‘Không chính thức’ Japan-S. Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên có thể mở đường cho mối quan hệ hàn gắn

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trái, bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước cuộc gặp của họ ở New York, vào ngày 21 tháng 9 năm 2022. (Ahn Jung-won / Yonhap qua AP)

NEW YORK (Kyodo) – Cuộc gặp đầu tiên trong hơn hai năm giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần trước có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ được cải thiện và là một bước quan trọng để hợp tác giải quyết các vấn đề về các vụ thử tên lửa và nguyện vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tổ chức một cuộc gặp “không chính thức” hôm thứ Tư tại New York bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hai bên nhất trí khôi phục quan hệ song phương tốt đẹp và cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên trong cuộc hội đàm kéo dài 30 phút, cuộc gặp trực tiếp và ngồi lại đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước láng giềng kể từ tháng 12 năm 2019.

Ông Junya Nishino cho biết: “Mặc dù cuộc gặp diễn ra trong thời gian ngắn và không chính thức, nhưng đây là một bước quan trọng để các nhà lãnh đạo của hai quốc gia khôi phục mối quan hệ tin cậy, vì nó mở đường cho nhiều cuộc hội đàm thượng đỉnh hơn (có thể) vào cuối năm”. , một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Keio.

Mối quan hệ Tokyo-Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dưới chính quyền của người tiền nhiệm Moon Jae In của Yoon vì các vấn đề bao gồm lệnh của tòa án Hàn Quốc thanh lý tài sản địa phương thu giữ từ hai công ty Nhật Bản.

Các công ty này đã bị kiện vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Các công ty đã không tuân thủ lệnh bồi thường vì Tokyo, dưới thời các nhà lãnh đạo kế tiếp từ Shinzo Abe đến Yoshihide Suga và bây giờ là Kishida, duy trì tất cả các yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của mình, bao gồm cả bồi thường cho những người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản, đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng “theo một hiệp định song phương ký năm 1965.

Yoon, được biết đến với lập trường cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, nhậm chức vào tháng 5 với cam kết thực hiện một cách tiếp cận theo định hướng tương lai đối với Nhật Bản. Kể từ đó, anh liên tục gọi điện hẹn gặp Kishida.

“Đối với Tổng thống Yoon, cải thiện quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc là điều cần thiết để phủ nhận các chính sách ngoại giao của chính quyền Moon và phân biệt các chính sách của ông ấy”, Katsuyuki Yakushiji, giáo sư tại Đại học Toyo thông thạo về ngoại giao Nhật Bản, cho biết.

Khi Seoul công bố kế hoạch gặp Kishida ở New York, Tokyo cho biết không chắc liệu cuộc gặp có được tổ chức hay không.

Yakushiji nói rằng “khởi đầu sai lầm” của Seoul trong việc công bố kế hoạch thể hiện “động lực mạnh mẽ” của Yoon trong việc hàn gắn quan hệ song phương.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản gợi ý rằng cuộc hội đàm thượng đỉnh là không có kế hoạch và cho biết Kishida và Yoon đã tổ chức một cuộc trò chuyện riêng tư trong một cuộc họp “kéo sang một bên”, mặc dù ông không nói rõ ai yêu cầu điều đó, chỉ nói, “Điều đó diễn ra theo cách tự nhiên . ”

Yakushiji cho biết ông tin rằng Kishida phải có cảm giác không tin tưởng vào Hàn Quốc dựa trên việc chính quyền Moon đơn phương vô hiệu hóa một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để giải quyết vấn đề người Triều Tiên bị buộc phải làm việc tại các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản “cuối cùng và không thể đảo ngược”. Thỏa thuận này được thực hiện vào năm 2015 khi Kishida làm ngoại trưởng.

Thủ tướng Nhật Bản dường như cũng lo ngại về việc các thành viên bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông sẽ phản ứng như thế nào nếu ông có cuộc nói chuyện với Yoon, Yakushiji nói.

Cuộc họp được tổ chức vào thời điểm nhạy cảm đối với Kishida khi tỷ lệ chấp thuận trong Nội các của ông đã giảm xuống còn 40,2%, mức thấp mới kể từ khi ông nắm quyền vào tháng 10 năm ngoái, theo một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào đầu tháng này.

Tình trạng xấu đi rõ ràng là do các mối liên hệ gây tranh cãi của LDP với Nhà thờ Thống nhất và một lễ tang cấp nhà nước được lên kế hoạch vào thứ Ba cho cựu Thủ tướng Abe trong bối cảnh phản đối của hơn một nửa công chúng trong các cuộc điều tra dư luận.

Yakushiji nói rằng việc Kishida gặp Yoon là “quyết định đúng đắn” để tận dụng thời điểm “khi tâm trạng tích cực giữa hai quốc gia cuối cùng đã bắt đầu xuất hiện.”

Nishino, người cũng là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên đương đại Keio, cho biết hai nhà lãnh đạo có thể gặp lại nhau trong năm nay tại các hội nghị quốc tế dự kiến ​​vào tháng 11 mà cả hai dự kiến ​​sẽ tham gia, chẳng hạn như hội đàm thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn ở Indonesia và diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Nishino cũng cho biết Yoon có khả năng được Kishida mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển sẽ được tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5 với tư cách khách mời, giống như Anh đã làm tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall, tây nam nước Anh vào năm 2021.

Ông nói: “Bởi vì, đối với Kishida, người muốn hướng tới việc tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân, sự hợp tác của Hàn Quốc là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo Nishino, nếu tình hình về vấn đề lao động thời chiến trở nên tồi tệ, Nhật Bản sẽ khó mời Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima.

Tòa án tối cao Hàn Quốc có thể hoàn tất lệnh tòa thanh lý tài sản doanh nghiệp Nhật Bản sớm nhất là vào tháng 8, theo báo chí địa phương, nhưng họ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này, có thể tính đến chính sách của chính quyền Yoon đối với Nhật Bản.

“Miễn là chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề lao động thời chiến, các cơ quan tư pháp Hàn Quốc sẽ vẫn thận trọng trong việc đưa ra quyết định về vấn đề thanh lý tài sản, vì vậy điều đó phụ thuộc vào chính quyền Yoon liệu vấn đề có được giải quyết hay không”. Nishino nói.

Từ khóa: ‘Không chính thức’ Japan-S. Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên có thể mở đường cho mối quan hệ hàn gắn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like