Không thể bỏ qua nghị quyết của Trung Quốc về sự thay đổi bầu cử ở Hồng Kông: Nhật Bản

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản không thể bỏ qua một nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua hôm thứ Năm nhằm thay đổi hệ thống bầu cử ở Hồng Kông, một thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao cho biết.

“Quyết định lần này sẽ tiếp tục làm xói mòn lòng tin vào khuôn khổ ‘Một quốc gia hai hệ thống’ như được quy định trong Luật cơ bản Hồng Kông và Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984” được ký về việc trao trả thuộc địa của Anh cho Trung Quốc, báo chí thư ký, Tomoyuki Yoshida, cho biết trong một tuyên bố.

Yoshida nói: “Nhật Bản không thể bỏ qua điều này, và nói thêm rằng đây là một“ trở ngại lớn đối với mức độ tự chủ cao ở Hồng Kông ”.

Yoshida cũng cho biết mối quan tâm của Nhật Bản về tình hình ở Hồng Kông đang ngày càng gia tăng, khi nghị quyết này diễn ra sau một loạt vụ bắt giữ và truy tố một số chính trị gia và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ kể từ khi ban hành luật an ninh quốc gia vào tháng 6 năm ngoái.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã thông qua nghị quyết vào ngày cuối cùng của kỳ họp thường niên với nỗ lực rõ ràng là nhằm tăng cường quyền hạn của các thành viên ủng hộ Bắc Kinh trong Ủy ban bầu cử, những người chọn ra trưởng đặc khu hành chính.

Nhật Bản cũng kêu gọi Trung Quốc tổ chức bầu cử ở Hồng Kông cho các ứng cử viên đại diện cho nhiều quan điểm chính trị khác nhau.

Ông Yoshida nói: “Nhật Bản đã truyền đạt quan điểm như vậy tới Trung Quốc và sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc thúc giục Trung Quốc có những hành động cụ thể.

Khuôn khổ hiện tại đảm bảo các quyền và tự do của Hồng Kông trong 50 năm sau khi nước này trở lại quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Từ khóa: Không thể bỏ qua nghị quyết của Trung Quốc về sự thay đổi bầu cử ở Hồng Kông: Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like