‘Khi nào thì đồng yên yếu này sẽ dừng lại?’ Người nước ngoài Nhật Bản, người lao động ở nước ngoài đang gặp khó khăn

Một bảng điện hiển thị tỷ giá hối đoái đồng đô la yên ở phường Minato của Tokyo vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Ririko Maeda)

TOKYO – Đồng yên giảm giá nhanh chóng đã giáng một đòn mạnh vào sinh kế của các chuyên gia kinh doanh Nhật Bản ở nước ngoài và các quan chức tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước ngoài. Vào cuối tháng 4, tỷ giá hối đoái của đồng yên so với đô la Mỹ trong một thời gian ngắn đã giảm xuống mức 131 yên lần đầu tiên sau 20 năm. “Đồng yên yếu này sẽ tiếp tục trong bao lâu?” là câu hỏi thường gặp của những người Nhật sống xa quê hương.

Một phụ nữ 31 tuổi sống ở Đức cùng chồng là một trong những người cảm thấy tác động khắc nghiệt của đồng yên giá rẻ. Chồng của cô làm việc cho một tổ chức công ty của Nhật Bản và tiền lương của anh ấy được trả vào một tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản. Do đó, đồng yên yếu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hầu bao của họ khi họ chuyển đổi tiền lương sang nội tệ. “Ngay cả khi tôi sử dụng một dịch vụ để giảm thiểu phí chuyển tiền, số tiền thu nhập có thể chi tiêu trở nên nhỏ. Đó không phải là số tiền lớn nhưng đó là vấn đề đáng quan tâm của một hộ gia đình nói chung”, người phụ nữ này than thở.

Một nghiên cứu sinh 30 tuổi ở Mỹ nhận học bổng của Nhật Bản. Vì tiền được trả vào tài khoản của anh ta theo tỷ giá cố định 108 yên so với đồng đô la, được ấn định khi Bộ Tài chính đưa ra yêu cầu ngân sách hàng năm, nên có một khoảng cách so với tỷ giá thực tế hiện nay. Giá thực phẩm và xăng dầu đang tăng vọt ở Mỹ do lạm phát cao và cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vì vậy sinh viên nói rằng anh ta thay đổi các siêu thị mà anh ta đến tùy thuộc vào những gì anh ta mua và đi xe buýt càng nhiều càng tốt. “Điều gì sẽ xảy ra nếu khoảng cách với tỷ lệ thực gia tăng? Các sinh viên khác và tôi đang cảm thấy lo lắng”, anh nói.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản được giao nhiệm vụ tại các cơ sở ngoại giao của nước này ở nước ngoài cũng đang cảm thấy tác động tiêu cực của đồng yên giảm giá. Một nam nhân viên tại Đại sứ quán Nhật Bản ở nước ngoài chia sẻ lo lắng: “Giá cả ở đây cứ tiếp tục tăng. Nếu đồng yên tiếp tục yếu, tôi lo có thể ảnh hưởng đến việc học của con tôi và các chi phí khác”.

Lương của người lao động tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước ngoài thường bao gồm lương cơ bản và phụ cấp cơ bản khi đi công tác nước ngoài. Vì mức lương cơ bản được trả bằng đồng yên vào tài khoản ở Nhật Bản, thu nhập thực tế có thể giảm khi người lao động đổi tiền sang nội tệ tùy thuộc vào quốc gia hoặc khu vực họ sinh sống.

Trong khi khoản trợ cấp chuyển nhượng cơ bản ở nước ngoài được trả bằng ngoại tệ theo tỷ giá do Bộ Tài chính quy định, đôi khi có chênh lệch với tỷ giá thực tế. Theo Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao sẽ xem xét số tiền thanh toán nhiều lần trong năm phù hợp với biến động tỷ giá hối đoái để giảm thiểu tác động, nhưng việc xem xét như vậy không nhất thiết phải diễn ra ngay sau khi biến động tiền tệ.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết: “Khi đồng yên giảm giá mạnh trong vài tháng như thời điểm này, có một số người trong giây lát thấy mình phải vật lộn với chi phí sinh hoạt.

Vị quan chức này tiếp tục, “JBAH điều chỉnh nhiều nhất có thể, nhưng do bản chất của tỷ giá hối đoái, JBAH không thể đáp ứng đầy đủ. JBAH cảm thấy tiếc cho nhân viên của JBAH được phân công ở nước ngoài, nhưng đó không phải là vấn đề riêng của JBAH. Công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài cũng đang phải đối mặt với hoàn cảnh tương tự. ”

Một quan chức Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực Mỹ Latinh nhận xét: “Khi lương trong xã hội nói chung giảm, phụ cấp cho nhân viên (Bộ Ngoại giao) cũng bị giảm xuống. Thật khó để tăng lương.” Vị quan chức này nói thêm, với một nụ cười gượng gạo, “Tôi đã chấp nhận sự thật rằng việc dao động giữa niềm vui và nỗi buồn (vì tỷ giá hối đoái) khi tôi gia nhập Bộ Ngoại giao không có ích lợi gì. Cuộc sống của JBAH bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Motomi Kusakabe và Yuki Imano, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: ‘Khi nào thì đồng yên yếu này sẽ dừng lại?’ Người nước ngoài Nhật Bản, người lao động ở nước ngoài đang gặp khó khăn

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like