Khối cầm quyền Nhật Bản đệ trình dự luật thúc đẩy hiểu biết về LGBT

Ảnh hồ sơ ngày 22 tháng 9 năm 2020 này cho thấy trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Khối cầm quyền của Nhật Bản chuẩn bị đệ trình lên quốc hội vào thứ Năm một dự luật nhằm đưa ra luật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về cộng đồng LGBT, một ngày trước khi nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Hiroshima, các nhà lập pháp cho biết.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, dường như muốn thể hiện sự tiến bộ về vấn đề này với các đồng nghiệp G-7 của mình với đất nước đang chịu áp lực ngày càng tăng phải làm nhiều hơn để bảo vệ quyền của cộng đồng. Nhật Bản đã bị tụt hậu so với các thành viên G-7 khác về vấn đề này.

Lập trường của Kishida về các nhóm thiểu số tình dục đã bị soi xét mới kể từ khi trợ lý thân cận của ông khi đó nói với các phóng viên vào tháng 2 rằng ông “không muốn sống cạnh” một cặp LGBT và rằng ông “thậm chí không muốn nhìn” những người LGBT. Người phụ tá nhanh chóng bị sa thải.

Đệ trình của LDP và đối tác liên minh cấp dưới Komeito sẽ diễn ra sau nhiều tháng cân nhắc về cách diễn đạt với sự phản đối sâu xa giữa các thành viên LDP bảo thủ, những người trân trọng các giá trị gia đình truyền thống như vai trò của phụ nữ trong việc sinh nở và nuôi dạy con cái.

Xét một số nhà lập pháp LDP thận trọng với luật pháp, các cách diễn đạt trong dự luật đã được giảm bớt so với phiên bản đã được thống nhất với các đảng đối lập vào tháng 5 năm 2021. LDP cuối cùng đã không đệ trình dự luật đó do sự phản đối dai dẳng trong đảng.

Trong số các sửa đổi, dự luật hiện nói rằng “không nên có sự phân biệt đối xử bất công” thay vì “sự phân biệt đối xử là không thể chấp nhận được.”

Trong khi LDP đang tìm cách giành được sự ủng hộ cho dự luật từ các đảng khác, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản cho biết họ đã “thay đổi theo hướng tồi tệ hơn.”

Nhật Bản là quốc gia G-7 duy nhất không ban hành luật cấm phân biệt đối xử với người thiểu số tính dục và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hoặc kết hợp dân sự.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy Nhật Bản xếp thứ 34 trong số 35 quốc gia về luật bao gồm LGBT vào năm 2019, giảm từ thứ 22 vào năm 1999.

Trong một video tổng hợp các thông điệp gần đây, 15 cơ quan đại diện ngoại giao ở Nhật Bản, bao gồm cả các cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc, đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản có hành động cụ thể để bảo vệ quyền của LGBT trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7.

Từ khóa: Khối cầm quyền Nhật Bản đệ trình dự luật thúc đẩy hiểu biết về LGBT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like