Khi nắng nóng mùa hè hiện ra, Nhật Bản kêu gọi hạn chế tác động, khí thải

Du khách ngắm hoa anh đào nở theo mùa từ một cây cầu dành cho người đi bộ ở quận Roppongi, Tokyo, vào ngày 31 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko, File)

TOKYO (AP) — Nhiệt độ đang tăng lên ở Nhật Bản và mùa hè đang đến rất nhanh.

Hoa anh đào nở sớm hơn bao giờ hết, màu hồng voan truyền thống báo trước mùa xuân cho quốc gia chỉ nở rộ trong hai tuần vào tháng Ba.

Tại Osaka, nhiệt độ tăng vọt lên 25 độ C (77 độ F) vào ngày 22 tháng 3, một kỷ lục vào thời điểm đó trong năm. Tottori, ở phía tây nam, đạt 25,8 C (78 F) cùng ngày, cao nhất trong 140 năm, theo nhà khí hậu học Maximiliano Herrera. Nhiệt độ của Tottori thường dao động trong khoảng 12 C (54 F) vào tháng Ba.

Với nhiệt kế đã tăng vọt và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ra biến đổi khí hậu vẫn đang gia tăng trên khắp thế giới, Nhật Bản chuẩn bị đón một mùa hè oi ả khác và có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất ngày càng tăng. Quốc gia này đang cố gắng bảo vệ các cộng đồng khỏi sự nóng lên và đã cam kết cắt giảm lượng khí thải, nhưng trong thời gian ngắn, thời tiết xấu đi vẫn là một mối đe dọa.

Yasuaki Hijioka, Phó Giám đốc Trung tâm Thích ứng Biến đổi Khí hậu tại Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia ở Tsukuba, phía đông bắc Tokyo, cho biết: “Những rủi ro từ biến đổi khí hậu đang ở ngay trước mắt chúng ta.

“Về nguyên tắc, bạn có thể cố gắng thoát khỏi lũ lụt. Nhưng sức nóng ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn như vậy, hầu như không có lối thoát nào. Mọi người đều bị ảnh hưởng.”

Nhật Bản dễ bị thiên tai như động đất, sóng thần và bão. Cơ sở hạ tầng an toàn đã giữ cho mọi người an toàn phần lớn. Nhưng biến đổi khí hậu có nghĩa là các cộng đồng thường mất cảnh giác vì các hệ thống đã được thiết kế cho các điều kiện thời tiết trong quá khứ.

“Nếu bạn đang đẩy lưới điện được thiết kế cho thế kỷ 20 vào một thế kỷ mới của sự nóng lên và nhiệt độ cực cao, thì bạn sẽ phải xem xét liệu hệ thống năng lượng và hệ thống chăm sóc sức khỏe của bạn có thực sự được thiết kế cho một hành tinh đang nóng lên hay không. “, Kim Cobb, giám đốc Viện Môi trường và Xã hội tại Brown cho biết.

Ngày càng có nhiều người bị ốm vì sốc nhiệt.

Năm ngoái, hơn 200 kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ tại các thành phố trên toàn quốc, khiến lưới điện hoạt động gần hết công suất và hơn 71.000 người phải nhập viện vì say nắng trong suốt tháng Năm đến tháng Chín. Theo số liệu của chính phủ, bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi nhưng cũng có khá nhiều trẻ em và người trung niên cũng phải nhập viện. Tám mươi người đã chết.

Thời tiết ấm lên cũng có thể giữ ẩm nhiều hơn, làm tăng thêm lũ lụt và sạt lở đất vào mùa hè, điều mà Nhật Bản cũng đã chứng kiến ​​với tần suất ngày càng tăng.

Vào năm 2019, các đoàn tàu cao tốc đã bị ngập một phần do lũ lụt do Bão Hagibis gây ra. Nhà cửa và đường cao tốc bị sạt lở đất. Đường hầm ngập nước khiến người và xe bị mắc kẹt. Các con đập không thể chịu được lượng mưa lớn bất ngờ.

Nghiên cứu của Hijioka tập trung vào quản lý lũ lụt, chẳng hạn như chuyển hướng nước từ các con sông đang dâng cao ở thượng nguồn vào các cánh đồng lúa và ao hồ để thoát nước nhằm tránh lũ lụt.

Để ngăn ngừa tử vong do say nắng, một luật được đề xuất sẽ chỉ định một số tòa nhà nhất định trong cộng đồng, chẳng hạn như thư viện có máy lạnh, làm nơi trú ẩn. Loại luật đó ở cấp quốc gia là mới ở Nhật Bản.

Bất chấp nền kinh tế tiên tiến của đất nước, một số người không đủ tiền mua điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là ở những khu vực không quen với cái nóng. Các trường học ở miền bắc Nhật Bản, chẳng hạn như ở Nagano, đã lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ do nắng nóng gay gắt trong những năm gần đây.

Hijioka cho biết: “Nhiều người chết vì say nắng hơn là chết vì lũ lụt ở Nhật Bản. “Chúng ta cần xem biến đổi khí hậu là một thảm họa tự nhiên.”

Michio Kawamiya, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mô hình và Ứng dụng Môi trường, và nhóm của ông nghiên cứu nhiệt độ cao hơn ở Nhật Bản và cách chúng ảnh hưởng đến con người.

Trong số những phát hiện của họ: Kể từ năm 1953, hoa anh đào nở trung bình sớm hơn một ngày sau mỗi thập kỷ. Lá phong đổi màu chậm hơn 2,8 ngày mỗi thập kỷ. Nguy cơ bão tăng lên và lượng tuyết rơi đã giảm, ngay cả khi nguy cơ tuyết rơi dày vẫn còn.

Nhật Bản đã đạt được một số tiến bộ trong việc hạn chế lượng nhiên liệu hóa thạch mà nước này phun ra, nhưng nước này vẫn là quốc gia phát thải nhiều thứ sáu trên thế giới. Sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, quốc gia này đã ngừng sản xuất điện hạt nhân và, định mệnh cho khí hậu, đã đầu tư vào các nhà máy than mới cũng như nhập khẩu dầu và khí đốt để duy trì hoạt động của lưới điện. Các nhà máy hạt nhân đã dần khởi động lại kể từ đó.

Về mặt tích cực, hệ thống giao thông vận tải công cộng khối lượng lớn xuất sắc của nó đã giúp loại bỏ những chiếc xe hơi ngốn xăng khỏi đường, làm giảm lượng khí thải carbon của đất nước. Một số người Nhật Bản đã tắt điều hòa không khí để tiết kiệm năng lượng, nhưng điều đó có ảnh hưởng đến sức khỏe, vì nó diễn ra chính xác vào thời điểm nhiệt độ lên đến mức cao nguy hiểm.

Kawamiya cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Yokohama, phía tây nam Tokyo, đất nước đã làm việc rất chăm chỉ để tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm nhu cầu.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Nhật Bản có thể làm nhiều hơn nữa để tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Chính phủ có kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo để chiếm hơn một phần ba nguồn cung cấp điện của đất nước vào năm 2030 và loại bỏ dần việc sử dụng than vào khoảng những năm 2040.

Nhật Bản cũng là một phần của Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu đã cam kết phần lớn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện vào năm 2035.

Kể từ sau Fukushima, Nhật Bản đã giữ cho hầu hết trong số khoảng 50 lò phản ứng hạt nhân của quốc gia không hoạt động, để đáp lại dư luận phản đối công nghệ này. Năng lượng hạt nhân được coi là năng lượng sạch vì nó không phát thải khí nhà kính, nhưng nó tạo ra chất thải phóng xạ.

Khoảng 10 lò phản ứng đang hoạt động, 24 lò phản ứng đang ngừng hoạt động. Những gì Nhật Bản cuối cùng sẽ quyết định về năng lượng hạt nhân vẫn chưa rõ ràng.

Hijioka, người tin rằng Nhật Bản chậm trễ trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, cho biết ông thất vọng với các nhà hoạch định chính sách, những người mà ông cho rằng đã chần chừ trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng lại đang thúc đẩy quay trở lại sử dụng năng lượng hạt nhân.

Mặc dù có khả năng hạn chế lượng khí thải làm hành tinh nóng lên, nhưng một số chuyên gia về biến đổi khí hậu vẫn còn hoài nghi về việc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân do chi phí và thời gian của các dự án so với mức độ nhanh chóng và rẻ của một lượng năng lượng tái tạo tương đương có thể xuất hiện trực tuyến. Ngoài ra còn có những lo ngại trong công chúng.

“Thật vô trách nhiệm khi chúng ta nghĩ về thế hệ tiếp theo,” Hijioka nói. “JBAH có thể già, và JBAH có thể chết nên điều đó có thể không thành vấn đề. Nhưng còn con cái của JBAH thì sao?”

Từ khóa: Khi nắng nóng mùa hè hiện ra, Nhật Bản kêu gọi hạn chế tác động, khí thải

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like