Không cần sự đồng ý của người phối ngẫu để phá thai trong các cuộc hôn nhân tan vỡ ở Nhật Bản: Bộ

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 5, nơi đặt Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được nhìn thấy trong hồ sơ này. Ảnh chụp tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 14 tháng 10 năm 2015. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO – Bộ Y tế Nhật Bản đã ban hành các hướng dẫn hành chính mới cho Đạo luật Sức khỏe Bà mẹ, cho phép những phụ nữ có cuộc hôn nhân đổ vỡ vì bạo lực gia đình và các lý do khác được phá thai mà không có sự đồng ý của vợ / chồng họ.

Đã có nhiều trường hợp phụ nữ muốn phá thai đã bị nhiều cơ sở y tế chạy chữa hoặc buộc phải sinh con vì không thể đồng ý phá thai của vợ / chồng. Vì lý do này, các nhóm ủng hộ đã kêu gọi xem xét lại việc quản lý luật.

Đạo luật sức khỏe bà mẹ quy định khi thực hiện phá thai, các bác sĩ phải được sự đồng ý của thai phụ và vợ hoặc chồng của thai phụ. Ngay cả khi người phụ nữ chưa kết hôn, nhiều cơ sở y tế vẫn tìm kiếm sự đồng ý từ người đàn ông được cho là đã tẩm bổ cho người phụ nữ vì lo sợ về các vụ kiện tụng và các vấn đề khác mà họ có thể phải đối mặt với người đàn ông liên quan.

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 do Văn phòng Nội các thực hiện, trong số 141 phụ nữ từng bị đàn ông cưỡng hiếp, 26,2% đàn ông là vợ hoặc chồng cũ và 24,8% là bạn trai cũ. Để đối phó với tình trạng bạo lực gia đình nghiêm trọng đối với phụ nữ, vào tháng 2 năm nay, Mạng lưới Mái ấm Phụ nữ Toàn Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nạn nhân bạo lực gia đình, đã gửi yêu cầu lên chính phủ Nhật Bản nhằm tìm cách loại bỏ điều khoản trong Đạo luật Sức khỏe Bà mẹ yêu cầu sự đồng ý của người phối ngẫu để một phụ nữ được phá thai.

Vào tháng 6 năm 2020, Diễn đàn Hỗ trợ Nạn nhân, bao gồm các luật sư, đã gửi yêu cầu lên Hiệp hội Y tế Nhật Bản (JMA) rằng việc thực thi Đạo luật Sức khỏe Bà mẹ sẽ được cải thiện sau khi một phụ nữ chưa kết hôn mang thai sau khi bị xâm phạm tình dục bị từ chối phá thai tại các cơ sở y tế đa khoa thể chế.Hình ảnh này có một mẫu đơn đồng ý phá thai của Nhật Bản. Trong trường hợp một phụ nữ chưa kết hôn, một số cơ sở y tế có khối chữ ký cho bạn tình của cô ấy hoặc người đàn ông được cho là đã tẩm bổ cho cô ấy. (Mainichi)

Trước những động thái đó, JMA và Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Nhật Bản (JAOG) đã tiến hành tranh luận về vấn đề đồng ý. Theo một nguồn tin gắn liền với những cuộc thảo luận đó, JMA vào ngày 4 tháng 3 đã hỏi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội liệu có “đúng khi cho rằng sự đồng ý của người được phá thai là đủ trong trường hợp thai phụ là nạn nhân của bạo lực gia đình từ chồng, hoặc cuộc hôn nhân đã sụp đổ một cách thực sự, và rất khó để có được sự đồng ý của người phối ngẫu. ” Bộ Y tế được cho là đã trả lời bằng văn bản ngày 10 tháng 3 đồng ý với cách giải thích của JMA.

JAOG đã gửi một thông báo đến các bác sĩ sản phụ khoa trên toàn quốc vào ngày 14 tháng 3. Về việc xác định liệu một cuộc hôn nhân có tan vỡ hay không, hiệp hội nói rằng “lý tưởng là dựa trên những tuyên bố của người phụ nữ, một bác sĩ do JAOG chỉ định đưa ra phán xét, hoặc một người thân hoặc một bên thứ ba biết cặp đôi được yêu cầu xác nhận bản chất của mối quan hệ. ” Hiệp hội cũng sẵn sàng yêu cầu ghi lại lý do khiến cuộc hôn nhân của cặp đôi bị đánh giá là tan vỡ trong bảng xếp hạng dành cho phụ nữ.

Chisato Kitanaka, phó giáo sư tại Đại học Hiroshima, người đứng đầu Mạng lưới Mái ấm Phụ nữ Toàn Nhật Bản, cho biết: “Đã có vô số trường hợp nạn nhân của bạo lực gia đình tự ý sinh con vì họ không được chồng đồng ý phá thai. “Nếu những người chồng như vậy phát hiện ra vợ mình phá thai mà không có sự đồng ý của họ, thì có khả năng các cuộc tấn công của họ sẽ gia tăng cường độ, đó là một lý do tại sao bản thân phụ nữ và bác sĩ của họ ngại phá thai. Điều quan trọng là chính phủ đang có quan điểm rõ ràng về vấn đề này. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoko Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Không cần sự đồng ý của người phối ngẫu để phá thai trong các cuộc hôn nhân tan vỡ ở Nhật Bản: Bộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like