Khả năng phản công của Nhật Bản đề xuất cấm tấn công phủ đầu

Tài liệu do Hải quân Hoa Kỳ phát hành này cho thấy một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Địa Trung Hải vào tháng 3 năm 2011. (Hải quân Hoa Kỳ/Getty/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đề xuất của Nhật Bản để có được cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù sẽ ngăn cản nước này tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vi phạm luật pháp quốc tế và giữ các cuộc phản công ở mức tối thiểu khi được viện dẫn, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Theo các nguồn tin, chính phủ dự định giữ thông tin chi tiết về khả năng mà họ đang tìm kiếm như một biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công vào Nhật Bản, nhằm tránh tiết lộ ý định của mình cho các nước khác.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc sở hữu khả năng tấn công căn cứ của đối phương, hay còn gọi là “khả năng phản công”, sớm nhất là trong tháng này.

Một quyết định của Nội các dự kiến ​​sẽ được đưa ra cùng với việc xem xét ba tài liệu chính thức, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Nếu đạt được thỏa thuận về việc sở hữu khả năng như vậy, các yêu cầu để sử dụng khả năng đó có thể sẽ được đưa vào chính Chiến lược An ninh Quốc gia.

Có đề xuất cho phép Nhật Bản sử dụng khả năng phản công khi chính phủ nhận ra mình đang bị tấn công vũ trang, một yêu cầu nhằm đảm bảo sự tham gia của quốc hội Nhật Bản.

Cũng có cuộc thảo luận về việc liệu việc sử dụng khả năng đó có nên bị hạn chế không chỉ khi Nhật Bản đang bị tấn công vũ trang, mà được phép thực hiện nếu một quốc gia thân thiện đang bị tấn công và sự tồn vong của Nhật Bản bị đe dọa.

Trong tình huống như vậy, việc sử dụng quyền tự vệ tập thể – bảo vệ các đồng minh ngay cả khi không tấn công Nhật Bản – có thể được thực hiện.

Nhưng một số người trong Komeito đã nhấn mạnh rằng ngay cả khi Nhật Bản có được khả năng phản công, thì nó chỉ nên được viện dẫn nếu nước này đang bị tấn công trực tiếp.

LDP đã đề xuất rằng các mục tiêu tấn công tiềm năng không chỉ bao gồm các căn cứ tên lửa mà còn cả “các chức năng chỉ huy và kiểm soát”.

Cùng với việc sở hữu khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, chính phủ đang xem xét mua các tên lửa tầm xa, chẳng hạn như tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ phát triển, có thể đưa các khu vực ven biển của Trung Quốc và Triều Tiên vào tầm bắn.

Sự cần thiết phải được Nội các phê duyệt lập trường chính sách được cho là nhằm mục đích chứng minh rằng quan điểm an ninh theo định hướng tự vệ độc quyền của Nhật Bản vẫn không thay đổi.

Từ khóa: Khả năng phản công của Nhật Bản đề xuất cấm tấn công phủ đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like