Khi đồng yên có vẻ suy yếu, sự can thiệp đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong xô

Một màn hình dữ liệu tài chính ở Tokyo cho thấy đồng yên giảm xuống phạm vi 144, mức chưa từng thấy trong khoảng 24 năm, vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bất chấp những cảnh báo tăng cường của các nhà chức trách Nhật Bản, đồng yên có vẻ sẽ mất giá nhiều hơn so với đồng đô la Mỹ, vì những người chơi trên thị trường không bị lo lắng trước mối đe dọa can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Ngay cả khi một sự can thiệp như vậy trở thành hiện thực để ngăn chặn đà giảm của đồng yên, thì khả năng nó sẽ là một sự sụt giảm trong đại dương và không làm gì để đảo ngược xu hướng của đồng đô la mạnh, trừ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thay đổi lập trường ôn hòa – an các nhà phân tích thị trường nói.

Đồng yên đã phá vỡ các rào cản trong quá khứ được coi là quan trọng về mặt tâm lý đối với những người tham gia thị trường và phòng thủ cho các cơ quan chức năng Nhật Bản, bao gồm cả Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda.

Sau những gì các quan chức chính phủ Nhật Bản mô tả là động thái “nhanh chóng, một chiều”, đồng yên vốn đã ở mức thấp nhất trong 24 năm, có thể giảm xuống mức 148 trước cuối năm nay, theo các nhà phân tích.

Những người chơi trên thị trường cho rằng việc bán đồng yên với tốc độ nhanh gần đây có thể hơi quá mức, nhưng những động thái gần đây phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế, – một yếu tố quan trọng đối với các nhà chức trách Nhật Bản.

Do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ muốn tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và BOJ khó có thể nhúc nhích trong một thời gian, đồng đô la mạnh hơn so với đồng yên sẽ vẫn tồn tại, họ nói thêm.

Masafumi Yamamoto, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Mizuho Securities Co., cho biết: “Ý thức cảnh giác chắc chắn đã được nâng cao trong các nhà chức trách Nhật Bản.

Yamamoto nói: “Theo nghĩa đó, tốt hơn hết là không nên làm bất cứ điều gì không hiệu quả.

Viễn cảnh đồng yên ở mức thấp nhất kể từ năm 1998 đang khiến Thủ tướng Fumio Kishida đau đầu. Chính phủ của ông đang cố gắng giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình nhạy cảm với giá cả do lạm phát tăng với tốc độ nhanh hơn mục tiêu của BOJ là 2%, mặc dù là tạm thời. Đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Xuất hiện sau cuộc họp giữa chính phủ và BOJ vào thứ Năm, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda ngụ ý đe dọa thực hiện các bước cần thiết với tất cả các lựa chọn trên bàn. Ông cho biết các động thái “biến động quá mức” của đồng yên gần đây không thể được giải thích bằng các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.

Tuy nhiên, lời cảnh báo mạnh mẽ nhất cho đến nay đã không tạm dừng việc bán ra bằng đồng yên.

Về phần mình, BOJ đã nhiều lần bác bỏ suy đoán rằng họ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình vì lợi suất ở nước ngoài cao hơn đã tạo thêm áp lực tăng lên đối với các đối tác Nhật Bản của họ. Kuroda, một cựu quan chức ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản tại Bộ Tài chính, đã loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn.

Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cấp cao cho biết: “Sự suy yếu gần đây của đồng yên dựa trên các yếu tố cơ bản về kinh tế. Nhật Bản thâm hụt thương mại khoảng 2 nghìn tỷ yên mỗi tháng và áp lực bán ra đồng yên của các nhà nhập khẩu Nhật Bản mạnh hơn so với việc mua vào đồng yên của các nhà xuất khẩu”. tại Viện nghiên cứu Gaitame.com.

Ông nói: “Vì vậy, đó là một cấu trúc kinh tế làm suy yếu đồng yên.

Tỷ giá hối đoái thực tế của đồng yên so với đồng đô la, cho thấy sức mua của đồng tiền này mạnh như thế nào, đã giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ vào tháng Bảy. Nó phản ánh khả năng cạnh tranh đang giảm dần của nền kinh tế Nhật Bản vốn có tốc độ tăng trưởng tiềm năng là khoảng 0.

Ngay cả khi Nhật Bản quyết định can thiệp, Kanda của viện nghiên cứu nhận thấy một rào cản lớn trước khi nhận được sự đồng ý từ phía Hoa Kỳ và cùng tham gia vào thị trường bằng cách mua đồng yên.

“Nếu Nhật Bản đi một mình, các thị trường biết rằng có giới hạn đối với những gì họ có thể làm. Nó giống như chơi trò chơi với những lá bài của bạn được mở.”

Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản, được sử dụng cho các mục đích như can thiệp tiền tệ, đã giảm xuống 1,29 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 8, sau khi đạt mức kỷ lục 1,42 nghìn tỷ USD khoảng một năm trước đó, dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy.

Lần cuối cùng Nhật Bản thực hiện các hoạt động bán đô la và mua đồng yên vào năm 1998, giữa cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Đất nước này đang gặp khó khăn trong hậu quả của sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng, bị ảnh hưởng bởi việc bán tháo các tài sản liên quan đến Nhật Bản, bao gồm cả chứng khoán và đồng yên.

Hơn hai thập kỷ sau, tình hình đã khác và Nhật Bản không bị khủng hoảng. Đồng yên đã chịu áp lực bán ra dữ dội vì những lý do mà các nhà phân tích coi là lý do chính đáng.

Nhật Bản sẽ tụt hậu xa so với các nước đồng nghiệp toàn cầu trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã tiếp tục với một đợt tăng lãi suất khác và các thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng 9.

Tốc độ giảm giá nhanh chóng của đồng Yên có thể không hoàn toàn tích cực đối với các nhà xuất khẩu, đối tượng được hưởng lợi từ nó.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, sự biến động khiến họ khó lập kế hoạch kinh doanh và bán đồng đô la lấy đồng yên ở mức họ muốn. Tỷ giá giả định cho cặp đô la-yên là khoảng 119 yên cho các công ty Nhật Bản vào năm tài chính 2022, theo một cuộc khảo sát của BOJ.

Yuji Saito, người đứng đầu bộ phận ngoại hối tại Ngân hàng Đầu tư & Doanh nghiệp Credit Agricole ở Tokyo, cho biết: “Biến động nhanh theo cách nào cũng không tốt (đối với các công ty) vì họ không thể theo kịp.

Nhật Bản từng lo lắng về đồng yên mạnh, chạm mức 75 USD / USD vào năm 2011 ngay sau trận động đất lớn, sóng thần và tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl. Kể từ đó, các công ty Nhật Bản đã chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài và tác dụng thúc đẩy xuất khẩu của đồng yên yếu đã giảm bớt.

Nhiều năm nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ dưới thời “Abenomics”, một chương trình thúc đẩy nền kinh tế do cố Thủ tướng Shinzo Abe dẫn đầu đã làm suy yếu đồng yên, được coi là một điều may mắn cho các nhà xuất khẩu, một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Yamamoto của Mizuho Securities cho biết: “Làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh đã quá hạn từ lâu.

Từ khóa: Khi đồng yên có vẻ suy yếu, sự can thiệp đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong xô

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like