Khi mùa hè bắt đầu thiêu đốt Nhật Bản, một số lời khuyên để ngăn ngừa say nắng

Một người đàn ông vừa đi vừa lau mồ hôi giữa cái nóng khắc nghiệt ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 2 tháng 8 năm 2022. (Mainichi/Kotaro Yoshida)

TOKYO – Những ngày hè sẽ tiếp tục đến sớm trên khắp Nhật Bản bắt đầu từ ngày 16 tháng 5, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA).

Nhiệt độ cao hàng ngày từ 25 độ C trở lên sẽ tấn công đất nước, đặc biệt là ở miền tây Nhật Bản, vào ngày 16/5, trong khi ở những nơi như Tokyo và Nagoya, nhiệt độ cao nhất dự kiến ​​sẽ đạt 30 độ C trở lên vào ngày 17 và 18/5. thời tiết thay đổi, mọi người cần đề phòng say nắng.

Trong khi nhiều người bị say nắng trong tháng 7 và tháng 8, cần thận trọng bắt đầu từ khoảng tháng 5, khi mọi người chưa quen với nắng nóng. Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một chuyên gia để tìm ra cách ngăn chặn dịch bệnh.

Theo dữ liệu được thu thập bởi Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn, một cơ quan bên ngoài của Bộ Nội vụ và Truyền thông, 71.029 người đã được chuyển đến bệnh viện vì say nắng vào năm ngoái từ tháng 5 đến tháng 9. Đây là con số cao thứ ba kể từ khi các cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2008. Chỉ riêng trong tháng 5, 2.668 người đã được đưa đến bệnh viện vì say nắng và 4 người đã chết.

Cơ thể con người thực hiện các biện pháp như đổ mồ hôi và tăng lưu lượng máu để giảm nhiệt dư thừa. Nhưng trong cái thời tiết đầu mùa nóng bức này, mồ hôi không thể nào dễ chịu được.

“Vào thời điểm này trong năm khi mọi người chưa quen với cái nóng, mọi người nên làm những việc như đi mua sắm vào buổi sáng hoặc buổi tối và sử dụng ô che nắng,” là lời khuyên của Hiroshi Nose, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về Y tế Thể thao. Khoa học tại Trường Cao học Y khoa Đại học Shinshu với kiến ​​thức chuyên sâu về các cách ngăn ngừa say nắng.

Một lý do khiến người già bị say nắng nhiều hơn người trẻ là họ khó cảm nhận được khi nào họ khát. Mọi người nên tập thói quen uống một hoặc hai cốc nước vào buổi sáng, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Các biện pháp khác có thể được thực hiện ngay bây giờ, trước khi mọi thứ thực sự nóng lên. Theo các nguồn bao gồm ấn bản năm 2023 của “Các cách ngăn ngừa say nắng trong cuộc sống hàng ngày” do Hiệp hội khí tượng sinh học Nhật Bản xuất bản vào tháng 4 này, mọi người nên tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày từ tháng 5 đến tháng 6. Ví dụ, bằng cách xen kẽ giữa đi bộ với tốc độ nhanh và nhàn nhã trong khoảng thời gian ba phút. “Đây là biện pháp dễ dàng cho người trung niên và người già. Sau khi duy trì như vậy trong khoảng hai tuần, cơ thể sẽ thích nghi với nhiệt độ và bắt đầu đổ mồ hôi dễ dàng hơn”, giáo sư Nose chỉ ra.

Ngoài ra, uống chất lỏng có chứa protein và đường, chẳng hạn như sữa, ngay sau khi tập thể dục sẽ làm tăng lưu lượng máu và giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Những người không thích sữa có thể thử các lựa chọn thay thế như sữa chua hoặc phô mai. Giáo sư Nose nói thêm: “Để ngăn ngừa say nắng, điều quan trọng là phải suy nghĩ và hành động”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Shimogiri, Ban Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Khi mùa hè bắt đầu thiêu đốt Nhật Bản, một số lời khuyên để ngăn ngừa say nắng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like