Khảo sát cho thấy người dân Myanmar không hài lòng với chính sách ngoại giao của Nhật Bản sau cuộc đảo chính quân sự

Người ta thấy mọi người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, tại Công viên Lâu đài Osaka ở phường Chuo của thành phố vào ngày 7 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Rei Kubo)

TOKYO – Một số lượng lớn người được hỏi trong một cuộc khảo sát về công dân Myanmar cho biết họ cảm thấy tiêu cực trước cách đối xử ngoại giao của Nhật Bản đối với đất nước của họ sau cuộc đảo chính quân sự, theo một bảng câu hỏi do một phiên dịch viên Myanmar tại Nhật Bản đưa ra.

Nang Mya Kay Khaing, 48 tuổi, một thông dịch viên đến từ Myanmar, cảm thấy bị thúc đẩy để thực hiện cuộc khảo sát khi nghe tin Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar đăng tải một bài đăng trên Facebook vào ngày 8/3 đề cập đến quan chức quân đội được bổ nhiệm Wunna Maung Lwin là “ngoại trưởng” Myanmar sau cuộc gặp của ông với Ichiro Maruyama, đại sứ Nhật Bản tại nước này. Hơn nữa, chính phủ Nhật Bản ngày 9 tháng 3 thông báo sẽ cung cấp một khoản tài trợ khẩn cấp trị giá 19 triệu đô la (2,09 tỷ yên) thông qua các tổ chức quốc tế, điều này cũng khiến Kay Khaing không thoải mái.

Trong cuộc khảo sát, bà yêu cầu công dân Myanmar cho biết quan điểm của họ về chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với đất nước của họ trong bối cảnh những người biểu tình kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng các cuộc đàn áp bạo lực sau cuộc đảo chính quân sự. Kay Khaing sẽ giảng dạy với tư cách là phó giáo sư tại Đại học Kyoto Seika từ mùa xuân. Cô đến Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1988 sau khi tốt nghiệp trung học ở Myanmar, lấy bằng thạc sĩ và hoàn thành khóa học tiến sĩ tại trường cao học của Đại học Ritsumeikan, ở thành phố Kyoto, phía tây Nhật Bản.

Kay Khaing nói: “Phản ứng của Nhật Bản dường như xác nhận quân đội Myanmar là một chính phủ hợp pháp. Cô quyết định thực hiện cuộc khảo sát với mong muốn “lượng hóa quan điểm của người dân Myanmar và truyền tải đến người dân Nhật Bản”.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 3 thông qua Google Forms; để đảm bảo an toàn, người trả lời không được yêu cầu cung cấp tên hoặc thông tin liên hệ. Kay Khaing kêu gọi công dân Myanmar hợp tác trong cuộc khảo sát thông qua mạng lưới những người quen mà cô đã trau dồi thông qua công việc của mình với tư cách là một nhà nghiên cứu, và đã nhận được phản hồi từ 3.611 cá nhân (1.339 nam giới và 2.272 phụ nữ).

Vì cuộc khảo sát trực tuyến nên nó nghiêng về giới trẻ, với 2.408 người – 66,7% số người được hỏi – ở độ tuổi từ 20 đến 39 để lại số lượng phản hồi lớn nhất. Tiếp theo là 638 câu trả lời từ những người từ 40 đến 49 tuổi (17,7%), 299 từ những người từ 50 đến 59 (8,3%), 175 từ những người dưới 20 tuổi (4,8%) và 91 người được hỏi từ 60 tuổi trở lên (2,5%) .

Khi được hỏi, “Bạn có chấp nhận quyết định đến Naypyidaw của Đại sứ Maruyama để gặp Wunna Maung Lwin không?” 85,5%, hay 3.086 cá nhân, cho biết họ “không chấp nhận nó”, trong khi 8,5% – 308 người – trả lời là có, và 6% hoặc 217 người được hỏi cho biết họ “không thực sự biết.” Khi trả lời câu hỏi “Bạn có nghĩ rằng việc cung cấp viện trợ không hoàn lại khẩn cấp sau cuộc đảo chính quân sự là một ý kiến ​​hay đối với Nhật Bản?” 90,8% – 3.277 người – cho biết họ không nghĩ như vậy, trong khi 9,2%, tương đương 334 người, cho biết họ có.

Trong một câu hỏi trắc nghiệm, “Bạn muốn chính phủ Nhật Bản làm gì cho người dân Myanmar?” câu trả lời phổ biến nhất, được chọn bởi 2.390 người được hỏi – 66,2% trong số những người được khảo sát – là: “Tôi muốn chính phủ Nhật Bản ngừng hỗ trợ cho quân đội và các quan chức quân đội, bao gồm cả việc chi trả học bổng.”

Tùy chọn “Tôi muốn Yohei Sasakawa, người được cử đến Myanmar trong một phái đoàn giám sát bầu cử, để đưa ra thông báo về tính hợp pháp của cuộc tổng tuyển cử năm 2020” thu hút được số lượng người trả lời lớn thứ hai, tương đương 866 người với tỷ lệ 24%. Các câu trả lời khác, “Tôi muốn chính phủ Nhật làm trung gian đàm phán giữa quân đội và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD),” và “Tôi không muốn chính phủ Nhật can thiệp chút nào”, được chọn bởi 280 cá nhân ( Lần lượt là 7,8%) và 74 người (2%).

Năm 1988, Kay Khaing đến Nhật Bản học tập vì các trường đại học ở Myanmar đã đóng cửa sau một phong trào ủng hộ dân chủ trong nước. Bà nói rằng vào thời điểm đó, một phần bà đồng ý với quan điểm cuộc đảo chính quân sự là khó tránh khỏi, bởi vì “các nhóm biểu tình trở nên bất hảo và an toàn công cộng trở nên tồi tệ hơn.”

Tuy nhiên, nhiều người đã lan truyền thông tin về cuộc đảo chính quân sự và các cuộc biểu tình gần đây trên điện thoại thông minh và các công cụ khác của họ. Kay Khaing nói: “Bạn có thể nói rằng quân đội đang thực thi quyền lực của mình một cách bừa bãi. Chúng ta không được phạm sai lầm khi thông cảm cho quân đội”.

Phiên dịch viên, người đã sống ở Nhật Bản hơn 30 năm, cho biết, “Nhật Bản là một đất nước hòa bình và không có văn hóa công khai bày tỏ sự phản đối quan điểm của bên kia. Đó là lý do tại sao người Nhật phải xem những gì đang xảy ra ở Myanmar lúc này thật đáng sợ. ”

Cô ấy nói thêm, “Các cuộc biểu tình gần đây được chọn làm phương tiện để tồn tại. Tôi rất vui nếu mọi người nghĩ về lý do tại sao phải đưa ra những lựa chọn đó, đồng thời sử dụng khảo sát của tôi như một tài liệu tham khảo.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Epo Ishiyama, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Khảo sát cho thấy người dân Myanmar không hài lòng với chính sách ngoại giao của Nhật Bản sau cuộc đảo chính quân sự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like