Kiểm tra sự thật: Nguy cơ ảnh hưởng của vắc xin nghiêm trọng không cao gấp 3 lần như cựu PM Nhật Bản đã tweet

Ảnh chụp màn hình này cho thấy dòng tweet được đề cập đến từ cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama, cho biết ông đã nghe WHO thừa nhận rằng những người đã tiêm vắc xin có nguy cơ bị các tác dụng nghiêm trọng cao hơn gấp ba lần so với những người nhập viện vì COVID-19.

TOKYO – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama gần đây đã tweet rằng một bác sĩ nói với ông rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận rằng mọi người có nguy cơ phát triển bệnh nặng do vắc-xin COVID-19 cao gấp ba lần so với việc phải nhập viện vì căn bệnh này. Bài đăng đã đặt ra nhiều câu hỏi và các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng vắc-xin rõ ràng có hiệu quả.

Chỉ vài tháng trước, vào tháng 7, Hatoyama đã đăng trên tài khoản Twitter của mình rằng anh ấy đã rất ngạc nhiên khi biết “WHO đã thừa nhận rằng những người đã được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp ba lần so với những người chưa được tiêm chủng” từ Takuji Shirasawa, người đứng đầu Viện Y tế Chống lão hóa Shirasawa và Hiệp hội Y tế Dự phòng Quốc tế.

Tuy nhiên, một lần nữa vào ngày 14 tháng 9, cựu thủ tướng đã tweet, “Trong một cuộc nghiên cứu, tôi đã hỏi lại Tiến sĩ Takuji Shirasawa nếu đúng là WHO đã thừa nhận rằng xác suất một người bị bệnh nặng do vắc-xin cao gấp ba lần. so với tỷ lệ nhập viện do coronavirus gây ra. Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono đã phủ nhận điều đó và nói rằng đó là một tin đồn thất thiệt. Tiến sĩ Shirasawa trả lời rằng đó là sự thật. Tôi tin lời của Tiến sĩ Shirasawa, một chuyên gia về chống lão hóa. ”


Ảnh chụp màn hình tệp PDF được xuất bản bởi trang web tin tức The Expose của Anh cho thấy thông tin sai lệch tương tự như trong hình ảnh được đăng bởi cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Dòng tweet của anh ấy cho thấy hình ảnh của một tài liệu có nội dung bằng tiếng Anh, “Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận nguy cơ bị Thương tích nghiêm trọng do Tiêm phòng COVID cao hơn 339% so với nguy cơ nhập viện với COVID-19.”

Nội dung trong hình ảnh đã được trang web tin tức The Expose của Anh, được biết đến với những tuyên bố sai về coronavirus, xuất bản trong một bài báo và tệp PDF vào ngày 23 tháng 6. Full Fact, một tổ chức phi lợi nhuận của Anh chuyên về xác minh thực tế, đã chỉ ra vào ngày 28 tháng 7 rằng nghiên cứu của The Expose không liên quan gì đến WHO và nhiều chuyên gia đang đặt câu hỏi về kết luận này.

Bài đăng gần đây của Hatoyama đã khiến nhiều lượt tweet lại, trong đó có một người hỏi: “Nếu bạn nghĩ vậy, thì tại sao bạn không đọc bài báo hoặc nguồn (thông tin)?” trong khi một người khác nói, “Một cựu thủ tướng không nên tung tin đồn thất thiệt.”

Bài đăng hồi tháng 7 của Hatoyama cũng đã gây xôn xao dư luận, với Bộ trưởng Kỹ thuật số Kono, cựu bộ trưởng phụ trách vắc xin coronavirus, tweet rằng đó là một “trò lừa bịp”. Mainichi Shimbun và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng đó là “sai sự thật” dựa trên sự kiểm tra thực tế để xác minh tính hợp pháp của thông tin.

Tờ Mainichi Shimbun cũng hỏi WHO rằng liệu thông tin trong bài đăng gần đây của cựu thủ tướng có phải là sự thật hay không. WHO đã bác bỏ tuyên bố của mình một cách hiệu quả, nói trong một email rằng vắc xin an toàn có hiệu quả cao trong việc chống lại các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong do coronavirus gây ra.

Trong khi đó, văn phòng của Hatoyama đã trả lời phỏng vấn Mainichi qua email, nói rằng, “Như đã nêu trong tweet, tất cả thông tin là từ Tiến sĩ Takuji Shirasawa, vì vậy vui lòng liên hệ với ông ấy để được giải đáp.” Một đại diện của Viện Y tế Chống lão hóa Shirasawa nói qua điện thoại, “JBAH không chấp nhận các cuộc phỏng vấn.”


Giáo sư Đại học Nagasaki Hiroyuki Moriuchi (Ảnh: Bệnh viện Đại học Nagasaki)

Về hiệu quả của vắc-xin coronavirus, giáo sư Hiroyuki Moriuchi của Đại học Nagasaki, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, giải thích rằng mặc dù có sự khác biệt về dữ liệu và thử nghiệm lâm sàng, “các loại vắc-xin hiện có ở Nhật Bản được kỳ vọng sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng. ” Anh ấy nói thêm, “Ngay cả khi chỉ có một vài nguồn tin đồn thất thiệt, nó sẽ trở nên thuyết phục hơn khi ai đó nổi tiếng tham gia vào quá trình lan truyền nó.”

Moriuchi cho biết dòng tweet của Hatoyama “có tác động lớn vì thường không thể tưởng tượng được rằng một người trước đây từng giữ chức thủ tướng lại dễ dàng lan truyền thông tin sai lệch mà không kiểm tra đầy đủ nguồn của nó. Cho rằng ông ấy là người có ảnh hưởng lớn đến xã hội, tôi muốn anh ấy hành động có trách nhiệm hơn một chút. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Moe Yamamoto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Kiểm tra sự thật: Nguy cơ ảnh hưởng của vắc xin nghiêm trọng không cao gấp 3 lần như cựu PM Nhật Bản đã tweet

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like