Không có kế hoạch giải tán hạ viện Nhật Bản vào năm tới: Thủ tướng Kishida

Tòa nhà Quốc hội được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (MainichiJunichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Tư rằng, “hiện tại,” ông không có kế hoạch giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng vào năm tới, với tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông đang gặp khó khăn vì một số tranh cãi, trong đó có một liên quan đến một nhóm tôn giáo bị tai tiếng.

Kishida cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News và các phương tiện truyền thông khác rằng cuộc bầu cử hạ viện là “có thể xảy ra” trước khi chính phủ thực hiện các đợt tăng thuế theo kế hoạch để trang trải cho việc mở rộng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Nhiều đồn đoán cho rằng Kishida sẽ thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa đối với các chức vụ cấp bộ trưởng để thu hút sự ủng hộ của công chúng, nhưng ông phủ nhận khả năng cải tổ Nội các của mình trước kỳ họp quốc hội thường kỳ bắt đầu vào cuối tháng Giêng, nói rằng, “Tôi không nghĩ vậy.”

Đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng nghiêm trọng, Kishida đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên tổng cộng khoảng 43 nghìn tỷ Yên (320 tỷ USD) trong 5 năm tới, bắt đầu từ năm 2023, đưa mức chi tiêu hàng năm lên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Trong nỗ lực đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng ngang bằng với các thành viên NATO, Kishida hồi đầu tháng này cho biết chính quyền của ông rất muốn tăng thuế thay vì phát hành trái phiếu chính phủ mới.

Vào tháng 12, khối cầm quyền cũng đã thông qua một kế hoạch chi tiết để tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuốc lá để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng cao hơn, nhưng họ đã hoãn việc quyết định khi nào tiến hành các biện pháp này trong bối cảnh dư luận phản ứng dữ dội với đề xuất tăng thuế của Kishida.

Chính phủ cho biết việc tăng thuế sẽ diễn ra “vào thời điểm thích hợp vào năm 2024 hoặc muộn hơn” và họ sẽ quyết định thời điểm vào năm tới.

Koichi Hagiuda, trưởng ban chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida, đã ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước khi thực hiện các đợt tăng thuế.

Thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán Hạ viện Nhật Bản theo Hiến pháp. Nhiệm kỳ 4 năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025 trừ khi Kishida giải tán hạ viện.

Nhận xét của Kishida được đưa ra một ngày sau khi ông sa thải Kenya Akiba, người từng là bộ trưởng tái thiết, về các quỹ chính trị và các vụ bê bối khác, trong một đòn giáng mạnh vào Nội các của ông hiện đã chứng kiến ​​bốn thành viên mất chức sau hai tháng.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, một phần do những tiết lộ về mối quan hệ đáng ngờ giữa các nhà lập pháp LDP và nhóm tôn giáo gây tranh cãi là Giáo hội Thống nhất.

Trong một cuộc khảo sát của Kyodo News vào tháng 12, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida là 33,1%, gần mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” là 30%.

Với các hoạt động gây quỹ đáng ngờ của Nhà thờ Thống nhất đang bị giám sát chặt chẽ, chính phủ đã điều tra nhóm này, nhằm yêu cầu tòa án ban hành lệnh tước bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo với các lợi ích về thuế.

Khi được hỏi về thời điểm đưa ra quyết định về yêu cầu một lệnh như vậy, Kishida từ chối đưa ra khung thời gian nhưng cho biết chính phủ đang giải quyết vấn đề “với tốc độ”.

Bất chấp tỷ lệ ủng hộ giảm sút, Kishida sẽ được thử thách trong một loạt cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4, vì không có cuộc bầu cử quốc gia nào được lên kế hoạch vào năm 2023.

Thủ tướng cho biết các chính sách kinh tế và ứng phó với đại dịch coronavirus dự kiến ​​sẽ là tâm điểm trong các cuộc bầu cử.

Từ khóa: Không có kế hoạch giải tán hạ viện Nhật Bản vào năm tới: Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like