Khả năng có việc làm trong tháng 10 của Nhật Bản được cải thiện trong tháng thứ 10 liên tiếp

Mọi người đi dạo và chiêm ngưỡng sắc màu mùa thu của cây bạch quả ở Tokyo, vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP/Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ việc làm sẵn có của Nhật Bản được cải thiện trong tháng thứ 10 liên tiếp vào tháng 10, với nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch coronavirus, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tỷ lệ sẵn có việc làm đã tăng 0,01 điểm từ tháng 9 lên 1,35 trong tháng 10 do lĩnh vực dịch vụ dẫn đầu, nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 135 cơ hội việc làm.

Các số liệu được đưa ra sau khi chính phủ vào tháng 10 nới lỏng kiểm soát biên giới COVID-19 đối với khách du lịch đến từ nước ngoài và bắt đầu thực hiện chương trình trợ cấp du lịch nội địa cho cư dân Nhật Bản.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​làn sóng nhiễm coronavirus thứ bảy vào mùa hè, nhưng nó đã đạt đỉnh điểm vào tháng Chín.

Theo số liệu của Bộ Lao động, lĩnh vực lưu trú và nhà hàng có số lượng lời mời làm việc tăng mạnh nhất trong tháng báo cáo, tăng 29,3% so với một năm trước đó, tiếp theo là mức tăng 11,7% trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ.

Bộ cho biết số lượng người tìm việc giảm 0,8% so với tháng trước.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies Ltd., cho biết: “Xu hướng phục hồi trên thị trường lao động vẫn tiếp tục, trong khi nhu cầu vẫn chưa hoàn toàn trở lại mức trước đại dịch”.

“Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm dần kể từ bây giờ do nhu cầu sẽ sớm phục hồi hoàn toàn, dẫn đầu là lĩnh vực dịch vụ”, Sakai nói, đồng thời lưu ý rằng tình trạng thiếu lao động sẽ trở nên nghiêm trọng trong các lĩnh vực như khách sạn và dịch vụ ăn uống .

“Những người sử dụng lao động đó sẽ cần đảm bảo đủ nhân lực bằng cách đưa ra mức lương hấp dẫn hơn,” Sakai nói.

Dữ liệu riêng do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố cùng ngày cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này ở mức 2,6% trong tháng 10, không thay đổi so với tháng trước.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi, số người thất nghiệp trong tháng 10 đã giảm 50.000 người, tương đương 2,7% so với tháng trước xuống còn 1,78 triệu người trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, theo Bộ.

Trong số đó, 650.000 người tự nguyện nghỉ việc, giảm 11% so với tháng trước, trong khi 410.000 người không tự nguyện rời bỏ công việc.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới là 2,8%, không đổi so với tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới giảm 0,1 điểm xuống 2,3%.

Nhìn về phía trước, Sakai cho biết lĩnh vực sản xuất dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn trong năm tới do lo ngại về suy thoái kinh tế ở nước ngoài, điều này có thể dẫn đến nhu cầu lao động tạm thời sụt giảm so với lĩnh vực dịch vụ.

Ông cho biết nhu cầu lao động trong tất cả các lĩnh vực vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Từ khóa: Khả năng có việc làm trong tháng 10 của Nhật Bản được cải thiện trong tháng thứ 10 liên tiếp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like