‘Khủng hoảng sữa’ tấn công Nhật Bản khi phá sản trang trại đạt mức cao nhất trong 10 năm

Một nông dân chăn nuôi bò sữa vuốt ve đầu một con bò Holstein ở vùng Mikawa, tỉnh Aichi, vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. Chi phí thức ăn cho gia súc và các yếu tố khác tăng cao đã khiến hoạt động kinh doanh của nhiều trang trại bò sữa rơi vào cảnh điêu đứng. (Mainichi/Motoyori Arakawa)

TOKYO – Tỷ lệ phá sản của các nhà sản xuất sữa tươi của Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào năm 2022, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại thủ đô của nước này đã công bố vào ngày 10 tháng 5.

Có 14 vụ phá sản vào năm ngoái, gần bằng mức năm 2011, khi 19 vụ phá sản được tuyên bố do hậu quả của trận động đất, sóng thần và ba vụ nổ hạt nhân tàn phá đất nước. Một yếu tố đằng sau các vụ phá sản gần đây là các vấn đề như cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sự sụt giảm giá trị của đồng yên Nhật đã làm tăng chi phí thức ăn cho gia súc.

Teikoku Databank Ltd. có trụ sở tại Tokyo đã tổng hợp dữ liệu về số vụ phá sản mà các nhà sản xuất có khoản nợ trên 10 triệu yên (khoảng 74.486 USD). Năm ngoái, đã có 14 trường hợp như vậy, tăng vọt so với 8 trường hợp vào năm 2021. Một đại diện của công ty cho biết: “Nhu cầu vốn đã thấp do đại dịch vi-rút corona, và chi phí tăng lên do ‘cú đấm kép’ của chiến tranh và đồng yên yếu. làm cho điều này tồi tệ hơn. Nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa đã từ bỏ công việc kinh doanh của họ.”

Nông dân chăn nuôi bò sữa đã rơi vào tình thế khó khăn do thiếu lao động và công nhân già đi. Khi đại dịch vi-rút corona bùng phát, nó đã tác động đến nhu cầu đối với các sản phẩm sữa trong các phân khúc kinh doanh như ngành nhà hàng và bữa trưa ở trường học. Năm ngoái, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu và đồng yên giảm giá mạnh đã làm tăng chi phí thức ăn gia súc và hậu cần. Ví dụ, giá rơm đã tăng tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù các tác động của đại dịch dự kiến ​​sẽ giảm bớt, nhưng việc chuyển chi phí gia tăng sang giá sản phẩm dường như đang gặp trở ngại. Theo thống kê giá bán lẻ do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố, giá một hộp sữa năm 2022 tăng không quá 10% so với năm trước, không phản ánh đầy đủ chi phí thức ăn gia súc tăng.

Đại diện Teikoku Databank cảnh báo: “Giá cao đang khiến nhu cầu của người tiêu dùng ở mức thấp và có giới hạn về mức giá có thể tăng (để phản ánh chi phí tăng). Chúng ta đang bắt đầu thấy một ‘cuộc khủng hoảng sữa’ trong đó sản xuất trong nước sữa trở nên khó kiếm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Hiratsuka, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: ‘Khủng hoảng sữa’ tấn công Nhật Bản khi phá sản trang trại đạt mức cao nhất trong 10 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like