Khu nghỉ mát Bắc Nhật hy vọng trường quốc tế sẽ nâng cao thương hiệu sau sự bùng nổ trượt tuyết của thập niên 90


MORIOKA – Cao nguyên Appi ở phía tây bắc tỉnh Iwate là một khu nghỉ mát mùa đông phát triển mạnh cho đến đầu những năm 1990, được xây dựng trên điều kiện tuyết tuyệt vời của địa phương và được thúc đẩy bởi sự bùng nổ trượt tuyết trên toàn Nhật Bản. Nhưng sự bùng nổ đã kết thúc, và các sườn dốc của khu vực này gần như không còn đông đúc nữa kể từ đó. Tuy nhiên, giờ đây, một trường học quốc tế danh tiếng của Anh sẽ mở một chi nhánh lớn gần cao nguyên, mang lại sức sống cho hy vọng khu vực này có thể được hồi sinh.

Trường quốc tế Harrow Appi Nhật Bản sẽ mở cửa vào ngày 29 tháng 8, được tổ chức tại Hachimantai, tỉnh Iwate vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yuki Tsurita)

Vào ngày 1 tháng 8, một ký túc xá mới, khán phòng và các tòa nhà khác cho Trường Quốc tế Harrow Appi Japan, dự định mở cửa gần Cao nguyên Appi rộng lớn ở thành phố Hachimantai vào ngày 29 tháng 8, đã được khánh thành và một buổi lễ hoàn thành được tổ chức.

Trường Harrow được thành lập tại London vào năm 1572, là trường cũ của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill và Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru. Có các trường Harrow quốc tế khai thác bí quyết giáo dục của tổ chức tại gia ở Trung Quốc và Thái Lan. Cái trong Appi sẽ là cái đầu tiên ở Nhật.

Trường nội trú dành cho học sinh từ 11 đến 18 tuổi và các lớp học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh chủ yếu bởi các giáo viên người Anh. Ngoài các môn học chính như toán và khoa học, sinh viên có thể chọn từ nhiều khóa học khác nhau như thiết kế và khoa học máy tính. Trường cũng cung cấp các hoạt động ngoại khóa phong phú bao gồm trượt tuyết.


Hình ảnh này được cung cấp bởi Trường Quốc tế Harrow Appi Japan cho thấy Trường Harrow, được thành lập vào thế kỷ 16, ở London.

Học phí đắt đỏ 8,5 triệu đến 9,2 triệu yên (khoảng $ 64,000 đến 69,000) mỗi năm, và trường chủ yếu thu hút các gia đình giàu có ở Nhật Bản và từ nước ngoài. Ngoài học sinh ở Nhật Bản, trẻ em từ hơn một chục quốc gia và khu vực chủ yếu ở Đông Á – bao gồm Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia – dường như đã quyết định đăng ký học.

Trường sẽ chào đón khoảng 180 sinh viên khi mở cửa và có kế hoạch tăng số lượng học sinh lên hơn 900 trong bốn năm tới.

Tổ chức mới không chỉ cam kết cung cấp giáo dục mà còn đóng vai trò như một biểu tượng để nâng cao sức mạnh thương hiệu của khu vực. Tỉnh Iwate, Hachimantai và Trường Quốc tế Harrow Appi Nhật Bản gần đây đã ký một thỏa thuận hợp tác nhằm quốc tế hóa khu vực này. Thống đốc Iwate Takuya Tasso cho biết ông nhiệt thành hy vọng dự án sẽ “cải thiện môi trường giáo dục, thúc đẩy sự hiểu biết về sự chung sống đa văn hóa và khuyến khích sự hồi sinh trong khu vực.”


Lễ cắt băng khánh thành Trường Quốc tế Harrow Appi Japan được tổ chức tại thành phố Hachimantai, tỉnh Iwate, vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yuki Tsurita)

Iwate Hotel and Resort Inc. ở thành phố Morioka, điều hành các khu nghỉ mát trượt tuyết, khách sạn và sân gôn trong khu vực, đã giúp thu hút trường đến cao nguyên. Các tài sản của công ty bao gồm ANA Intercontinental Appi Kogen Resort, một khách sạn sang trọng với các dãy phòng có giá hơn 1 triệu yên (khoảng 7.500 USD) mỗi đêm. Công ty đặt mục tiêu biến khu vực này thành khu nghỉ dưỡng cho những người có thu nhập cao từ khắp nơi trên thế giới, và hy vọng ngôi trường sẽ là một biểu tượng địa phương.

Dự án là một phản ứng đối với sự sụt giảm số lượng người trượt tuyết trên Cao nguyên Appi kể từ thời kỳ hoàng kim của khu vực vào năm 1991 và 1992, khi nó thu hút 1,5 triệu du khách. Du lịch trong nước đã chiếm một số trong những con số bị mất trong những năm gần đây, nhưng điều đó đã kết thúc đột ngột vào năm 2020 với đại dịch coronavirus.

Hướng tới kỷ nguyên hậu coronavirus, Iwate Hotel and Resort cũng hình dung khu vực này sẽ trở thành một trung tâm du lịch thương mại và y tế, nơi du khách có thể được điều trị tiên tiến trong khi tận hưởng khu nghỉ dưỡng. Mục tiêu của nó là nâng cao số lượng cư dân thường trú trên Cao nguyên Appi từ 600 lên 10.000 người hiện nay.


Từ trái qua, Thống đốc Iwate Tasso Takuya, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Harrow Appi Nhật Bản Michael Farley và Thị trưởng Hachimantai Takahiro Sasaki được nhìn thấy vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yuki Tsuriya)

Trong khi đó, một số người dân địa phương tỏ ra cảnh giác với dự án. Một người đàn ông điều hành quỹ trợ cấp cho những người trượt tuyết trên Cao nguyên cho biết, “Tôi rất kỳ vọng vào Trường Quốc tế Harrow Appi Japan, nhưng tôi cũng không biết chúng ta có thể tạo ra mối quan hệ nào với họ.”

Appi Plateau ban đầu được phát triển như một khu nghỉ mát liên kết với Recruit Holdings Co., nhưng một số kế hoạch phát triển dường như đã bị loại bỏ sau khi sự bùng nổ trượt tuyết lắng xuống. Các nhà quan sát đang chờ xem liệu việc mở một trường học danh tiếng có giúp cao nguyên biến thành một loại hình nghỉ dưỡng mới hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Tsurita, Morioka Bureau)

Từ khóa: Khu nghỉ mát Bắc Nhật hy vọng trường quốc tế sẽ nâng cao thương hiệu sau sự bùng nổ trượt tuyết của thập niên 90

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like