Không có tiếng hò reo vui sướng giữa các quán ăn, rạp hát dù khu vực Tokyo được dỡ bỏ khẩn cấp

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, đứng giữa, phát biểu tại một cuộc họp báo trong một chương trình truyền hình trực tiếp được chiếu trên màn hình lớn trên một tòa nhà khi mọi người đi bộ trên một con phố đầy nhà hàng và quán bar ở quận Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 3 năm 2021. (AP Ảnh / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Các cơ sở ăn uống và giải trí đã hoan nghênh quyết định của chính phủ hôm thứ Năm chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19 ở khu vực Tokyo vào Chủ nhật nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về việc liệu nó có ngay lập tức khiến khách hàng quay trở lại hay không.

Isao Sakurai, 67 tuổi, quản lý của một nhà hàng gà xiên nướng “yakitori” ở quận Shimbashi, Tokyo, cho biết: “Tôi cảm thấy quá xấu hổ khi thậm chí nói rằng chúng tôi có ít khách hàng như thế nào”.

Tình hình hiện tại là khó khăn nhất trong vòng 55 năm kể từ khi nhà hàng mở cửa, ông nói và nói thêm, “Nếu tình hình không thay đổi, có lẽ tôi sẽ không thể tiếp tục điều hành nơi này.”

Thủ tướng Yoshihide Suga chính thức thông báo chính phủ sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Chiba và Saitama lân cận, những khu vực cuối cùng của đất nước bị áp dụng biện pháp này, vào Chủ nhật theo kế hoạch. Tình trạng khẩn cấp ban đầu được tuyên bố vào đầu tháng Giêng.

Nhưng các thống đốc của Tokyo và ba quận đã khẳng định trong một cuộc họp ảo rằng họ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa sớm cho đến cuối tháng 3, đồng thời đẩy lùi thời gian một giờ đến 9 giờ tối.

Umezo Kato, chủ tịch của Loft Project, cho biết: “Công việc kinh doanh đã rất tồi tệ cho đến nay trong năm nay do tuân theo các yêu cầu rút ngắn giờ làm việc. Ngay cả khi chúng tôi có thể mở cửa đến 9 giờ tối, sẽ mất nhiều thời gian để các buổi biểu diễn trở lại bình thường”, Umezo Kato, chủ tịch của Loft Project, cho biết công ty điều hành các địa điểm biểu diễn nhạc sống ở Shinjuku và các khu vực khác.

Masato Hojo, quản lý rạp chiếu phim Euro Space ở quận Shibuya, Tokyo, bày tỏ nghi ngờ về việc chính phủ đưa ra yêu cầu tương tự đối với các doanh nghiệp khác nhau. Nhưng ông cũng nói, “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài hợp tác với bất kỳ yêu cầu nào.”

Tuy nhiên, một quan chức trong ngành điện ảnh vẫn hoan nghênh sự phát triển mới nhất. “Với các rạp chiếu phim đóng cửa lúc 8 giờ tối, chúng tôi không thể mong đợi bất kỳ khán giả nào trên đường đi làm về. Việc kéo dài thêm một giờ sẽ tạo nên sự khác biệt.”

Các cơ sở ăn uống chắc chắn đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi các biện pháp ngăn chặn đại dịch.

Theo Tokyo Shoko Research, công ty thu thập và phân tích dữ liệu doanh nghiệp, số lượng các chuỗi cửa hàng quán rượu kiểu Nhật “izakaya” trên toàn quốc đã giảm 12,5% vào năm 2020 so với năm trước. Mười hai trong số 13 nhà khai thác được khảo sát đã đóng cửa một số cửa hàng của họ, đặc biệt là ở các khu vực thành thị.

Royal Holdings Co., công ty điều hành một số chuỗi nhà hàng bao gồm Royal Host, cho biết họ sẽ điều chỉnh giờ làm việc của mình theo khu vực dựa trên yêu cầu từ chính quyền từng tỉnh.

Saizeriya, nhà điều hành chuỗi nhà hàng Ý giá rẻ, cho biết họ cũng sẽ tuân theo bất kỳ yêu cầu nào.

Giữa các nhà bán lẻ, các phản hồi khác nhau.

Chuỗi cửa hàng bách hóa Takashimaya cho biết chi nhánh Shinjuku của họ sẽ tiếp tục đóng cửa lúc 7:30 tối, sớm hơn nửa giờ so với thời gian đóng cửa thông thường. Nó vẫn chưa quyết định về việc có mở rộng giờ tại các cửa hàng khác hay không.

Trong số các nhà điều hành cửa hàng bách hóa lớn khác, Sogo and Seibu Co. và Isetan Mitsukoshi Holdings Ltd. cho biết họ sẽ trở lại giờ làm việc bình thường tại các chi nhánh của họ ở khu vực thủ đô Tokyo.

Có những lo ngại rằng nhiễm coronavirus một lần nữa có thể gia tăng khi đất nước bước vào mùa tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào, cũng như lễ kỷ niệm tốt nghiệp và nhập học.

Nhiều người đã đến thăm Công viên Ueno của Tokyo, một trong những địa điểm phổ biến nhất cho các bữa tiệc như vậy trước đại dịch, vào thứ Năm mặc dù có rất nhiều biển báo cấm tổ chức tiệc dã ngoại và các biện pháp khác để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn.

“Mọi người đã trở nên tự mãn ngay cả trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Có khả năng chúng ta sẽ thấy một tuyên bố khẩn cấp khác vào mùa hè”, Mari Fujino, một cư dân 33 tuổi ở Tokyo, người đang đi dạo trong công viên ngày hôm đó, cho biết.

Từ khóa: Không có tiếng hò reo vui sướng giữa các quán ăn, rạp hát dù khu vực Tokyo được dỡ bỏ khẩn cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like