Khi Olympic Tokyo tăng giá, các quan chức trì hoãn thảo luận về việc phân công gánh nặng

Hình ảnh này được cung cấp bởi ban tổ chức Tokyo 2020 cho thấy các thiết kế vé cho Thế vận hội Olympic Tokyo.

TOKYO – Mặc dù có nhiều kỳ vọng xung quanh lợi ích tài chính của Thế vận hội sau khi Tokyo được công bố là thành phố đăng cai, chi phí đã tăng lên, với các cuộc thảo luận về việc bên nào sẽ chi trả các chi phí liên tục bị trì hoãn.

Dự đoán xung quanh những ảnh hưởng kinh tế của Thế vận hội Tokyo sắp kết thúc vô ích trong bối cảnh lây lan của virus coronavirus, vì du lịch, lưu trú và các lĩnh vực đang gặp khó khăn khác trong ngành khách sạn đã mất đi khách tiềm năng vì khán giả sẽ bị cấm đến hầu hết các địa điểm.

Thay vào đó, chi phí cho việc tổ chức Thế vận hội đã tăng lên do các biện pháp đối phó COVID-19 và điều này sắp dẫn đến xung đột về việc bên nào sẽ gánh vác những chi phí này.

Vào ngày 10 tháng 7, đã có quyết định rằng các địa điểm tổ chức Thế vận hội ở sáu quận, bao gồm cả khu vực Tokyo lớn hơn, sẽ tổ chức các sự kiện không có khán giả và gần như tất cả ước tính hơn 9 triệu vé được bán ra đều không hợp lệ. Giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo Toshiro Muto đã tiết lộ trong một chương trình của NHK vào ngày hôm sau rằng “doanh thu từ vé Olympic sẽ giảm mạnh chỉ còn vài tỷ yên (khoảng hàng chục triệu đô la). Điều chắc chắn nhất là doanh thu và chi phí sẽ không cân bằng. ”

Một phần lớn doanh thu bán vé, ước tính khoảng 90 tỷ yên (khoảng 822,6 triệu USD), đã tiêu tan hoàn toàn. Mặc dù tình huống như vậy đã được dự đoán ở giai đoạn đầu, nhưng ban tổ chức đã tránh đối mặt với thực tế này một cách thẳng thắn.

Trong khi Muto nói về sự cần thiết phải “thảo luận các vấn đề nặng nề giữa các bên liên quan sau trò chơi,” thực tế là cuộc thảo luận đã bị lùi lại. Cựu trưởng ban tổ chức Yoshiro Mori nói rằng dường như ông đã cân nhắc lựa chọn tổ chức các sự kiện Olympic không có khán giả, ngay sau khi quyết định hoãn trận đấu vào tháng 3 năm ngoái. Nếu ban tổ chức lâm vào cảnh nợ nần, Chính quyền Thủ đô Tokyo hoặc chính phủ quốc gia sẽ phải bồi thường thiệt hại, nhưng các bên liên quan đã tránh thảo luận về vấn đề này. Vì lý do trốn tránh vấn đề, một cá nhân thân cận với ban tổ chức giải thích, “Chúng ta không nên cãi nhau trước khi Thế vận hội khai mạc.”

Tuy nhiên, một chi nhánh của Tokyo Games, người đã tham gia vào việc chuẩn bị trong một thời gian dài, cho biết, “Khi chủ đề về thực thể nào sẽ gánh vác chi phí xuất hiện, cuộc thảo luận đã liên tục bị lùi lại vì sợ bị chỉ trích. Họ chỉ toàn là những người vô trách nhiệm.” ”


Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa, bên phải, được nhìn thấy phát biểu trong cuộc họp của trụ sở quảng bá Thế vận hội Tokyo và Paralympic. Ảnh bên trái là Thủ tướng Yoshihide Suga. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các cuộc thảo luận đang diễn ra kể từ tháng 3 năm ngoái liên quan đến chi phí phát sinh do trò chơi bị hoãn, ban đầu ước tính vào khoảng 300 trăm tỷ (khoảng 2,74 tỷ USD). Cuộc thảo luận đã bị tạm dừng do lo ngại rằng bất cứ ai đưa ra chủ đề này sẽ kết thúc gánh nặng và quyết định vẫn chưa được hoàn thiện cho đến tháng 12 năm 2020. Ngân sách của ban tổ chức đang ở mức hiệu quả vào thời điểm này, và nó đã được quyết định rằng Tokyo Chính quyền Metropolitan sẽ trang trải các khoản chi phí trị giá 15 tỷ yên (khoảng 137 triệu USD) là “chi phí điều chỉnh thu nhập và chi tiêu.”

Chính quyền đô thị, dẫn đầu gánh vác thâm hụt của ban tổ chức, cũng đã chi tiêu rất nhiều công quỹ như một phần của các biện pháp đối phó COVID-19, và không có sự chậm trễ về tài chính. Mặc dù quỹ dự phòng điều chỉnh tài chính công của chính phủ tàu điện ngầm, tương ứng với số tiền tiết kiệm của nó, đạt tổng cộng 934,5 tỷ yên (khoảng 8,54 tỷ đô la) tính đến cuối tháng 3 năm 2020, đã có thời kỳ quỹ giảm xuống chỉ còn 2 tỷ yên (khoảng 18,28 triệu USD). Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản, quốc gia đề xuất hoãn Thế vận hội, đã miễn cưỡng gánh vác chi phí, dựa trên nguyên tắc chính quyền tàu điện ngầm là bên ký hợp đồng đăng cai tổ chức các trận đấu. Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa cho biết, “Tính đến quy mô tài chính, rất khó để hình dung một viễn cảnh mà chính quyền Tokyo không thể trang trải các chi phí.”

Nhìn lại, các chi phí xung quanh việc đăng cai Thế vận hội không ngừng tăng lên. Khi Nhật Bản đấu thầu đăng cai trò chơi, tổng chi phí ước tính vào khoảng 734 tỷ yên (khoảng 6,7 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này đã được làm nhỏ hơn so với hiện trạng ban đầu để thắng thầu và tổng chi phí, bao gồm cả chi phí an ninh và phí vận chuyển, tăng gần gấp đôi so với số tiền ban đầu. Ngân sách phiên bản 5 mới nhất được công bố vào tháng 12 năm 2020 đã tăng lên 1,644 nghìn tỷ yên (khoảng 15 tỷ đô la), với các chi phí bổ sung do trì hoãn và các biện pháp đối phó với coronavirus.

Hơn nữa, có những khoản chi không được bao gồm trong ngân sách chính thức – những chi phí liên quan đến trò chơi như các biện pháp chống nóng và bảo trì đường. Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản đã chỉ ra ngay cả trước khi trận đấu bị hoãn lại rằng khi tính vào các chi phí liên quan như vậy, tổng chi phí sẽ lên tới 3 nghìn tỷ yên (khoảng 27,4 tỷ USD). Thế vận hội Tokyo sắp khai mạc vào ngày 23 tháng 7, nhưng bức tranh tổng thể về chi phí cho Thế vận hội vẫn chưa rõ ràng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Kobayashi, Ban Tin tức Thể thao)

Từ khóa: Khi Olympic Tokyo tăng giá, các quan chức trì hoãn thảo luận về việc phân công gánh nặng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like