem xét bằng chứng, họ đã quyết định không truy tố anh ấy về tội danh đó.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuhi Yoshikawa, Cục Nara)

Từ khóa: Kết thúc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like