Không có điện thoại thông minh, không có việc làm: Những người bị đại dịch ở Nhật Bản kêu trời vì ‘ID’ di động

Một người phụ nữ được nhìn thấy đang cầm một chiếc điện thoại thông minh mà cô ấy đã mượn, ở phường Nakano của Tokyo vào ngày 19 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Satoshi Tokairin)

TOKYO – Khi đại dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống hàng ngày của người dân ở Nhật Bản, ngày càng nhiều người cảm thấy khó có thể kiếm được bằng điện thoại thông minh – từ nỗ lực tìm việc làm cho đến đảm bảo tiền thuê căn hộ – sau khi họ đã mất khả năng tiếp cận với công cụ truyền thông phổ cập hiện nay do khó khăn về tài chính.

Một nhóm có trụ sở tại Tokyo hỗ trợ những người có nhu cầu đã nhận được một luồng tư vấn từ những người bị mất việc làm và nhà cửa do suy thoái kinh tế gây ra bởi sự lây lan của coronavirus trên khắp đất nước.

“Tôi không có chỗ ở hay đầu mối liên lạc. Tôi cảm thấy cô đơn, tự hỏi liệu mình có thực sự tồn tại trên thế giới này hay không”, một phụ nữ ngoài 30 tuổi nhớ lại về cuộc sống ba năm của mình tại một quán cà phê internet ở phường Adachi, Tokyo sau khi bị đuổi ra khỏi nhà. căn hộ của cô ấy do không trả tiền thuê nhà.

Khoảng thời gian cô bắt đầu “sống” trong quán cà phê internet, các cuộc gọi trên điện thoại thông minh của cô bị chặn do cô không trả tiền điện thoại. Cô có thể liên lạc với bạn bè qua ứng dụng nhắn tin miễn phí Line tại những địa điểm có kết nối Wi-Fi. Nhưng vì điện thoại thông minh không có khả năng truy cập thông qua các cuộc gọi không thể được sử dụng làm đầu mối liên lạc, cô ấy không thể tìm được một công việc lao động ban ngày, cuối cùng cô ấy chủ yếu làm việc tại một nhà hàng trả tiền cho cô ấy theo ngày. Cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sống từ tay với miệng.

Tuy nhiên, trong năm qua, việc làm tại các nhà hàng đã trở nên khó khăn do ngành này bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Vào tháng 3 năm nay, cô quyết định đi hưởng phúc lợi, vì vậy cô có thể đặt cuộc sống của mình lại từ đầu. Sau khi cô ấy mượn một chiếc điện thoại thông minh từ Tsukuroi Tokyo Fund, một tổ chức hợp nhất có trụ sở tại Nakano Ward, cô ấy cuối cùng đã có thể bắt đầu tìm kiếm một căn hộ.

“Tôi nhận ra rằng việc không thể sử dụng điện thoại thông minh sau khi vấp ngã khó như thế nào. Tôi muốn trả lại điện thoại thông minh này càng sớm càng tốt, sau khi ổn định cuộc sống”, cô nói với Mainichi Shimbun.

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi sống ở quận Toshima, Tokyo, cũng có cảm xúc tương tự sau khi anh ta mất quyền truy cập vào điện thoại thông minh.

Anh ấy đã đăng ký với một cơ quan nhân sự và sống trong ký túc xá của công ty ở khu vực Ueno, cho đến khi anh ấy buộc phải chuyển ra ngoài vào tháng 10 năm ngoái do số lượng công việc giảm trong đại dịch. Anh bắt đầu dành nhiều đêm tại một quán cà phê internet, trong khi tiền tiết kiệm của mình sụt giảm do thu nhập không ổn định. Ngày qua ngày, anh ấy sử dụng chức năng tiền điện tử của điện thoại thông minh để mua cơm nắm và các mặt hàng khác tại các cửa hàng tiện lợi.

“Sau khi các khoản thanh toán trở nên nổi như tuyết, tôi không thể trả hết và dịch vụ điện thoại thông minh của tôi đã bị chấm dứt”, anh nói.

Không có lời mời làm việc nào từ cơ quan nhân sự, anh ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngủ ngoài đường từ khoảng tháng 12. Anh ấy sẽ đi dạo quanh thị trấn vào ban đêm, và ngủ trưa ở thư viện hoặc nơi khác vào ban ngày. Vào cuối năm ngoái, ông đã đến thăm một bàn tư vấn được thành lập để cung cấp các bữa ăn và lời khuyên sinh kế cho những người bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch. Anh ấy quyết định đi làm phúc lợi và bắt đầu lại.

Ông nói: “Nó khiến tôi về nhà rằng bạn không nên mất quyền truy cập vào điện thoại thông minh. Một khi dịch vụ của nó bị chấm dứt, bạn sẽ không thể làm gì được với cuộc sống của mình”.

Daishiro Sasaki, một thành viên của Tsukuroi Tokyo Fund, tiết lộ rằng một cá nhân đã mượn điện thoại thông minh của nhóm đã nói với họ rằng: “Một khi dịch vụ điện thoại thông minh của bạn bị ngừng do không trả phí hàng tháng, cuộc sống của bạn đang ở trong tình trạng khó kiểm soát (ngoài tầm kiểm soát).” Sasaki lưu ý, “Nếu không có điện thoại thông minh, rất khó để kiếm việc làm hoặc thuê một căn hộ. Tương đương với việc không thể sống một cuộc sống xã hội.”

Vậy tại sao sự thiếu vắng điện thoại thông minh lại thúc đẩy cuộc đấu tranh kiếm sống của mọi người đến vậy?

Một nhà kinh doanh bất động sản ở Adachi Ward, người nói rằng anh ta thường giới thiệu những người về phúc lợi cho tài sản, giải thích, “Như vậy, bạn không thể thuê bất động sản trừ khi bạn sở hữu điện thoại thông minh. Vì hợp đồng cho thuê liên quan đến một công ty bảo lãnh tín dụng và ban quản lý vững chắc, những người không có đầu mối liên hệ sẽ bị từ chối. ” Bình luận của ông cho thấy điện thoại thông minh thực sự được coi như ID trên thực tế.

Theo một báo cáo do ban tổ chức bàn tư vấn cho công nhân bị đại dịch phát hành, trong số 344 người đã đến dịch vụ để tìm lời khuyên trong dịp cuối năm và năm mới, 65% không có điện thoại thông minh hoặc không có truy cập vào thiết bị của họ. Nhìn chung, khoảng một nửa số du khách đã mất nhà hoặc không cho biết họ có nhà hay không.

Một số người chỉ ra rằng một khi một cá nhân mất quyền truy cập vào điện thoại thông minh của họ, thì việc sở hữu một chiếc điện thoại mới dưới tên của họ sẽ trở nên khó khăn hơn. Shuhei Ogura, một thành viên của Hội Adachi Ward, người đã hỗ trợ những người nghèo, nhận xét: “Trong hầu hết các trường hợp, nếu người dùng có dịch vụ điện thoại thông minh của họ (chấm dứt một lần), họ không thể ký hợp đồng mới với bất kỳ nhà mạng nào. Tôi tự hỏi liệu các nhà mạng lớn có một số danh sách đen chung. ”

Một số nhóm bao gồm cả những người tổ chức bàn tham vấn sẽ sớm gửi văn bản yêu cầu lên chính phủ, yêu cầu các văn phòng phúc lợi tại các cơ quan địa phương cho những người không thể sử dụng điện thoại di động của họ mượn điện thoại thông minh trong một thời gian nhất định.

Luật sư Ichiro Natsume, một thành viên của ban tổ chức bàn tư vấn, nhận xét, “Thông qua các dịch vụ tư vấn, tôi nhận thức sâu sắc rằng điện thoại thông minh là một công cụ để tồn tại, chẳng hạn như đảm bảo công việc và nơi ở. Các thiết bị này nên được cho mọi người mượn trong eo biển thảm khốc miễn phí. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Tokairin, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Không có điện thoại thông minh, không có việc làm: Những người bị đại dịch ở Nhật Bản kêu trời vì ‘ID’ di động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like