Khoản lỗ trái phiếu chưa thực hiện của Ngân hàng Nhật Bản tăng lên 68 tỷ đô la khi lợi tức tăng vọt

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Khoản lỗ chưa thực hiện của Ngân hàng Nhật Bản đối với trái phiếu chính phủ nắm giữ đã tăng lên khoảng 8,8 nghìn tỷ yên (68 tỷ USD) vào cuối tháng 12, sau khi quyết định mở rộng biên độ giao dịch lợi suất cho trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm. Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Sáu.

Khoản lỗ lớn hơn khoảng 10 lần so với cuối tháng 9 khi ở mức 874,9 tỷ yên, do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng do kỳ vọng BOJ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tiết lộ nhấn mạnh thách thức mà ngân hàng trung ương đang phải đối mặt, vốn sở hữu khoảng một nửa số nợ chưa thanh toán của nhà nước, để giữ chi phí đi vay ở mức thấp. Khoản lỗ chưa thực hiện không ảnh hưởng ngay lập tức đến BOJ vì nó tạo ra quan điểm nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn.

Kuroda phát biểu tại một phiên họp quốc hội rằng giá trị thị trường của trái phiếu mà ngân hàng trung ương nắm giữ là 555,30 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 12, so với giá trị sổ sách là 564,10 nghìn tỷ yên.

Tại cuộc họp tháng 12, BOJ đã quyết định cho phép giao dịch trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong khoảng từ -0,5% đến 0,5%, rộng hơn phạm vi trước đó là -0,25% và 0,25%. Nó đã và đang đẩy mạnh hoạt động mua trái phiếu để ngăn lợi suất chuẩn tăng cao hơn mức trần mới được thiết lập.

Việc mở rộng biên độ giao dịch được thị trường tài chính giải thích là một đợt tăng lãi suất hiệu quả, bất chấp việc BOJ khăng khăng rằng nó nhằm mục đích khắc phục những méo mó trên thị trường trái phiếu, chứ không phải là điềm báo về việc thắt chặt tiền tệ.

Bảng cân đối kế toán của BOJ đã phình to sau nhiều năm tích cực mua tài sản để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Các nhà phân tích mong đợi một con đường khó khăn phía trước đối với ngân hàng trung ương khi quyết định rút khỏi chính sách tiền tệ hỗ trợ hiện tại.

Từ khóa: Khoản lỗ trái phiếu chưa thực hiện của Ngân hàng Nhật Bản tăng lên 68 tỷ đô la khi lợi tức tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like