Khi đại dịch kéo đến, Nhật Bản trở nên thoải mái hơn với những phong cách làm việc mới

Mariko Oya, nhân viên của Công ty Nước giải khát Kirin, nói về việc làm việc tại nhà trong trận đại dịch coronavirus vào ngày 17 tháng 12 tại phường Nakano của Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại dịch coronavirus đã thúc đẩy Japan Inc. linh hoạt hơn trong quy trình làm việc nhưng cũng đã thay đổi cách nhân viên nhìn nhận công việc của họ.

Làm việc từ xa tại nhà và tham gia các cuộc họp trực tuyến đã trở thành những cách chính để giảm nguy cơ lây nhiễm và tiếp xúc với con người.

Quá trình chuyển đổi bắt buộc diễn ra đồng thời với những nỗ lực phôi thai của Nhật Bản trong những năm gần đây nhằm cải cách công việc ở một quốc gia nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp cứng nhắc và thời gian làm việc quá nhiều. Sự tham gia của phụ nữ vào thị trường lao động, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40, ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn vẫn đang tìm hiểu xem liệu một loạt các thay đổi do đại dịch gây ra tại nơi làm việc có tồn tại ở đây hay sẽ trở thành một xu hướng mất dần đi cùng với cuộc khủng hoảng sức khỏe, các chuyên gia nói.

Mariko Oya, một người mẹ của hai cậu con trai 2 và 4 tuổi, cho biết: “Ban đầu thật là bối rối, nhưng đối với một người vừa làm việc vừa nuôi con như tôi, làm việc từ xa là một lựa chọn tốt.

Oya, 37 tuổi, trở lại làm việc vào mùa xuân năm nay trong thời kỳ đại dịch bùng phát sau khi nghỉ việc tiếp thị một năm rưỡi để sinh đứa con thứ hai.

Cô ấy dành hơn hai giờ tổng cộng để đi lại mỗi ngày nhưng giờ cô ấy hiếm khi đến văn phòng, hầu hết làm việc trực tuyến ở nhà. Cô ấy cũng sử dụng văn phòng chung trong khu phố của mình một hoặc hai lần một tuần khi cô ấy cần loại bỏ những phiền nhiễu và không tập trung.

“Trước khi làm việc từ xa là một lựa chọn, tôi nghĩ mình chỉ có thể làm việc một chút vì phải dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc con cái”, Oya nói. “Phần lớn của việc làm việc ở nhà là tôi có thể tham gia vào một dự án lớn nhưng tôi có thể dành thời gian cho gia đình, điều này mang lại cho tôi sự cân bằng tâm trí.”

Cô thuộc nhóm tiếp thị của Kirin cho thương hiệu “Gogo no Kocha” (Trà chiều), tiến hành nghiên cứu thị trường và đưa ra các chiến lược để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm của mình.

Công việc từ xa cho phép cô ấy tự do lựa chọn thời điểm làm việc vì công ty của cô ấy cho phép giờ làm việc linh hoạt. Cô ấy có thể dùng một phần thời gian ăn trưa của mình để làm việc nhà hoặc chuẩn bị bữa tối trước khi cô ấy hoặc chồng đón con trai của họ từ trường mẫu giáo.

Kirin Holdings Co., công ty mẹ của hãng đồ uống Nhật Bản, đã tiết lộ một loạt các bước để thúc đẩy các quy trình làm việc đa dạng. Nó đã loại bỏ giới hạn về số ngày làm việc từ xa được phép và nhân viên có thể nhận được 3.000 yên một tháng để trả tiền điện và các chi phí khác nếu họ thường xuyên làm việc tại nhà từ ba ngày trở lên trong tuần.

Mặc dù có rất nhiều thành tích được công nhận, nhưng cũng có những thách thức.

Oya cho biết khả năng cảm thấy “bị cô lập” hoặc “cô đơn” tăng lên khi làm việc tại nhà. Cô ấy đang quan tâm đến việc thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến riêng tư với trưởng nhóm của mình để chia sẻ các vấn đề và mối quan tâm của mình.

Tác động đến năng suất là một vấn đề khác cần quan tâm.

Nhật Bản được biết đến với năng suất lao động tương đối thấp trong số các quốc gia công nghiệp phát triển lớn.

Một cuộc khảo sát gần đây của Tập đoàn Oracle Nhật Bản cho thấy 15% nhân viên và quản lý – thấp nhất trong số 11 quốc gia được bảo hiểm – trả lời rằng năng suất tăng do làm việc từ xa trong khi 46% nói rằng nó giảm.

Theo cuộc khảo sát trên 12.000 người, bao gồm cả giám đốc điều hành công ty ở các quốc gia như Anh, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, khoảng 34% đã giảm giờ làm và 21% báo cáo là tăng. Tổng cộng 1.000 người đã được khảo sát ở Nhật Bản.

Takuya Hoshino, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, người cũng làm việc tại nhà cho biết: “Làm việc qua điện thoại là một điểm cộng để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và chắc chắn sẽ trở thành di sản của ứng phó với đại dịch. ba ngày một tuần.

Hoshino nói thêm: “Rõ ràng là công việc từ xa phù hợp với các công việc cổ cồn trắng nhưng khó áp dụng cho các công ty nhỏ hơn. Không phải mọi thứ đều sẽ tồn tại”.

Theo một cuộc khảo sát từ tháng 9 đến tháng 10 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Tokyo, 53,1% trong số 1.000 công ty chủ yếu là nhỏ và vừa cho biết họ sử dụng dịch vụ từ xa, giảm so với 67,3% trong cuộc khảo sát trước đó giữa tháng 5 và tháng 6, ngay sau khi Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi làn sóng nhiễm coronavirus ban đầu của nó.

Trong số các công ty đã thử làm việc từ xa, tiến bộ trong cải cách phong cách làm việc được xếp hạng đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu các công ty Nhật Bản nghiêm túc trong việc cải cách, họ cần phải đi xa hơn là áp dụng phương pháp làm việc từ xa, Hoshino nói. Ông nói: “Nhiều công ty nên bắt đầu cho phép nhân viên làm các công việc phụ hơn. Điều này sẽ để lại tác động lớn”, ông nói và lưu ý rằng thị trường lao động sẽ linh hoạt hơn.

Có thể mất thời gian để những thay đổi như vậy xảy ra, nhưng danh sách các công ty thích nghi với phong cách làm việc mới đang dần tăng lên. Thủ tướng Yoshihide Suga, người nhậm chức vào tháng 9, đã coi số hóa là một trong những chiến lược tăng trưởng quan trọng của ông.

Công ty TNHH Hitachi có kế hoạch lấy tiêu chuẩn làm việc tại nhà từ tháng 4 và bãi bỏ việc sử dụng con dấu “hanko” trên các tài liệu nội bộ vào tháng 3 năm 2022.

Tem hanko truyền thống của Nhật Bản, được sử dụng để xác thực hợp đồng và các tài liệu khác, được chú ý như một nút thắt cổ chai đối với công việc từ xa khi nhiều người phàn nàn rằng họ phải đến văn phòng của mình chỉ vì thói quen.

Fujitsu Ltd. đang đặt mục tiêu giảm một nửa tổng diện tích sàn của các văn phòng vào tháng 3 năm 2023 khi nhiều nhân viên làm việc tại nhà hơn.

Oya nhớ mãi cho đến khi chồng cô bắt đầu làm việc ở nhà, anh mới đồng ý giúp cô việc nhà. Trong tương lai, cô tin rằng công việc từ xa sẽ tiếp tục là một phần trong cuộc sống hàng ngày của cô.

“Điều quan trọng không phải là bạn đang ở đâu để làm việc mà là cách bạn làm việc. Tôi tin rằng đó sẽ là phong cách làm việc từ bây giờ”, Oya nói.

Từ khóa: Khi đại dịch kéo đến, Nhật Bản trở nên thoải mái hơn với những phong cách làm việc mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like