Khi Nhật Bản tung ra hộ chiếu vắc xin, nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước

Ống tiêm để chủng ngừa coronavirus được nhìn thấy. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Nhật Bản phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khi các thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc đã bắt đầu chấp nhận đơn xin được gọi là “hộ chiếu vắc-xin” công khai chứng nhận những người đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19.

Nếu xuất trình khi đến nước ngoài, người có hộ chiếu sẽ được miễn các biện pháp kiểm dịch. Mặc dù chính phủ kỳ vọng các giấy thông hành mới sẽ giúp nối lại các hoạt động kinh doanh của Nhật Bản ở nước ngoài, nhưng tác dụng của chúng vẫn còn hạn chế vì chỉ có bảy quốc gia hiện chấp nhận nhập cảnh của những người mang hộ chiếu vắc xin. Việc sử dụng hộ chiếu trong nước, theo yêu cầu của giới kinh doanh Nhật Bản, cũng đặt ra một số vấn đề như làm thế nào để ngăn chặn sự phân biệt đối xử với những người không được tiêm chủng.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo ngày 26/7, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giới thiệu hệ thống hộ chiếu vắc xin, khi việc chấp nhận các đơn xin cấp tài liệu đang được tiến hành. trên khắp Nhật Bản cùng ngày.

“Người có hộ chiếu sẽ được miễn xuất trình các giấy tờ chứng minh kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính khi nhập cảnh, tự cách ly và xét nghiệm lại sau khi cách ly, cùng các thủ tục khác”, Kato nói.

Cho đến nay, Ý, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Ba Lan, Hàn Quốc và Estonia công nhận hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết để du khách được miễn các bước kiểm dịch. Tại Hàn Quốc, du khách cũng cần xuất trình các giấy tờ khác để được cách ly, trong khi Estonia không cách ly khách đến.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xem xét việc cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân vào khoảng giữa tháng Năm. Như các quốc gia khác đã tranh luận về hệ thống này, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, cơ quan vận động hành lang kinh doanh mạnh mẽ nhất của quốc gia thường được gọi là Keidanren, đã yêu cầu chính phủ đưa ra sáng kiến ​​này. Một số nhà lập pháp ở cả đảng cầm quyền và đảng đối lập, cũng bày tỏ lo ngại về việc Nhật Bản đang tụt hậu, với Seiji Maehara của Đảng Dân chủ Vì Nhân dân nói, “Nhật Bản sẽ trở nên giống như Quần đảo Galapagos (có nghĩa là ‘tách biệt khỏi thế giới’) khi vắc xin hộ chiếu trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong xã hội toàn cầu này. ”

Tuy nhiên, khi Hoa Kỳ duy trì sự dè dặt về hộ chiếu vắc-xin, với mỗi bang có cách tiếp cận khác nhau đối với các tài liệu, một số người trong chính phủ Nhật Bản ban đầu tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của hệ thống này, với một quan chức đặt câu hỏi: “Liệu nó có thực sự cần thiết quốc tế? ”

Tuy nhiên, một khi Liên minh châu Âu và các khu vực khác quyết định thông qua hộ chiếu vắc-xin, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng cường kêu gọi giới thiệu sáng kiến ​​này, với một cá nhân tuyên bố, “Chúng tôi sẽ bị tụt hậu nếu chúng tôi tiếp tục đóng cửa với thế giới.” Một quan chức cấp cao của văn phòng thủ tướng giải thích, “Chúng tôi không bao giờ biết khi nào hộ chiếu vắc xin sẽ trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Chúng tôi đang giới thiệu hệ thống này để chuẩn bị cho điều đó.”

Thách thức lớn nhất đang ở phía trước là có bao nhiêu quốc gia nữa sẽ áp dụng hộ chiếu vắc xin. Trong khi có nhiều trường hợp hai quốc gia cùng nhau nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mang hộ chiếu vắc xin theo các thỏa thuận xác thực lẫn nhau, Nhật Bản áp đặt những hạn chế đáng kể đối với những người tham gia như một phần của biện pháp đối phó COVID-19 của mình. Ngay cả khi du khách đến từ bảy quốc gia ở nước ngoài đã thông qua hộ chiếu vắc-xin và có thỏa thuận chung với Nhật Bản, những người đến vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính và trải qua 14 ngày cách ly tại khách sạn và những nơi khác. Như hiện tại, Nhật Bản phải yêu cầu bảy quốc gia chấp nhận các điều kiện nhập cảnh nghiêm ngặt này như hiện tại, đồng thời yêu cầu các quốc gia đó đơn phương nới lỏng các yêu cầu của họ.

Rõ ràng rào cản này đã dẫn đến việc Nhật Bản không đạt được thỏa thuận với Pháp về xác thực lẫn nhau, mặc dù họ được đánh giá là có nhiều khả năng đạt được một thỏa thuận. Hơn nữa, nếu Nhật Bản đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, Nhật Bản có thể được yêu cầu chấp nhận hiệu lực của chứng chỉ tiêm chủng đối với vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất mà nước này vẫn chưa được cấp phép. Một người trong chính phủ Nhật Bản nhận xét: “Khi sự lây nhiễm coronavirus tiếp tục lan rộng ở Nhật Bản, dư luận sẽ không chấp nhận việc nới lỏng kiểm soát biên giới thông qua xác thực lẫn nhau”.

Làm thế nào để sử dụng hộ chiếu vắc xin trong nước là một vấn đề khác cần được điều tra trong tương lai. Trong khi cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang yêu cầu sử dụng hộ chiếu vắc-xin trong nước, có những lo ngại rằng nó có thể dẫn đến phân biệt đối xử với những người không được tiêm chủng nếu họ bị cấm vào cửa hàng, địa điểm và những nơi khác. Tại một cuộc họp báo vào ngày 21 tháng 7, Chánh văn phòng Nội các Kato bày tỏ lập trường thận trọng, nói rằng, “Sẽ không phù hợp nếu hộ chiếu vắc xin dẫn đến việc tiêm chủng bắt buộc hoặc phân biệt đối xử bất công.”

Tuy nhiên, một số người trong chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đang bày tỏ kỳ vọng của họ đối với việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin trong nước. Một cựu Bộ trưởng Nội các lưu ý: “Nó sẽ làm tâm trạng công chúng sáng sủa hơn, thay vì hạn chế họ chỉ thông qua các yêu cầu từ chối các hoạt động khác nhau,” một cựu Bộ trưởng Nội các lưu ý, trong khi một quan chức chính quyền cấp cao nhận xét, “Nếu tỷ lệ tiêm chủng trì trệ trong tương lai, việc sử dụng vắc xin trong nước hộ chiếu có thể thúc đẩy mọi người tiêm chủng. ”

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện Nghiên cứu Nomura, chỉ ra rằng “Dù chính phủ có thể nói gì đi nữa, thì khu vực tư nhân sẽ có động lực ngày càng tăng để tận dụng hộ chiếu vắc-xin (hướng tới sự phục hồi của các hoạt động kinh tế).” Tại một số khu vực ở Nhật Bản, những người có đầy đủ giấy chứng nhận tiêm chủng do chính quyền thành phố cấp đã được hưởng lợi từ nhiều dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như giảm giá ăn uống và điều kiện thoải mái để vào các địa điểm tổ chức sự kiện và các địa điểm khác. Chính quyền trung ương cũng đã sẵn sàng để phân biệt kết quả của những sáng kiến ​​này trong việc cân nhắc những ưu và khuyết điểm của việc thúc đẩy việc sử dụng trong nước của hộ chiếu vắc-xin.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiko Hori, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Khi Nhật Bản tung ra hộ chiếu vắc xin, nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like