Khối cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Kishida giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc quan trọng

Thống đốc đương nhiệm Hokkaido Naomichi Suzuki, ở giữa, ăn mừng tái đắc cử tại Sapporo vào ngày 9 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khối cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang quan trọng ở Hokkaido, với việc ứng cử viên của khối này đánh bại đối thủ được đảng đối lập hàng đầu hậu thuẫn trong vòng đầu tiên của cuộc bỏ phiếu địa phương trên toàn quốc vào Chủ nhật, Kyodo News đưa tin.

Chiến thắng được mong đợi của Naomichi Suzuki, thống đốc đương nhiệm của hòn đảo chính Hokkaido ở cực bắc Nhật Bản, có thể là điềm lành cho Kishida và Đảng Dân chủ Tự do của ông, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông có thể giải tán Hạ viện, hoặc hạ viện, để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng tại một ngày sớm.

Trong khi đó, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đã đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai của mình, đánh bại các đối thủ được LDP và các đảng khác tán thành. Anh ấy đã được yêu thích rộng rãi với tư cách là đồng lãnh đạo của Đảng Đổi mới Nhật Bản, có nguồn gốc từ tỉnh phía tây.

Các cuộc bầu cử thị trưởng ở sáu thành phố lớn, bên cạnh các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở 41 quận và 17 thành phố lớn, cũng được tổ chức như một phần của vòng đầu tiên của cuộc bầu cử địa phương thống nhất, được thực hiện bốn năm một lần.

Vòng còn lại của cuộc đua bốn năm một lần tại địa phương, được thiết kế để cắt giảm chi phí hành chính và tăng tỷ lệ cử tri đi bầu, sẽ được tiến hành vào ngày 23 tháng 4 để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng ở các thành phố tự trị khác trên toàn quốc và sẽ trùng với các cuộc bầu cử bổ sung cho năm ghế trống trong quốc hội.

Cuộc bầu cử địa phương mới nhất diễn ra khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida có dấu hiệu cải thiện, làm dấy lên tin đồn rằng thủ tướng có thể giải tán hạ viện trong tương lai không xa.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán hạ viện. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025 trừ khi Kishida giải tán hạ viện.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, đang tìm kiếm thời điểm tốt nhất để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, vì ông rất háo hức được bầu lại làm lãnh đạo đảng cầm quyền. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của LDP dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2024.

Các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida đã tăng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi ông thực hiện chuyến thăm không báo trước vào ngày 21 tháng 3 tới Ukraine, quốc gia bị Nga xâm lược hơn một năm trước, để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Từ khóa: Khối cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Kishida giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc quan trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like