Khủng hoảng cung cấp đồng phục học sinh tấn công Nhật Bản khi lễ khai giảng tháng 4 diễn ra

Những hộp đồng phục học sinh đang chờ được giao tại văn phòng của nhà bán buôn đồng phục học sinh Kagawa Kanko Gakuseifuku ở Takamatsu, vào ngày 3 tháng 4 năm 2023, bốn ngày trước lễ khai giảng của các trường trung học ở tỉnh Kagawa. (Mainichi/Sahomi Nishimoto)

TAKAMATSU — Việc giao đồng phục học sinh đang bị chậm trễ trên toàn quốc, với một số hầu như không đến kịp cho lễ khai giảng vào đầu tháng Tư.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Tokyo vào mùa xuân năm ngoái, khi một số trường học không có đồng phục cho học sinh mới nhập học kịp lễ khai giảng, nhưng một người bán buôn ở Takamatsu cho biết tình hình còn tồi tệ hơn năm ngoái.

Vào sáng ngày 3 tháng 4, Yasunobu Matsuno, chủ tịch công ty bán buôn đồng phục học sinh Kagawa Kanko Gakuseifuku ở thành phố Takamatsu, nhìn vào danh sách các đơn đặt hàng áo cộc tay và đồng phục học sinh trung học kiểu thủy thủ. Công ty của ông giao đồng phục từ các nhà sản xuất lớn cho các nhà bán lẻ và cũng bán trực tiếp cho người tiêu dùng, nhưng áo khoác và quần cho khoảng 120 học sinh vẫn chưa đến, mặc dù lễ khai giảng của trường trung học tỉnh Kagawa sẽ diễn ra trong 4 ngày nữa.


Trang phục tiêu chuẩn mới được giới thiệu vào năm học 2023 được trưng bày tại trường trung học cơ sở Toyonaka ở Mitoyo, tỉnh Kagawa, vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. Học sinh có thể chọn các bộ đồng phục không phân biệt giới tính. (Mainichi/Sahomi Nishimoto)

“Tình hình còn tồi tệ hơn năm ngoái,” Matsuno nói với Mainichi Shimbun. Đằng sau sự chậm trễ giao hàng là hoạt động may căng thẳng do các nhà sản xuất chuyển sang sản xuất trong nước trong bối cảnh đồng yên yếu và tình trạng thiếu lao động do thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài giảm do đại dịch COVID-19. Ngoài những yếu tố này, các trường học ở Nhật Bản đang nhanh chóng thay đổi đồng phục cổ đứng truyền thống của nam sinh và đồng phục kiểu thủy thủ của nữ sinh thành những bộ quần áo trung lập hơn về giới tính trong nỗ lực cho phép học sinh chọn và chọn quần và áo khoác bất kể của giới tính.

Theo Matsuno, các nhà sản xuất vải đã nói với ông rằng các nhà sản xuất không thể theo kịp sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại vải do sự đa dạng của các thiết kế đồng phục học sinh, trong khi các công ty may nói rằng họ không có đủ thời gian để mở rộng dây chuyền sản xuất. cho áo blazer.

Kagawa Kanko dự kiến ​​những bộ đồng phục chưa được giao cho khoảng 100 học sinh sẽ được hoàn thiện tại một nhà máy và chuyển đến kho lưu trữ ở tỉnh Okayama lân cận vào ngày 6 tháng 4, một ngày trước lễ khai giảng. Công ty đang chuẩn bị cho một lịch trình dày đặc vào ngày hôm đó: vận chuyển thành phẩm đến tỉnh Kagawa, nhờ một công ty gia công sửa chữa những sản phẩm cần may viền ngay lập tức, sau đó cử 10 nhân viên trên 5 chiếc ô tô giao đồng phục tận tay cho từng khách hàng vào tối hôm đó. Công ty của Matsuno sẽ trang trải thêm chi phí thuê ô tô và công việc viền.

Năm ngoái, Matsuno đã tự mình lái một chiếc xe tải tổng cộng 400 km đến và đi từ một nhà máy sản xuất ở Yonago, tỉnh Tottori, và giao đồng phục cho khách hàng một ngày trước lễ nhập học của họ. Anh ấy nói về tình hình hiện tại xung quanh ngành đồng phục học sinh, “Có những vấn đề cơ bản về cấu trúc khiến ngành không có khả năng thích ứng với thời gian thay đổi. Giao hàng chậm trễ và giá cả tăng cao cuối cùng ảnh hưởng đến phụ huynh và trẻ em, những người ở vị trí dễ bị tổn thương.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sahomi Nishimoto, Cục Takamatsu)

Từ khóa: Khủng hoảng cung cấp đồng phục học sinh tấn công Nhật Bản khi lễ khai giảng tháng 4 diễn ra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like