Khoảng một nửa số người được hỏi ở Nhật Bản, Trung Quốc thấy trước xung đột Đài Loan: thăm dò ý kiến

Các quân nhân đứng cạnh Harpoon A-84 của Mỹ, tên lửa chống hạm và tên lửa không đối không AIM-120 và AIM-9 chuẩn bị cho cuộc tập trận nạp vũ khí trước máy bay chiến đấu F-16V của Mỹ tại căn cứ không quân Hoa Liên ở Quận Hoa Liên phía đông nam Đài Loan, vào ngày 17 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP/Johnson Lai, File)

BẮC KINH (Kyodo) – Khoảng một nửa số người Nhật Bản và Trung Quốc được hỏi cho biết họ tin rằng một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra ở eo biển Đài Loan trong tương lai, một cuộc khảo sát hàng năm cho thấy hôm thứ Tư, trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển gia tăng sau chuyến thăm cấp cao của Hoa Kỳ tới eo biển Đài Loan. đảo vào tháng 8.

Nhìn chung, 44,5% người Nhật và 56,7% người Trung Quốc chỉ ra khả năng xảy ra xung đột “trong vòng vài năm” hoặc “trong tương lai”, theo cuộc thăm dò của tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Genron NPO của Nhật Bản và Tổ chức Truyền thông Quốc tế Trung Quốc. Tập đoàn.

Căng thẳng đã gia tăng đối với Đài Loan kể từ chuyến đi hồi tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, với việc Trung Quốc phản ứng trước chuyến thăm bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần hòn đảo dân chủ tự trị.

Trung Quốc và Đài Loan đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do nội chiến. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi đã làm lu mờ mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo, một đồng minh an ninh của Washington, trong khi mối quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á đã thêm căng thẳng do tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong cuộc tập trận.

Trong khi 63,7% người Nhật Bản được hỏi cho rằng Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng xuyên eo biển, 52,5% người Trung Quốc cho biết họ tin rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm, tiếp theo là 25,8% cho rằng cả Hoa Kỳ và Nhật Bản và 11,7% chỉ ra Đài Loan. cuộc khảo sát cho thấy.

Nhận thức của công chúng Nhật Bản về Trung Quốc phần lớn vẫn là “không thuận lợi”, giảm 3,6 điểm phần trăm so với một năm trước đó xuống còn 87,3%. Trong số những người Trung Quốc được hỏi, 62,6% có ấn tượng tiêu cực về Nhật Bản, giảm 3,5 điểm so với năm trước.

Yasushi Kudo, người đứng đầu tổ chức tư vấn Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng ấn tượng của công chúng đối với nhau đã cải thiện đôi chút trong năm nay sau những báo cáo tiêu cực của phương tiện truyền thông vào năm trước, nhưng kết quả đó không cho thấy sự phục hồi hoàn toàn trong bối cảnh thiếu trao đổi song phương do đại dịch COVID-19.

Gao Anming, phó chủ tịch của CICG, cho biết ngày càng có nhiều thanh niên Trung Quốc có quan điểm thuận lợi đối với Nhật Bản và lạc quan về tương lai của mối quan hệ song phương vì họ có xu hướng tiếp cận nhiều thông tin hơn về Nhật Bản từ nhiều kênh so với các thế hệ cũ hơn so với các thế hệ cũ. bao gồm cả internet.

Khi được hỏi về lý do khiến họ có ấn tượng không tốt trong một câu hỏi trắc nghiệm, 58,9% người Nhật cho biết các tàu Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo nhỏ và gọi chúng là Điếu Ngư.

Trong số những người Trung Quốc, 78,8% cho rằng Nhật Bản không phản ánh đầy đủ về hành vi xâm lược quân sự trong quá khứ của họ, với số người được hỏi đề cập đến các yếu tố liên quan đến quan hệ Nhật-Mỹ tăng mạnh trong năm nay.

Những người ủng hộ quan điểm rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp tác với nhau trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc đã tăng 14,6 điểm so với một năm trước đó lên 37,6%, trong khi những người được hỏi nói rằng họ không thể hiểu tại sao Nhật Bản lại áp dụng lập trường ngoại giao theo Hoa Kỳ tăng 12,8 điểm lên 21,1 phần trăm.

“Trong khi căng thẳng khu vực bùng lên, ngày càng có nhiều người Trung Quốc kêu gọi hòa bình”, Kudo nói, đề cập đến sự gia tăng đáng kể số người được hỏi hy vọng giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ song phương và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia châu Á. Quốc gia.

Về việc Nga xâm lược Ukraine, 73,2% người Nhật và 21,6% người Trung Quốc bày tỏ sự phản đối.

Trong khi 39,5% số người Trung Quốc được hỏi cho biết cuộc xâm lược là “không sai” vì cuộc xâm lược là “tự vệ” do sự mở rộng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, 29,0% cho rằng điều đó là “sai nhưng tình hình của Nga phải được xem xét.”

Trung Quốc đã kiềm chế không lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga và không tham gia cùng các quốc gia phương Tây trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 9, thu thập phản hồi hợp lệ từ 1.000 người ở Nhật Bản và 1.528 người ở Trung Quốc từ 18 tuổi trở lên.

Từ khóa: Khoảng một nửa số người được hỏi ở Nhật Bản, Trung Quốc thấy trước xung đột Đài Loan: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like