Khi cái nóng mùa hè của Nhật Bản gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu điện, làm thế nào để mọi người có thể tiết kiệm điện?

Những người mang theo dù che nắng đi bộ trước ga JR Shinjuku ở Tokyo giữa thời tiết mùa hè nóng nực vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Nhiệt độ mùa hè tăng vọt của Nhật Bản đã làm dấy lên nỗi lo thiếu năng lượng khi mọi người bật máy điều hòa không khí ngốn điện. Và vì vậy đã có những lời kêu gọi mọi người tăng cài đặt nhiệt độ trên máy điều hòa không khí của họ để tiết kiệm điện, nhưng họ có thể làm gì khác?

Một biện pháp cụ thể khác được chính phủ đề xuất là giảm độ sáng của hệ thống chiếu sáng trong nhà. Các quan chức cho biết việc giảm độ sáng của đèn vào khoảng 7 giờ tối, khi nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình tăng lên, dẫn đến việc tiết kiệm năng lượng khoảng 2,5%. Các biện pháp bổ sung bao gồm tắt đèn trong không gian trống (tiết kiệm 1,5%), giảm cài đặt làm mát tủ lạnh từ mạnh xuống trung bình (1,2%) và sử dụng cài đặt tiết kiệm năng lượng của TV và tắt TV khi không xem (2%) ).

Đồng thời, chính phủ đang khuyến khích sử dụng điều hòa không khí thích hợp để ngăn ngừa say nắng, và vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được thời gian và nhu cầu sử dụng năng lượng để tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

Chính phủ đang tập trung kêu gọi tiết kiệm điện vào khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, khi nhiều khả năng xảy ra sự cố sập nguồn. Vào mùa hè, nhu cầu cao nhất là vào buổi chiều, từ 1 đến 5 giờ chiều, nhưng nếu thời tiết rõ ràng, có thể sản xuất đủ lượng điện mặt trời và có đủ điện để duy trì cung cấp thường xuyên. Tuy nhiên, từ buổi tối trở đi, lượng điện mặt trời giảm đáng kể. Các công ty điện lực có thể bù đắp sự thiếu hụt thông qua các phương tiện khác, nhưng có nhiều trường hợp người dân sử dụng điện cho các công việc nhà như chuẩn bị bữa ăn tối và nguồn cung có xu hướng bị thắt chặt.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, tại 8 khu vực được khảo sát trên khắp Nhật Bản, ngoại trừ các tỉnh cực bắc và cực nam của Hokkaido và Okinawa, máy điều hòa không khí chiếm tỷ trọng lớn nhất trong việc sử dụng điện vào mùa hè vào khoảng 7 giờ tối, ở mức 38,3%. Tiếp theo là đèn chiếu sáng 14,9%, tủ lạnh 12,0%, TV và DVD là 8,2%, và nấu ăn là 7,8%.

(Bản gốc tiếng Nhật của Taiki Asakawa, Business News Department)

Từ khóa: Khi cái nóng mùa hè của Nhật Bản gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu điện, làm thế nào để mọi người có thể tiết kiệm điện?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like