Khi BA.5 lan rộng ở Nhật Bản, vắc-xin ngăn ngừa COVID nghiêm trọng nhưng không hạn chế nhiễm trùng

Moderna Inc. COVID-19 ống tiêm vắc xin được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Khi làn sóng thứ bảy của ca nhiễm coronavirus quét qua Nhật Bản, vi khuẩn BA.5 phụ omicron đã trở nên chiếm ưu thế ở quốc gia này, với Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ước tính rằng tỷ lệ nhiễm vi rút BA.5 đã lên tới 96% trong tổng số các trường hợp. ở Nhật Bản tính đến tuần này. Do chủng vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm cao, các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đã đạt mức cao mới ở nhiều vùng của đất nước. Tiêm phòng có hiệu quả trong việc chống lại sự lây lan nhanh chóng của BA.5 không?

Có vô số protein đột biến trên bề mặt của coronavirus, và nếu chúng liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào của con người, chẳng hạn như trong khí quản, người đó sẽ bị nhiễm vi rút. Nhưng nếu một người được tiêm chủng, các kháng thể sẽ dính vào các protein tăng đột biến, cản trở protein này liên kết với các thụ thể và do đó ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tetsuya Mizutani, giáo sư virus học tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, một chuyên gia về virus coronavirus, cho biết: “BA.5 có nhiều đột biến so với các biến thể và biến thể phụ trước đó.

Đồng bằng và các biến thể khác xuất hiện sau khi các protein đột biến trên chủng coronavirus ban đầu được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc bị đột biến rất nhiều. Sau sự ra đời của các tiểu biến omicron BA.1 và BA.2, các protein đột biến sau này bị đột biến một chút để tạo ra chủng BA.5 chính thống hiện nay.

Theo Mizutani và những người khác, BA.5 đã có ít nhất 34 đột biến so với chủng lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. Điều này làm dấy lên khả năng rằng cấu trúc 3D và đặc tính hóa học của các protein đột biến của BA.5 cũng đã biến đổi so với cấu trúc của các protein tiền nhiệm của chúng.

Trong số 34 đột biến của BA.5, ba đột biến có các thuộc tính có thể làm giảm hiệu quả phòng chống nhiễm trùng của vắc-xin. Vì sự kết hợp này chưa từng được thấy trong các biến thể hoặc biến thể phụ trước đây, Mizutani lo ngại rằng có những giới hạn đối với vai trò của vắc xin. Ông nói: “Có thể đã trở nên khó khăn đối với các kháng thể do vắc-xin tạo ra để nhận ra các protein đột biến.

Các nghiên cứu ở nước ngoài cũng đã báo cáo kết quả không thuận lợi về tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng của vắc xin chống lại BA.5. Theo một bài báo do nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard công bố trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 7, so sánh số lượng kháng thể phát triển trong cơ thể con người hai tuần sau khi tiêm mũi nhắc lại thứ ba bằng cách sử dụng vắc xin Pfizer cho thấy các kháng thể chống lại BA. 5 chỉ bằng khoảng một phần ba về khối lượng so với những con chống lại BA.1 và một phần hai mươi so với dòng ban đầu được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc.

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Oxford dẫn đầu cũng đã công bố một bài báo với những phát hiện tương tự trên một tạp chí khoa học của Mỹ vào ngày 7 tháng 7, kết luận rằng hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng BA.5 là thấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng tiêm chủng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nhân phát triển COVID-19 nghiêm trọng.

Tetsuo Nakayama, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về virus học lâm sàng tại Đại học Kitasato, cho biết, “Trong khi BA.5 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đó là do tác dụng của việc tiêm chủng mà các trường hợp nghiêm trọng không gia tăng ở nước ngoài mặc dù sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng.” Do đó, ông lập luận rằng “việc tiêm phòng mũi thứ ba và mũi thứ tư nhắm vào người cao tuổi nên được đẩy mạnh về phía trước.”

Trong khi đó, một số chuyên gia đang kêu gọi sử dụng tích cực các loại thuốc điều trị thay vì chỉ dựa vào tiêm chủng.

Giáo sư Mizutani cho biết, “Cho đến khi biến thể delta phát triển mạnh vào mùa hè năm ngoái, nhiễm trùng có thể được kiểm soát bằng cách tiêm chủng, nhưng rất khó để làm điều tương tự bây giờ. Trong tương lai, thuốc uống có thể đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta và Ryo Watanabe, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Khi BA.5 lan rộng ở Nhật Bản, vắc-xin ngăn ngừa COVID nghiêm trọng nhưng không hạn chế nhiễm trùng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like