Khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong ngành vận tải đường bộ thiếu nhân sự của Nhật Bản khi giới hạn làm thêm giờ hiện ra

Xe tải chạy dọc theo đường cao tốc ở thành phố Chikushino, tỉnh Fukuoka, vào ngày 25 tháng 9 năm 2014, trong bức ảnh đã được chỉnh sửa một phần này. Các giải pháp đang rất cần thiết cho các vấn đề trong ngành hậu cần, chẳng hạn như thời gian làm việc dài và mức lương thấp cho tài xế. (Mainichi/Minoru Kanazawa)

OSAKA – Với thời gian làm việc dài, lương thấp và số lượng lớn các trường hợp được coi là “karoshi” hoặc tử vong do làm việc quá sức, ngành vận tải đường bộ ở Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng và cần khẩn trương cải thiện điều kiện làm việc.

Tại Tòa án quận Osaka vào ngày 11 tháng 5, người mẹ 76 tuổi của một tài xế xe tải qua đời ở tuổi 52 vì đau tim khi đang lái xe vào năm 2019 đã đệ đơn kiện yêu cầu bồi thường khoảng 54 triệu yên (khoảng 390.000 USD) từ người chủ cũ của anh ta. Người ta cho rằng khối lượng công việc của người đàn ông đã tăng lên trung bình 159 giờ làm thêm hàng tháng trong khoảng thời gian sáu tháng dẫn đến cái chết của anh ta, vượt quá mức nguy hiểm tử vong do làm việc quá sức là 80 giờ.

Quy định về thời gian làm thêm giờ của tài xế xe tải sẽ có hiệu lực từ tháng 4 tới. Đây được gọi là “vấn đề năm 2024”, vì các giới hạn mới dự kiến ​​sẽ gây ra sự chậm trễ trong hoạt động hậu cần vốn phụ thuộc vào thời gian làm việc dài.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số người mắc bệnh não hoặc tim trong ngành vận tải đường bộ được công nhận là nạn nhân của các vụ tai nạn lao động đã tăng lên 56 người trong năm tài chính 2021. Đây là mức cao nhất so với bất kỳ ngành nào và cấu thành khoảng một phần ba trong số tất cả 172 tuyên bố như vậy.

Giờ làm việc của tài xế xe tải ở Nhật Bản dài hơn khoảng 20% ​​so với mức trung bình trong tất cả các ngành, trong khi mức lương trung bình thấp hơn khoảng 10%. Tài xế cần phải đi làm thêm để có thu nhập ổn định, khiến đây trở thành vấn đề mang tính hệ thống.

Trong lần sửa đổi luật lao động vào tháng 4 năm 2019, 720 giờ được đặt làm giới hạn hàng năm cho việc làm thêm giờ. Tuy nhiên, ngành hậu cần đã bị trì hoãn 5 năm để thực hiện, vì thời gian làm việc dài đã trở nên không thể tránh khỏi do thiếu lao động. Ngay cả sau khi các quy định mới có hiệu lực, tài xế xe tải sẽ có giới hạn làm thêm giờ cao hơn nhiều so với những người lao động khác, ở mức 960 giờ mỗi năm.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng các giới hạn mới sẽ khiến một số việc giao hàng không khả thi. Viện nghiên cứu Nomura Ltd. có trụ sở tại Tokyo đã ước tính khoảng 28% lượng hàng giao theo lịch trình sẽ không thể vận chuyển vào năm 2025, và tăng lên khoảng 35% vào năm 2030. Chính phủ quốc gia vào tháng 9 năm 2022 đã thành lập một hội đồng chuyên gia để đưa ra các biện pháp đối phó. Trong một báo cáo tạm thời được công bố vào tháng 2 này, các chủ hàng được khuyến khích giảm bớt tình trạng “chờ đợi hàng hóa”, trong đó các tài xế xe tải buộc phải chờ đợi trong thời gian dài để thuận tiện cho các chủ hàng và cơ sở phân phối, đồng thời giảm bớt khối lượng công việc bốc dỡ hàng hóa của tài xế xe tải. chẳng hạn như tải, dỡ và đặt các mặt hàng trên màn hình.

Giáo sư Wakana Shuto của Đại học Rikkyo, chuyên gia về quan hệ lao động và là thành viên của hội đồng đánh giá, cho biết: “Để cải thiện điều kiện làm việc của tài xế, việc tăng cả phí vận chuyển và tiền lương là cần thiết. Để đảm bảo sự tồn tại của các doanh nghiệp coi trọng nhân viên an toàn, nỗ lực giúp người gửi và người tiêu dùng chấp nhận mức phí cao hơn cũng rất quan trọng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Suzuki và Kumiko Yasumoto, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong ngành vận tải đường bộ thiếu nhân sự của Nhật Bản khi giới hạn làm thêm giờ hiện ra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like