Khối cầm quyền Nhật Bản nghiêng về việc giành hơn một nửa số ghế trong cuộc đua vào thượng viện

Các nhà lãnh đạo của các đảng phái chính trị của Nhật Bản tham dự cuộc tranh luận, trước cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến ​​vào ngày 10 tháng 7, tại Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 21 tháng 6 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Liên minh cầm quyền của Nhật Bản có thể sẽ giành được hơn một nửa số ghế đang tranh chấp trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật, theo một cuộc thăm dò của Kyodo News cho thấy họ có vị trí dẫn đầu vững chắc so với các đảng đối lập.

Các lực lượng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp – liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito, Đảng Đổi mới Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân cũng như một số đảng độc lập – cũng đang có ý định duy trì đa số 2/3 cần thiết để khởi xướng các đề xuất cải cách hiến pháp, cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện từ thứ Bảy đến thứ Ba cho thấy.

Các thành viên Thượng viện phục vụ sáu năm tại Nhật Bản. Tổng cộng sẽ có 125 ghế để giành lấy trong cuộc bầu cử – một nửa trong số 248 ghế trong buồng và một ghế để lấp đầy chỗ trống trong nửa còn lại.

Cuộc thăm dò của Kyodo News cho thấy LDP và Komeito đang có xu hướng giành hơn 63 trong số 124 ghế, riêng đảng cầm quyền dự kiến ​​sẽ giành được hơn 60. Komeito dự kiến ​​sẽ giữ lại 14 ghế.

Trong số các đảng đối lập lớn, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giành lấy 23 ghế mà đảng này hiện đang nắm giữ và Đảng Đổi mới Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn từ sáu ghế, cuộc khảo sát cho thấy.

Đảng Cộng sản Nhật Bản đang xem xét sáu ghế trong cuộc bầu cử, trong khi Đảng Dân chủ vì Nhân dân có thể mất một nửa số ghế của mình.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP, đã đặt ra mục tiêu cho các đảng cầm quyền là duy trì đa số ở thượng viện, được coi là mục tiêu tương đối thấp vì họ chỉ cần giành được 55 ghế lần này để vượt qua ngưỡng đó. .

Cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng đối với Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, nhằm đảm bảo sự ổn định chính trị trong bối cảnh COVID-19 và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Kết quả dự kiến ​​của cuộc bầu cử vẫn có thể thay đổi vì 39,6% số người được hỏi trong cuộc khảo sát, vốn nhận được câu trả lời từ 43.766 cử tri đủ điều kiện, chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong các khu vực bầu cử, với con số tương ứng cho tỷ lệ đại diện là 38,1%.

Cử tri sẽ bỏ hai lá phiếu – một lá phiếu để chọn đại diện khu vực bầu cử và một lá phiếu đại diện theo tỷ lệ.

Đẩy nhanh lạm phát, chính sách quốc phòng và năng lượng là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình vận động tranh cử khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine tiếp tục.

Các đảng chính trị lớn nhất trí về sự cần thiết phải có các bước để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình tại thời điểm tăng trưởng lương trầm trọng.

Nhưng LDP khác với các đảng đối lập như CDPJ về các vấn đề tăng cường chi tiêu quốc phòng và sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình lần đầu tiên kể từ khi được ban hành vào năm 1946.

Bất kỳ sửa đổi nào được đề xuất sẽ cần được 2/3 đa số ở cả thượng viện và hạ viện thông qua trước khi có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc. Lực lượng ủng hộ sửa đổi chiếm đa số 2/3 trong thượng viện trước cuộc bầu cử và họ hiện đang làm như vậy ở Hạ viện hoặc Hạ viện có quyền lực hơn.

Một trọng tâm của cuộc bầu cử là 32 đơn vị bầu cử một ghế. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy LDP dẫn đầu ở phần lớn các huyện.

Từ khóa: Khối cầm quyền Nhật Bản nghiêng về việc giành hơn một nửa số ghế trong cuộc đua vào thượng viện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like