Khu vực Tokyo, Osaka sẽ phải chịu tình trạng khẩn cấp COVID từ Sun. đến ngày 11 tháng 5

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đặt Tokyo và ba quận phía tây Osaka, Kyoto và Hyogo trong tình trạng khẩn cấp từ Chủ nhật đến ngày 11 tháng 5, bao gồm chuỗi ngày lễ sắp tới của đất nước, trong nỗ lực hạn chế COVID tăng cao- 19 trường hợp nhiễm trùng, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Năm.

Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm vào thứ Sáu, vì sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng gây áp lực lên hệ thống y tế chỉ còn ba tháng nữa là Thế vận hội Tokyo khởi tranh.

Suga nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng anh ấy sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết tập trung vào các kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng sắp tới, thường là một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm để đi du lịch, để “ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng bằng mọi cách.”

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, kêu gọi chính phủ không lãng phí thời gian, nói rằng biện pháp này sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Osaka, trung tâm của các ca nhiễm coronavirus ở nước này, đã báo cáo kỷ lục 1.242 ca nhiễm mới vào thứ Tư.

Hôm thứ Năm, Osaka ghi nhận thêm 1.167 trường hợp, gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống y tế của quận phía tây Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng giường bệnh của những người trong tình trạng nghiêm trọng tăng lên.

Con số trên toàn quốc đã vượt qua con số 5.000 trong ngày thứ hai liên tiếp, trở lại mức đã thấy vào cuối tháng Giêng khi tình trạng khẩn cấp trước đó được áp dụng ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác.

Chính phủ sẽ xem xét tình hình, bao gồm cả sự sẵn có của giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19, và sẽ đưa ra quyết định sau khi xác định các hạn chế cần thiết cũng như khoảng thời gian và khu vực thích hợp, phát ngôn viên hàng đầu của nó, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, nói. Một cuộc họp báo.

Tokyo, báo cáo 861 trường hợp mới vào thứ Năm, và Osaka có kế hoạch yêu cầu các cơ sở thương mại lớn như cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và công viên giải trí tạm thời đóng cửa.

Chính quyền thủ đô Tokyo có kế hoạch yêu cầu các quán ăn phục vụ rượu tạm thời đóng cửa, theo một quan chức nắm rõ tình hình. Nó cũng có thể kêu gọi các sự kiện được tổ chức mà không có khán giả về nguyên tắc.

Trong khi đó, thống đốc Osaka cho biết ông sẽ yêu cầu các nhà hàng và quán bar ngừng phục vụ rượu và đóng cửa vào cuối tuần, xa hơn một bước so với yêu cầu hiện tại của ông về việc đóng cửa các quán ăn vào 8 giờ tối.

Số liệu lây nhiễm hàng ngày của Tokyo đang trở lại mức được thấy vào cuối tháng Giêng, khi tình trạng khẩn cấp thứ hai được đưa ra.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết hôm thứ Năm, “Chúng tôi không thể ngăn chặn (sự lây lan của vi rút) theo cách chúng tôi đã làm trước đây. Cần phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn.”

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, chính phủ có thể đưa ra các ngoại lệ đối với một số cơ sở để giảm nhẹ đòn giáng vào nền kinh tế vốn đang lao đao vì các hạn chế COVID-19 và việc mất khách du lịch nước ngoài do đại dịch.

Tình trạng nhiễm trùng đã gia tăng trở lại trên khắp đất nước mặc dù tình trạng gần như khẩn cấp bao gồm 10 quận, bao gồm cả Tokyo và Osaka. Tổng số hàng ngày trên toàn quốc đạt 5.000 lần đầu tiên vào thứ Tư sau ba tháng.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về sự lây lan của các biến thể rất dễ lây lan của coronavirus, với một hội đồng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ước tính chúng chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh ở Osaka và Hyogo, và một tỷ lệ đang gia tăng nhanh chóng ở Tokyo.

Suga cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba của đất nước, sau những tuyên bố vào tháng 4 năm ngoái và tháng 1, sẽ không ảnh hưởng đến việc tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympic, đồng thời nhắc lại chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo chúng “an toàn và bảo mật.”

Nhưng sự hoài nghi của công chúng vẫn ở mức cao, với 39,2% người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Kyodo News trong tháng này nói rằng các trò chơi nên bị hủy và 32,8% nói rằng chúng nên được lên lịch lại.

Từ khóa: Khu vực Tokyo, Osaka sẽ phải chịu tình trạng khẩn cấp COVID từ Sun. đến ngày 11 tháng 5

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like