Khóa học thận trọng của Thủ tướng Nhật Bản thiết lập quy tắc dài hạn tiềm năng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trông có vẻ không sống được lâu khi ông nhậm chức cách đây tám tháng.

Anh ta được coi là người tốt, nhưng thiếu quyết đoán và phụ thuộc vào những người nặng ký trong đảng. Nhiều người tin rằng, giống như người tiền nhiệm ngắn ngủi của mình, ông không hoàn thành nhiệm vụ chiến thắng một công chúng bị vùi dập bởi nhiều tháng hạn chế về đại dịch và những lo lắng về kinh tế.

Tuy nhiên, sự gia tăng phổ biến gần đây có khả năng cho thấy một chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 7 có thể thiết lập một khoảng thời gian dài quyền lực không bị gián đoạn. Điều đó nói lên điều gì đó ở một đất nước mà nhiều thủ tướng trong quá khứ chỉ có những nhiệm kỳ tương đối ngắn ngủi tại vị.

Bí quyết thành công đáng ngạc nhiên của anh ấy?

Bằng cách chủ yếu chơi an toàn, và trong thời gian chờ đợi các mục tiêu chính sách gây tranh cãi, ông đã tránh được những sai lầm mà những người tiền nhiệm của mình mắc phải, chẳng hạn như tỏ ra chuyên quyền và không chú ý đến dư luận.

Ông cũng đã được giúp đỡ bằng cách giảm bớt lo lắng của công chúng về đại dịch cũng như những lo ngại ngày càng tăng về các cuộc xung đột toàn cầu. Theo các chuyên gia, sự kết hợp của sự may mắn đã tạo ra một hình ảnh công khai về một nhà lãnh đạo kiên định, nhạy bén với vai trò đưa Nhật Bản thoát khỏi những khủng hoảng kinh tế và an ninh trong nhiều thập kỷ.

Với tỷ lệ ủng hộ của ông hiện là hơn 60%, cao hơn mức 40% khi ông mới nắm quyền, một chiến thắng mạnh mẽ cho Đảng Dân chủ Tự do của ông trong cuộc bầu cử vào tháng tới có vẻ chắc chắn, được giúp đỡ bởi sự yếu kém tiếp tục của phe đối lập Nhật Bản. Đổi lại, điều đó có nghĩa là có thể kéo dài tới ba năm nếu không có một cuộc bầu cử nào khác có thể khiến ông ta từ bỏ quyền lực.

Yu Uchiyama, giáo sư chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết: “Vì không có nhiều kỳ vọng đối với ông Kishida khi ông ra mắt chính quyền, nên ông có thể được coi là ổn định khi làm mọi việc bình thường với tốc độ bay an toàn”. “Nhưng anh ấy không thể nổi tiếng chỉ bằng cách trông ổn định, và thành công của anh ấy phụ thuộc vào việc liệu ông Kishida có phản ứng linh hoạt với các tình huống thay đổi hay không.”

Vài năm cầm quyền sẽ cho phép Kishida tập trung vào các vấn đề dài hạn như dân số Nhật Bản đang già đi nhanh, dân số giảm nhanh, nền kinh tế và việc sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi, một mục tiêu ấp ủ từ lâu của đảng bảo thủ của ông vốn bị phản đối bởi những người lo lắng rằng Điều 9 từ bỏ chiến tranh của nó sẽ bị hạ thấp.

Các nhà phân tích nói rằng thành công tiếp tục của Kishida phụ thuộc vào việc mang lại những thành tựu cụ thể. Cho đến nay, các hành động của ông chủ yếu là phản ứng trước đại dịch và xung đột toàn cầu, và ông vẫn mơ hồ về các mục tiêu chính sách của mình.

Khi Kishida lên nắm quyền, sự ủng hộ của công chúng đối với liên minh cầm quyền đã bị tổn thương nặng nề bởi người tiền nhiệm của ông, Yoshihide Suga, người đã phải vật lộn với đại dịch tồi tệ hơn và kiên quyết đẩy mạnh việc đăng cai Thế vận hội Tokyo bất chấp dư luận lo lắng, và sau đó đã mất quyền lực. chỉ khoảng một năm.

Xếp hạng ủng hộ cao hiện tại của Kishida một phần là kết quả của phản ứng cứng rắn của ông đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và các biện pháp COVID-19 cẩn thận của ông, bao gồm kiểm soát biên giới nghiêm ngặt mà các nhà phê bình nước ngoài cho là bài ngoại. Sự sụt giảm trong các trường hợp mới đã thúc đẩy sự ủng hộ của anh ấy hơn nữa, cũng như việc anh ấy thông báo về việc dần dần mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài.

Khi người Nhật lo lắng về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và Triều Tiên trong khu vực, ông đã kêu gọi một liên minh mạnh mẽ hơn với Washington và sửa chữa mối quan hệ với Hàn Quốc, vốn bị tàn phá từ lâu bởi những căng thẳng gay gắt về các vấn đề lịch sử như quá khứ thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên của Nhật Bản. .

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm gia tăng lo ngại của Nhật Bản rằng một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình, có thể lôi kéo Nhật Bản vào một cuộc chiến. Điều đó đã thúc đẩy sự ủng hộ gia tăng đối với kế hoạch của Kishida nhằm tăng cường chi tiêu quân sự và sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản.

“Ukraine hôm nay có thể là Đông Á vào ngày mai”, Kishida nói hôm thứ Sáu tuần trước tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh châu Á ở Singapore.

Tuần trước, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch chính sách hàng năm kêu gọi tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng và chi tiêu. Các quan chức viện dẫn căng thẳng ngày càng gia tăng đối với Đài Loan và cam kết của các thành viên NATO dành 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng, gấp đôi mức chi tiêu quân sự hiện tại của Nhật Bản chỉ hơn 1% GDP.

Nó kêu gọi các khả năng tấn công phủ đầu cũng như phát triển và tăng cường khả năng phòng thủ không gian, mạng và điện từ và vũ khí không người lái. Đó là một sự thay đổi lớn mà các nhà phê bình cho rằng vượt ra khỏi chính sách chỉ tự vệ của Nhật Bản theo hiến pháp từ bỏ chiến tranh của nước này.

Chính phủ Kishida cũng đã thông qua luật bảo vệ công nghệ Nhật Bản và củng cố các chuỗi cung ứng quan trọng, đồng thời áp đặt giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty Nhật Bản trong các lĩnh vực nhạy cảm, nhằm tăng cường an ninh chống lại Trung Quốc.

Trong một bài bình luận gần đây, tờ Asahi có khuynh hướng tự do đã cảnh báo chính phủ Kishida không nên “lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine” để hỗ trợ quân đội Nhật Bản. Nhật Bản, với một khoản nợ quốc gia khổng lồ, không thể cạnh tranh quân sự với Trung Quốc và thay vào đó phải “tập trung vào việc răn đe bằng ngoại giao”, nó nói.

Kishida, người tự cho mình là người biết lắng nghe, đã tránh đấu đá nội bộ trong đảng về các vấn đề gây chia rẽ. Tại quốc hội và trong các cuộc họp báo, ông kiên nhẫn lắng nghe những câu hỏi hóc búa, thường tránh đối đầu và tuyên bố chính sách rõ ràng.

Điều đó giúp hình ảnh bao trùm của anh ấy nhưng lại làm lu mờ các nguyên tắc và mục tiêu chính sách của chính anh ấy.

Kishida ban đầu kêu gọi phân phối của cải tốt hơn như là một phần của chính sách kinh tế trọng tâm của mình, mà ông gọi là “hình thức chủ nghĩa tư bản mới”, nhưng sau đó đã chuyển sang chiến lược tăng trưởng dựa trên chi tiêu tài khóa lớn hơn, một chính sách được hỗ trợ bởi các đảng viên nặng ký có thể ảnh hưởng đến ông nắm quyền trong tương lai.

“Chính quyền Kishida cần một chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ và liệu ông ấy có thể đưa ra các biện pháp cụ thể sau cuộc bầu cử tháng 7 hay không sẽ là chìa khóa thành công”, Yasuhide Yajima, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu NLI cho biết.

Từ khóa: Khóa học thận trọng của Thủ tướng Nhật Bản thiết lập quy tắc dài hạn tiềm năng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like