Khách hàng hay gián điệp? Mặt nạ che kín kiểm tra các nhà hàng lạch cạch ở phía đông Nhật Bản.

Thống đốc Kanagawa Yuji Kuroiwa, phải, được cho là đã yêu cầu một cửa hàng ở Khu Phố Tàu của Yokohama hợp tác với hệ thống chứng nhận cho các quán ăn áp dụng phương pháp ăn mặt nạ, ở Phường Naka của Yokohama vào ngày 21 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Junya Higuchi)

YOKOHAMA – Một hệ thống của Chính quyền tỉnh Kanagawa sử dụng khách hàng để kiểm tra xem các nhà hàng được chứng nhận có thực thi đúng “bữa ăn đeo mặt nạ” hay không, trong đó thực khách đeo khẩu trang trừ khi ăn và uống, đã gây tranh cãi giữa các quán ăn, với một số nhà hàng thậm chí còn xây dựng thương hiệu gián điệp “thanh tra chìm . ”

Chính quyền tỉnh có thể thu hồi chứng nhận dựa trên các báo cáo mà họ nhận được. Mặc dù chưa rõ tác dụng của hệ thống mới do nó được triển khai gần đây, nhưng sự nhầm lẫn đang lan rộng giữa các quán ăn. Một người mô tả nó là “trên cả tuyệt vời”, trong khi một người khác hỏi, “Vậy bây giờ khách hàng là gián điệp phải không?”

Phương pháp dùng bữa ăn có mặt nạ nhằm hạn chế sự lây lan của các giọt nhỏ và Thống đốc Kanagawa Yuji Kuroiwa hy vọng sẽ thấy việc thực hành được áp dụng nhiều hơn như một vũ khí tốt nhất của khu vực chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Hệ thống chứng nhận gây tranh cãi cho các quán ăn sử dụng phương pháp này bắt đầu vào ngày 21 tháng 4. Một dự luật ngân sách bổ sung khoảng 136 triệu yên (khoảng 1,25 triệu đô la), bao gồm chi phí của hệ thống, đã được đề xuất lên hội đồng tỉnh vào tháng 4 và được nhất trí thông qua.

Đơn xin chứng nhận có thể được chấp nhận từ khoảng 45.000 quán ăn bao gồm cả các nhà hàng đã trưng bày “tài liệu cho các sáng kiến ​​về các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng.” Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể được nâng cấp lên trạng thái được chứng nhận sau khi vượt qua cuộc điều tra của nhà thầu phụ chính phủ cấp tỉnh.

Khoảng 200 nhà hàng dự kiến ​​sẽ được chứng nhận. Các cửa hàng này được cho là sẽ nhận được quảng cáo do chính phủ tỉnh trả tiền trên báo chí và nhận đủ mặt nạ sản xuất trong nước để phân phối cho khách hàng trong khoảng sáu tháng.

Cư dân tỉnh được tuyển dụng công khai để giám sát các quán ăn được chứng nhận sẽ là những thực khách bí ẩn báo cáo với chính quyền tỉnh về việc liệu phương pháp ăn mặt nạ có được quan sát hay không. Kết quả của báo cáo sẽ không được chuyển đến các nhà hàng. Nếu một sáng kiến ​​đặc biệt xuất sắc được quan sát, nhà hàng sẽ được khen thưởng và chứng nhận là “cửa hàng được thực hiện hoàn chỉnh” ở cấp cao nhất. Tuy nhiên, nếu các biện pháp được coi là không đủ, chứng nhận có thể bị thu hồi.

Những cư dân được thuê làm màn hình sẽ được trả 2.500 yên (khoảng 23 USD) bao gồm đồ ăn và thức uống cho mỗi cửa hàng. Chính quyền tỉnh cho biết họ vẫn chưa tuyển dụng công khai các giám sát viên và chưa tiết lộ phương pháp tuyển chọn cũng như số lượng họ sẽ thuê.

Một người đàn ông 72 tuổi điều hành một quán rượu izakaya theo phong cách Nhật Bản ở thành phố Kawasaki, cho biết rằng mặc dù ông hiểu sự cần thiết phải quan sát kỹ lưỡng phương pháp ăn uống bằng mặt nạ, nhưng ông sẽ không đăng ký tham gia vì “không thể chấp nhận gián điệp” đến cửa hàng của mình.

Một người quản lý quán ăn udon ở độ tuổi 50 làm việc gần ga JR Kannai ở thành phố Yokohama cho biết, “Những khách hàng có lương tâm sẽ tự nguyện thực hiện phương pháp ăn mặt nạ, nhưng những người không chịu lắng nghe dù chúng tôi có hỏi bao nhiêu lần. . Tôi không nghĩ họ phải đi xa đến mức (gửi những thực khách bí ẩn). ”

Một chủ nhà hàng gọi hệ thống này là “lãng phí tiền thuế”, trong khi một người khác nói, “Hãy sử dụng nó (công quỹ) cho những việc có ý nghĩa hơn.” Thật khó để nói rằng hệ thống được chào đón.

Thông tin chi tiết về thực khách bí ẩn đã không được tiết lộ trong cuộc họp của hội đồng tỉnh, và một thành viên hội đồng tỉnh nói, “Tại sao chính quyền lại bắt đầu một hệ thống khuyến khích mọi người báo cáo những người khác? Nó sẽ tạo ra một xã hội ngột ngạt với những người sợ hãi bị theo dõi. ”

Khi Thống đốc Kuriowa được hỏi về những lo ngại trong một cuộc họp báo để công bố khái niệm của hệ thống, ông đã bác bỏ chúng và giải thích, “Tôi nghĩ rằng họ là một cách giải thích khác về vấn đề này.” Ông nhấn mạnh, “Chúng tôi sẽ thúc đẩy một xu hướng mà mọi người được khuyến khích suy nghĩ, ‘Tất cả chúng ta hãy làm hết sức mình để tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng triệt để và tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể thưởng thức bữa ăn (một cách an toàn).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Junya Higuchi và Tsumuki Nakamura, Cục Yokohama)

Từ khóa: Khách hàng hay gián điệp? Mặt nạ che kín kiểm tra các nhà hàng lạch cạch ở phía đông Nhật Bản.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like