Khi tình trạng nhiễm COVID ở Tokyo gia tăng, các biện pháp bán khẩn cấp có tác dụng gì không?


Bức ảnh kính hiển vi điện tử này do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp cho thấy coronavirus được phân lập tại cơ sở. (Ảnh được phép của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia)

TOKYO – Ngày 4 tháng 2 đánh dấu hai tuần kể từ khi 13 quận bao gồm cả Tokyo và Aichi phải chịu các biện pháp gần như khẩn cấp vào ngày 21 tháng 1. Chính phủ hy vọng các biện pháp này sẽ ngăn chặn sự lây lan của biến thể omicron của coronavirus, nhưng các chuyên gia và những người khác nghi ngờ về hiệu quả của chúng. Hơn nữa, với sự xuất hiện của các biến phụ omicron và các yếu tố khác, vẫn chưa rõ tình hình có thể được cải thiện đến mức nào.

“Bây giờ JBAH đã bắt đầu áp dụng các biện pháp gần như khẩn cấp, JBAH muốn kiểm tra tác dụng của chúng và theo dõi chặt chẽ các diễn biến, đồng thời đưa ra kết luận toàn diện trong khi phối hợp với các chính quyền địa phương”, Thủ tướng Fumio Kishida nói với một nhóm phóng viên. của tháng 1 liên quan đến việc liệu Tokyo có ban bố tình trạng khẩn cấp hay không. Anh ta cho biết vào thời điểm đó anh ta không xem xét một tuyên bố.

Để đối phó với tình trạng nhiễm coronavirus đang gia tăng, chính quyền trung ương vào ngày 21 tháng 1 đã áp dụng các biện pháp bán khẩn cấp đối với 13 quận trên toàn quốc, bao gồm cả khu vực thủ đô bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Saitama và Chiba. Các biện pháp đối phó tập trung vào ngành công nghiệp nhà hàng đã được áp dụng để cho phép các thống đốc tỉnh quyết định có đưa ra yêu cầu đối với các quán ăn, bao gồm cả việc rút ngắn giờ làm việc và ngừng phục vụ rượu.

Hai tuần sau, số ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày ở Tokyo tiếp tục tăng. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong khoảng thời gian bảy ngày kết thúc vào ngày 20 tháng 1, trung bình hàng ngày có 6.302 ca nhiễm mới được ghi nhận, nhưng tổng số trong ngày 3 tháng 2 gần như gấp ba lần – ở mức 17.059 người.

Đồng thời, trong khi hầu hết các số liệu cho thấy sự gia tăng hoặc giảm xuống trong các trường hợp từ ngày trước khi một yếu tố vượt quá một, chúng hầu hết vẫn ở cùng một mức độ, điều này cho thấy sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng đang bị kìm hãm.

Akimasa Hirata, giáo sư tại Học viện Công nghệ Nagoya và thành viên dự án tại Ban Thư ký Nội các, đã công nhận rằng “Sẽ có hiệu quả hơn nếu các biện pháp bán khẩn cấp được đưa ra sớm hơn.” Một đánh giá trí tuệ nhân tạo về số người mới nhiễm ở Tokyo cho thấy rằng nếu các biện pháp được triển khai vào ngày 10 tháng 1, thì khoảng 8.000 trường hợp nhiễm trùng sẽ được công bố vào ngày 3 tháng 2 – khoảng một nửa con số thực sự được ghi nhận vào ngày hôm đó. Nhưng các biện pháp được đưa ra muộn hơn 11 ngày so với thời gian mô phỏng, vào ngày 21 tháng 1.

Tuy nhiên, một số người đã đặt câu hỏi về hiệu quả của các biện pháp bán khẩn cấp trong bối cảnh tình hình hiện nay. Các bệnh truyền nhiễm do biến thể omicron gây ra trong làn sóng thứ sáu của Nhật Bản có khả năng lây lan cao, có nghĩa là có nhiều trường hợp lây truyền tại các địa điểm không xác định, không chỉ tại các quán ăn. Một số tài liệu nghiên cứu đã phát hiện ra nỗi sợ hãi về bản thân virus coronavirus có nhiều khả năng khiến mọi người hạn chế các hoạt động của họ hơn so với việc khóa cửa và các biện pháp tương tự khác. Reo Takaku, phó giáo sư kinh tế sức khỏe tại Đại học Hitotsubashi, nhận xét, “Có vẻ như chúng ta không thể mong đợi các biện pháp bán khẩn cấp, vốn đặt nặng các quán ăn, lại có tác dụng lớn trong việc giảm nhiễm trùng.”

Trước khi áp dụng các biện pháp bán khẩn cấp ở Tokyo, từ ngày 11 tháng 1, các nhóm ăn tối cùng nhau đã yêu cầu giới hạn số người là bốn người, giảm từ tám người. Kể từ thời điểm đó, số lượng bài đăng trên mạng xã hội đề cập đến việc mọi người đi uống rượu theo nhóm ít hơn đáng kể. “Ngay cả trước khi các biện pháp bán khẩn cấp được áp dụng, vẫn có những giới hạn đối với việc ăn uống theo nhóm để giảm nguy cơ nhiễm trùng, vì vậy mặc dù hiện tại số lượng nhiễm trùng cao, các biện pháp này có thể đã góp phần làm giảm các ca nhiễm trùng xuống mức mà họ đang gặp phải. bây giờ, “Hirata nói.

Về những gì có sẵn cho Tokyo, ước tính của Hirata cho thấy rằng bất kể tình trạng khẩn cấp hoàn toàn có được ban bố vào ngày 1 tháng 2 hay không, sẽ không có sự thay đổi về số lượng ca nhiễm mới trong hai tuần tiếp theo. Các ước tính được cho là dự kiến ​​việc truyền đạt đỉnh vào giữa tháng Hai, nhưng sẽ tiếp tục rơi nước ở mức khoảng 13.000 trường hợp vào cuối tháng Hai. Hirata khẳng định, “Với tình trạng nhiễm trùng đang lan rộng như hiện nay, ngay cả khi tình trạng khẩn cấp như những trường hợp trước đó đã được ban bố, nó sẽ có tác dụng tương tự như vắt một miếng vải khô.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Khi tình trạng nhiễm COVID ở Tokyo gia tăng, các biện pháp bán khẩn cấp có tác dụng gì không?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like