Khi tiếng chuông từ Big Ben vang lên sau 4 năm im hơi lặng tiếng, các công trình trùng tu đã thay đổi điều gì?

Mặt đồng hồ của Big Ben được nhìn thấy sau khi các giàn giáo được dỡ bỏ khỏi nó, trong bức ảnh này được chụp vào tháng 12 năm 2021 tại London. (Quốc hội Vương quốc Anh, Jessica Taylor)

LONDON (Mainichi) – Big Ben, địa danh của London sẽ trở lại hoạt động vào mùa xuân năm 2022 với một diện mạo mới, sau khi công trình trùng tu quy mô lớn bắt đầu vào tháng 8 năm 2017 khiến kim đồng hồ ngừng hoạt động và chuông đồng hồ im lìm. Bốn năm cải tạo sẽ có những thay đổi gì, và điều gì sẽ giữ nguyên? Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một quan chức giám sát việc trùng tu.

Big Ben đứng ở đầu phía bắc của Tòa nhà Quốc hội (Cung điện Westminster). Tháp của nó, tên chính thức là Tháp Elizabeth, cao khoảng 96 mét. Bên trong nó là năm chiếc chuông với nhiều kích cỡ khác nhau, và Big Ben là biệt danh của chiếc chuông lớn nhất. Chúng đổ chuông lần đầu tiên vào năm 1859 và đã được sửa chữa trước đó. Công việc tân trang hiện tại được cho là tiêu tốn 79,7 triệu bảng Anh (tương đương 12,3 tỷ yên). Một quan chức quốc hội Anh cho biết “Đây là dự án bảo tồn lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử của tòa tháp”.

Matthew Hamlyn, một trong những người đứng đầu ban dự án trùng tu, cho biết: “Tôi đã quan sát giàn giáo đang đi lên. Đó là một hành trình khá dài”. Là một quan chức cấp cao trong Hạ viện, ông đã giúp dẫn dắt hàng trăm thợ thủ công và các nhà thầu lớn tham gia vào việc trùng tu.

Phần khó khăn nhất của việc trùng tu là diện tích nhỏ của tháp đồng hồ, chỉ 12 mét vuông. Việc thiếu không gian cho giàn giáo có nghĩa là hơn 3.000 mái ngói và hơn 1.000 bộ phận đồng hồ phải được tháo dỡ và mang xuống. Toàn bộ Cung điện Westminster, bao gồm cả Big Ben, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đăng ký là Di sản Thế giới. Hamlyn cho biết thêm về khó khăn của công việc trùng tu, địa vị di sản thế giới của nó đi kèm với “những cân nhắc về di sản rất nghiêm ngặt bên cạnh sự phức tạp của việc thực sự làm việc tại địa điểm.”


Matthew Hamlyn, giám đốc chiến lược của Nhóm Kinh doanh Buồng của Hạ viện và là người chịu trách nhiệm về các công trình cải tạo, được nhìn thấy trong hình ảnh này do Quốc hội Vương quốc Anh cung cấp.

Vì vậy, những gì đã thay đổi công việc trùng tu? Rõ ràng nhất là màu sắc của các con số trên mặt số và kim đồng hồ đã chuyển từ đen sang xanh đậm. Hamlyn giải thích: “JBAH đã thay đổi nó trở lại như khi tòa tháp được xây dựng lần đầu tiên, một sự thay đổi đưa JBAH trở lại diện mạo như khi nó còn mới tinh”.

Cơ sở vật chất cũng được cải thiện, nâng cấp về phòng cháy chữa cháy, cơ sở điện, công nghệ kỹ thuật số và các thiết bị khác. Tòa tháp cũng đã được trang bị một thang máy mới. Hamlyn cho biết: “Nó đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều và sẽ có thể đối mặt với 50-100 năm nữa với bất kỳ điều kiện thời tiết và cách sử dụng nào của Anh.

Tiến độ cải tạo dẫn đến việc một số giàn giáo bị dỡ bỏ vào gần cuối tháng 12 năm 2021 và để lộ tất cả bốn mặt của mặt đồng hồ của tháp. Các mặt đồng hồ có màu sắc rực rỡ dường như gây ấn tượng mạnh khi người dân địa phương và khách du lịch đi ngang qua hướng máy ảnh điện thoại thông minh của họ về phía Big Ben.


Kim đồng hồ của Big Ben, đã đổi sang màu xanh lam đậm, được nhìn thấy vào tháng 12 năm 2021 tại London. (Quốc hội Vương quốc Anh, Jessica Taylor)

Những gì vẫn còn giống nhau? “Có năm điều không hề thay đổi, và đó là những tiếng chuông,” Hamlyn trả lời. Âm thanh của những chiếc chuông, vang lên khắp thủ đô 15 phút một lần trước khi công việc cải tạo bắt đầu, sẽ tiếp tục xoa dịu trái tim của người dân London.

Vương quốc Anh đã trải qua nhiều thay đổi trong quá trình cải tạo. Vào cuối tháng 1 năm 2020, quốc gia này rời EU, và trong cùng năm đó, coronavirus đã lây lan trong cộng đồng. Kết quả là việc ngừng hoạt động đã khiến các công trình rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài 4 tháng và đẩy lùi công việc ban đầu có nghĩa là sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

Hamlyn, người đã làm việc tại Tòa nhà Quốc hội hơn 30 năm, nhớ lại, “Tiếng ồn mà bạn nghe thấy cứ sau 15 phút chỉ là một phần của khung cảnh âm thanh hàng ngày của bạn. Và thật kỳ lạ khi JBAH tắt chuông.” Big Ben đã đứng trước thử thách của thời gian trong suốt ba thế kỷ, và tồn tại qua hai cuộc chiến tranh thế giới cho đến Chiến tranh Lạnh. “Thật tuyệt khi thế giới luôn thay đổi … có thể nói, có điều gì đó không thay đổi. Nó vẫn ở đó. Nó vẫn cho biết thời gian và nó hơi an ủi”, ông Hamlyn nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Yokoyama, Văn phòng Luân Đôn. Bản dịch của Ali Ibrahim)

Từ khóa: Khi tiếng chuông từ Big Ben vang lên sau 4 năm im hơi lặng tiếng, các công trình trùng tu đã thay đổi điều gì?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like