Không có gì anh hùng về lịch sử của các cuộc tấn công kamikaze: giáo viên cũ

Cựu giáo viên trung học Kenji Yamamoto cầm một cuốn sách của mình, có tựa đề “Cách dạy trẻ em về các cuộc tấn công kamikaze”, trong bức ảnh này được chụp vào tháng 1 năm 2023 tại Kushiro, Hokkaido. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Một cựu giáo viên trung học ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, đã xuất bản một cuốn sách thách thức điều mà ông coi là xu hướng phổ biến nhằm tôn vinh các phi công cảm tử của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Đặt vấn đề với những câu chuyện chỉ tập trung vào những lời kể đầy cảm hứng về lòng dũng cảm, cuốn sách của Kenji Yamamoto, được dịch một cách lỏng lẻo là “Cách dạy trẻ em về các cuộc tấn công Kamikaze”, dựa nhiều vào lời khai của những cựu phi công cảm tử sống sót.

Yamamoto, 58 tuổi, người Kagoshima, đã bị chỉ trích vì quan điểm của mình, nhưng ông tin rằng việc dạy trẻ em về “bóng tối của lịch sử” sẽ giúp chúng có tư duy phản biện.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ritsumeikan ở Kyoto, Yamamoto trở lại Kagoshima, nơi anh trở thành giáo viên dạy môn xã hội tại một trường công lập. Vào năm thứ tư, trong một chuyến đi đến Bảo tàng Hòa bình Chiran dành cho các phi công kamikaze ở Minamikyushu, Yamamoto nói rằng anh đã mất cảnh giác khi một hướng dẫn viên của bảo tàng nói rằng các phi công kamikaze “rất vui khi được tấn công.”

“Nói ‘tất cả’ là đi quá xa,” Yamamoto nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời cho biết thêm rằng ông cũng gặp rắc rối với cái mà ông gọi là giọng điệu quá kịch tính trong câu chuyện của hướng dẫn viên.

Anh ấy muốn học sinh của mình có “khả năng nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ”, nhưng để điều này xảy ra, anh ấy nghĩ, “trước tiên tôi cần phải tự mình biết.” Anh ấy đọc những cuốn sách liên quan và tiến hành nghiên cứu thực địa, thăm các địa điểm tấn công kamikaze.

Yamamoto đã phỏng vấn các cựu thành viên còn sống sót của đơn vị kamikaze và các nữ sinh chăm sóc cho những người đàn ông trước khi họ lên đường ra trận trong những tháng cuối của cuộc chiến. Yamamoto nói rằng một số người trong số họ đã chứng thực rằng, với sự kiểm duyệt tại chỗ, “không có động cơ thực sự nào được ghi trong di chúc” mà các phi công để lại.

Anh ta cũng cho các học sinh của mình xem lời khai của một số cựu phi công “tức giận” nói rằng họ “muốn giết các sĩ quan cấp trên”, những người đã đề xuất các vụ tấn công liều chết.

Yamamoto đã viết một vở kịch về các cuộc tấn công kamikaze để hiểu rõ hơn về cảm xúc của những người bị đưa đến chỗ chết. Nó đã được biểu diễn bởi các sinh viên tại một lễ hội văn hóa.

Khi thảo luận với học sinh về hoàn cảnh của Nhật Bản thời chiến trong một buổi học đặc biệt dành cho đồng nghiệp, ông đã gặp phải phản ứng dữ dội từ một số giáo viên và nhà phê bình giáo dục.

Một số người nói rằng ông không giải thích đầy đủ lý do tại sao Nhật Bản cần áp dụng chiến lược kamikaze trong khi những người khác nói rằng ông đang phát sóng những vấn đề mà học sinh trung học cơ sở không thể hiểu được.

“Tôi hỏi, ‘Vậy tôi nên dạy chúng như thế nào?’ Trong trường hợp không có bất kỳ câu trả lời nào, nói rằng ‘không thể’ là ngừng suy nghĩ. Vai trò của một giáo viên là không trốn tránh nhiệm vụ tiếp tục suy nghĩ.”

Yamamoto rời bỏ công việc của mình trước khi nghỉ hưu và chuyển sang nghiên cứu học thuật để đánh giá lại tình trạng giáo dục, với hy vọng góp phần nuôi dưỡng một thế hệ giáo viên mới. Vào tháng 4 năm 2022, anh trở thành phó giáo sư tại Đại học Sư phạm Hokkaido trong khuôn viên Kushiro.

Khi xuất bản cuốn sách của mình vào tháng 11 năm ngoái, anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy “trách nhiệm của một người sinh ra và lớn lên” ở tỉnh Kagoshima, nơi có nhiều phi công kamikaze đã phát động các cuộc tấn công của họ. Yamamoto đến từ Tanegashima, hòn đảo lớn thứ hai của Quần đảo Osumi trong tỉnh.

Anh ấy cũng hy vọng sẽ cho thấy rằng câu chuyện về các phi công kamikaze vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay. Anh ấy bị giằng xé bởi những cảm xúc lẫn lộn khi chứng kiến ​​​​những công dân Ukraine bị Nga xâm chiếm đất nước nói về việc “chiến đấu vì quê hương của họ”.

“Tình huống mà một người có thể hy sinh mạng sống của họ cho đất nước của họ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Tôi muốn mọi người học lịch sử như thể nó là của chính họ.”

Ông cũng đã viết nhiều về các vấn đề nhân quyền và xem xét lịch sử lao động cưỡng bức của người Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai tại các mỏ than ở Hokkaido và các vấn đề mà người Ainu bản địa ở tỉnh cực bắc của Nhật Bản phải đối mặt. Ông cũng đã nghiên cứu về lịch sử điều trị bệnh nhân phong ở Nhật Bản.

“Tôi muốn nghiên cứu về bất kỳ chủ đề nào có thể kết nối với cách chúng ta dạy trẻ em và điều đó có thể đóng góp cho lĩnh vực giáo dục,” Yamamoto nói.

Từ khóa: Không có gì anh hùng về lịch sử của các cuộc tấn công kamikaze: giáo viên cũ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like