Khối cầm quyền Nhật Bản nhất trí đạt được ‘năng lực phản công’

Các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do và đối tác liên minh cấp dưới Komeito gặp nhau để thảo luận về chiến lược an ninh quốc gia tại Tokyo vào ngày 2 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng cầm quyền của Nhật Bản đã đồng ý hôm thứ Sáu rằng nước này nên cam kết đạt được “khả năng phản công” để giải quyết tình trạng xấu đi nhanh chóng của môi trường an ninh khu vực, báo trước một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của quốc gia.

Đảng Dân chủ Tự do đã ủng hộ việc đạt được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, trong khi đối tác liên minh cấp dưới của họ là Komeito, được biết đến như một đảng theo chủ nghĩa hòa bình, đã cảnh giác rằng một động thái như vậy sẽ tạo ra sự thay đổi trong chính sách định hướng tự vệ độc quyền của Nhật Bản.

Khả năng cho phép Nhật Bản bắn và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài, vẫn còn gây tranh cãi giữa các chuyên gia pháp lý, vì Nhật Bản đã theo đuổi chủ nghĩa hòa bình theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh kể từ năm 1947.

Việc có được khả năng phản công dự kiến ​​sẽ được tuyên bố trong Chiến lược An ninh Quốc gia, hướng dẫn chính sách đối ngoại và an ninh dài hạn của chính phủ, dự kiến ​​sẽ được cập nhật vào cuối năm nay.

Theo sự chấp thuận của Quốc hội sau khi chính phủ tuyên bố rằng Nhật Bản đã bị tấn công hoặc một cuộc tấn công vào một quốc gia thân thiện là mối đe dọa đối với sự tồn vong của Nhật Bản, khả năng phản công có thể được kích hoạt “như một biện pháp tối thiểu”, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Hai bên đã xác nhận rằng khả năng như vậy sẽ được sử dụng như một phần của việc thực hiện quyền tự vệ chứ không phải cho một cuộc tấn công phủ đầu, các nguồn tin cho biết.

Vào thứ Năm, Komeito đã thông qua khả năng phản công theo kế hoạch tại một cuộc họp của đảng, sau khi tập trung thảo luận với LDP về các vấn đề như điều kiện sử dụng khả năng đó và các mục tiêu tiềm năng cho một cuộc phản công.

Komeito cũng bật đèn xanh cho chỉ định “khả năng phản công”, trong khi LDP ban đầu sử dụng “khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù” – một cách diễn đạt có thể ám chỉ các cuộc tấn công phủ đầu sẽ được cho phép.

Keiichi Ishii, tổng thư ký của Komeito, đã nói trong một cuộc họp báo trước đó vào thứ Sáu rằng ông tin rằng Nhật Bản sẽ “duy trì tư thế tự vệ hoàn toàn theo Điều 9 (từ bỏ chiến tranh) của Hiến pháp, ngay cả sau khi Nhật Bản có khả năng phản công.”

Ishii đã chỉ ra sự cần thiết của khả năng phản công khi xem xét các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng do Triều Tiên và Trung Quốc trang bị vũ khí hạt nhân.

Kể từ đầu năm nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng thấy, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong bối cảnh lo ngại nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Trung Quốc cũng đang tăng cường các hoạt động hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong khi quốc gia dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng củng cố sức mạnh quân sự của mình trong một nỗ lực rõ ràng nhằm thách thức ảnh hưởng khu vực của Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida đặt mục tiêu sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia lần đầu tiên kể từ khi nó được thông qua vào năm 2013, cùng với hai tài liệu quan trọng khác liên quan đến quốc phòng.

Từ khóa: Khối cầm quyền Nhật Bản nhất trí đạt được ‘năng lực phản công’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like