Khối cầm quyền của Nhật Bản đồng ý nới lỏng việc sử dụng vũ khí chống lại các vật thể bay

Bức ảnh này cho thấy cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền về các vấn đề an ninh được tổ chức tại trụ sở của đảng ở Tokyo vào ngày 16 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khối cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Năm đã phê chuẩn kế hoạch của chính phủ nới lỏng các yêu cầu sử dụng vũ khí chống lại các vật thể bay vi phạm không phận của quốc gia, trong bối cảnh lo ngại về cách ứng phó với các vụ xâm nhập lãnh thổ của khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc.

Các nhà lập pháp LDP cho biết kế hoạch này, được các quan chức chính phủ giải thích trong cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do, sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ khí để đảm bảo an toàn cho giao thông hàng không và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của người dân dưới mặt đất.

Hiện tại, các lực lượng Nhật Bản chỉ có thể sử dụng vũ khí để tự vệ hợp pháp hoặc tránh nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu, trong khi luật của SDF quy định rằng “các biện pháp cần thiết” có thể được thực hiện nếu máy bay nước ngoài xâm nhập bầu trời Nhật Bản.

Sau khi được LDP, do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu, được LDP bật đèn xanh, đảng liên minh cơ sở Komeito cũng tán thành kế hoạch của chính phủ, dự kiến ​​sẽ được hiện thực hóa bằng cách xem xét các hoạt động thay vì sửa đổi luật.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Ba rằng ít nhất ba vật thể bay không xác định được phát hiện trên không phận lãnh thổ của Nhật Bản trong ba năm kể từ năm 2019 bị “nghi ngờ mạnh mẽ” là khinh khí cầu do thám không người lái của Trung Quốc.

Itsunori Onodera, cựu bộ trưởng quốc phòng, người đứng đầu ủy ban nghiên cứu về an ninh quốc gia của LDP, cho biết trong cuộc họp hôm thứ Năm, “JBAH sẽ yêu cầu chính phủ chuẩn bị nhanh chóng để có thể sẵn sàng càng sớm càng tốt” để bắn hạ các vật thể sắp tới.

Ba vật thể bay được phát hiện trong nước lần lượt là ở tỉnh Kagoshima, phía tây nam Nhật Bản, vào tháng 11 năm 2019 và các quận phía đông bắc Miyagi và Aomori vào tháng 6 năm 2020 và tháng 9 năm 2021, theo Bộ.

Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc vào ngày 4 tháng 2 ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Hôm thứ Năm, Tướng Shunji Izutsu, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng SDF có thể phá hủy những quả bóng bay xâm phạm không phận nước này “bằng các biện pháp như sử dụng tên lửa không đối không”. từ máy bay chiến đấu.”

Các nhà lập pháp cho biết chính phủ đã quyết định rằng việc bắn hạ một máy bay không người lái bao gồm cả khinh khí cầu sẽ không thành vấn đề vì sẽ không có thiệt hại về người.

Luật hiện cho rằng chỉ máy bay có người lái mới có thể gây ra mối đe dọa cho đất nước, nhưng việc sử dụng máy bay không người lái quân sự cũng đang gia tăng gần đây.

Từ khóa: Khối cầm quyền của Nhật Bản đồng ý nới lỏng việc sử dụng vũ khí chống lại các vật thể bay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like