Khó khăn an ninh của Nhật Bản lại nổi lên sau vụ tấn công nổ nhằm vào Thủ tướng Kishida

Một đám đông phản ứng bối rối sau khi ai đó ném một vật thể hình trụ vào Thủ tướng Fumio Kishida trong một bài phát biểu tại thành phố Wakayama vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Satoshi Yamaguchi)

TOKYO – Mặc dù Thủ tướng Fumio Kishida không bị thương trong vụ tấn công bằng bom khói ngày 15 tháng 4 trong bài phát biểu của mình, nhưng nó một lần nữa làm sáng tỏ khó khăn trong việc đảm bảo an toàn trong các sự kiện vận động tranh cử ở Nhật Bản khi cảnh sát phải vật lộn để tìm ra cách bảo vệ các nhân vật quan trọng.

Kishida đã bị tấn công trong một chuyến đi vận động ở tỉnh Wakayama chỉ khoảng 9 tháng sau vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Cảnh sát đã làm việc để tăng cường các biện pháp an ninh kể từ đó, nhưng không thể ngăn chặn vụ việc mới nhất xảy ra.

Vật thể nổ mà Ryuji Kimura, 24 tuổi, được cho là đã ném, lăn đến gần Kishida. Một nguồn tin thân cận với thủ tướng có mặt tại hiện trường nhớ lại: “Nếu nó phát nổ ngay lập tức, tính mạng của thủ tướng có thể gặp nguy hiểm.”

Một quan chức cảnh sát cấp cao chỉ ra, “Vấn đề là nó (chất nổ) được ném quá gần thủ tướng.” Các sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường phải để mắt đến môi trường xung quanh và gọi cho bất kỳ ai có hành động khả nghi. Việc không thực hiện các biện pháp như vậy lần này được nhiều thành viên cảnh sát cấp cao coi là rất nghiêm trọng.

Đồng thời, khá nhiều quan chức cảnh sát cấp cao phàn nàn về khó khăn trong việc đảm bảo an ninh trong các sự kiện vận động tranh cử. Trong quy trình bảo vệ VIP thông thường, một “khu vực trống” rộng được thiết lập để công chúng không được phép vào và khoảng cách được duy trì giữa họ và khán giả. Vùng càng rộng thì độ an toàn càng được đảm bảo.

Nhưng dường như rất khó để thực hiện các biện pháp như vậy trong các chiến dịch bầu cử vì nhiều chính trị gia tin rằng việc phát biểu gần cử tọa và khiến họ cảm thấy gần gũi hơn sẽ giúp thu hút phiếu bầu. Một số chính trị gia thậm chí còn cố gắng tự mình bước vào khán giả để bắt tay mọi người.

Mặc dù một khu vực rõ ràng đã được thiết lập trong bài phát biểu khó hiểu gần đây của Kishida, nhưng khoảng cách giữa anh ta và Kimura, người đang ở trong số khán giả, không đủ xa để ngăn nghi phạm ném trực tiếp một vật vào thủ tướng.

“Khu vực rõ ràng mà JBAH có thể thiết lập lớn như thế nào khác nhau tùy theo địa điểm. Nhân viên chiến dịch địa phương thường quyết định nơi phát biểu và đôi khi không thể đảm bảo đủ khoảng cách giữa đối tượng cần bảo vệ (và khán giả)”, một học sinh cuối cấp giải thích. quan chức cảnh sát.

Khi một lượng lớn khán giả tụ tập ngoài trời, việc kiểm tra đồ đạc của mọi người bằng máy dò kim loại rõ ràng là không thực tế trong một sự kiện vận động tranh cử. Một quan chức cảnh sát cấp cao khác cho biết, “Việc này tốn rất nhiều thời gian và công sức, và bị cả chính trị gia và khán giả phản đối.”

Để đối phó với vụ bắn chết người của Abe, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã thay đổi mạnh mẽ cách tiếp cận để bảo vệ các nhân vật hàng đầu và họ đã xem xét trước các kế hoạch của cảnh sát cấp tỉnh để bảo vệ các nhân vật quan trọng từ tháng 8 năm 2022. Kể từ cuối tháng 3 năm 2023, khoảng 2.200 kế hoạch đã được xem xét.

Từ tháng 1 đến tháng 2, các quan chức cấp cao của NPA đã đến thăm trụ sở của các đảng chính trị và yêu cầu họ hợp tác thông báo cho cảnh sát về lịch phát biểu tranh cử của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc ở giai đoạn đầu.

Ngoài việc tăng cường số lượng nhân viên an ninh để bảo vệ thủ tướng và những người xung quanh, NPA còn triển khai một cuộc tuần tra mạng chuyên về thông tin liên quan đến an ninh của các nhân vật quan trọng như một biện pháp đối phó với “những kẻ phạm tội đơn độc” không thuộc bất kỳ tổ chức cụ thể nào. tổ chức, chẳng hạn như kiểm tra các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù đã thực hiện các bước này, nhiều vấn đề đã được chỉ ra liên quan đến an ninh tại các sự kiện vận động tranh cử.

Một quan chức cấp cao nhận xét: “Tương tác với khán giả là sự đánh đổi giữa an ninh (và rủi ro). JBAH không có lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng đạt được sự cân bằng, chẳng hạn như giữ khoảng cách với khán giả và tiến hành kiểm tra tư trang cá nhân trong nhà,” họ nhấn mạnh. Một giám đốc điều hành khác nói: “Cuối cùng, đúng là JBAH đã cho phép ném nó (chất nổ). JBAH phải xem xét phản ứng của mình một cách cẩn thận để ngăn sự cố tương tự xảy ra lần nữa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsushi Matsumoto và Buntaro Saito, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Khó khăn an ninh của Nhật Bản lại nổi lên sau vụ tấn công nổ nhằm vào Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like