Kiểm tra sự thật: Tin đồn cựu Thủ tướng Abe là cổ đông lớn của hãng máy kiểm phiếu Nhật Bản là sai sự thật

Hình ảnh này được công ty cung cấp cho người đọc và máy phân loại phiếu của Musashi Co.

TOKYO – Chiến dịch bầu cử Hạ viện năm 2021 sẽ chính thức được tuyên bố vào ngày 19 tháng 10, với các cuộc thăm dò sẽ mở vào ngày 31 tháng 10. Trong các cuộc bầu cử quốc gia, Mainichi Shimbun đang kiểm tra thực tế một số thông tin được phổ biến nhiều lần trên phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác.

Lần này, tâm điểm là tin đồn rằng cựu Thủ tướng Shinzo Abe là cổ đông lớn của Musashi Co., một nhà sản xuất lớn các máy móc liên quan đến bầu cử có trụ sở tại Chuo Ward, Tokyo. Tờ Mainichi Shimbun đã kết luận rằng những tin đồn là sai sự thật.

Musashi tham gia vào việc phát triển và sản xuất các loại máy có chức năng bao gồm máy phân loại đầu đọc phiếu bầu và máy đếm phiếu bầu, cũng như các phiếu bầu, cùng các sản phẩm khác. Những tin đồn cho rằng Abe là một trong những cổ đông lớn của công ty, kết hợp với những tin đồn khác rằng cuộc bầu cử đang được điều hành một cách không trung thực, đã lan truyền trên mạng xã hội.

Các tuyên bố đã được thúc đẩy bởi những nhận xét được đưa ra tại cuộc họp báo năm 2019 của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản của Yasunori Kagoike, cựu giám đốc của tổ chức giáo dục hợp nhất có trụ sở tại Osaka, Moritomo Gakuen, người đã bị xét xử vì các tội danh bao gồm gian lận trợ cấp.

Kagoike nói với các phóng viên: “Về hệ thống bầu cử của đất nước chúng tôi, ban đầu việc kiểm phiếu được thực hiện bằng tay, nhưng bây giờ những chiếc máy này được gọi là Musashi đã được sử dụng. Tôi nghe nói cổ đông hàng đầu của những chiếc máy Musashi này (công ty) là Shinzo Abe, và tôi nghe nói rằng (trước đây Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông) Heizo Takenaka đã sản xuất chúng, nhưng việc Musashi tự động thu thập các phiếu bầu sẽ tạo ra một tình huống rất dễ xảy ra sự thiếu trung thực. ”

Một video biên tập lại câu nói này đã lan truyền trực tuyến và có vẻ như một số phiên bản được chia sẻ đã được xem hơn một triệu lần. Trên Twitter, các bài đăng mô tả nội dung nhận xét của Kagoike, cũng như các dòng tweet với tuyên bố như “Musashi là công ty của Shinzo Abe”, và “Musashi phải bị điều tra,” liên tục được đưa ra.

Nhưng thông tin là sai sự thật. Cựu Thủ tướng Abe chưa một lần xuất hiện trong các báo cáo chứng khoán được phát hành công khai trên trang web của Musashi từ năm 2002 trở đi, trong đó bao gồm các báo cáo về tình trạng của các cổ đông lớn – 10 cổ đông lớn nhất của công ty. Cổ đông lớn nhất quán là một công ty có tên Jomo Jitsugyo Kabushikigaisha, có trụ sở tại Phường Bunkyo của Tokyo. Masami Akai, trưởng bộ phận PR của Musashi, phủ nhận tin đồn với tờ Mainichi Shimbun: “Hoàn toàn không có mối liên hệ nào với ông Abe. Việc ông Takenaka tham gia sản xuất máy móc cũng không đúng.”

Mục tiêu cụ thể của những tin đồn về sự thiếu trung thực trong cuộc bầu cử là máy phân loại đầu đọc phiếu bầu của Musashi, đang được sử dụng cho các hoạt động kiểm phiếu. Máy đọc ngay lập tức các ký tự trên phiếu bầu và tách các phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên. Các máy này được cho là đang được sử dụng tại khoảng 80% chính quyền các thành phố của Nhật Bản.

Một trong những đặc điểm của máy là toàn bộ quy trình phân loại của máy khi các lá phiếu được đưa vào nó sẽ có thể nhìn thấy được. Akai cho biết, “Ngay từ khi bắt đầu phát triển, chúng tôi đã ghi nhớ tầm quan trọng của tính chính xác và minh bạch trong các cuộc bầu cử. Nếu quy trình của nó bị che giấu, nó sẽ làm dấy lên nghi ngờ sản phẩm có chứa một số mánh lới quảng cáo cố ý bên trong. có thể theo dõi bằng mắt của họ. ”

Mặc dù vậy, có tin đồn rằng các cỗ máy có thể “viết lại nội bộ tên của các ứng viên.” Akai đáp lại với một nụ cười gượng gạo: “Nó phân tách các phiếu bầu với tốc độ 660 phiếu / phút, và điều tôi muốn hỏi là liệu có công nghệ nào có khả năng làm được những điều đó không (tin đồn nói rằng nó có thể làm được).”

Nhưng việc kiểm phiếu không chỉ được thực hiện bằng máy móc mà còn với số lượng lớn nhân viên. Một quan chức tại bộ phận bầu cử của Ủy ban bầu cử của Ban Thư ký Thủ đô Tokyo nói với Mainichi Shimbun: “Nói chung, hai nhân viên nhìn và kiểm tra kỹ các lá phiếu mà máy đọc và phân loại đã tách ra.”

Hơn nữa, phù hợp với các điều khoản được quy định trong Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng, các nhân chứng kiểm phiếu được xác nhận bởi mỗi ứng cử viên và các bên có mặt để giám sát việc kiểm phiếu. Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi cuộc kiểm phiếu diễn ra, và họ tiến lên trước sự dòm ngó của một số người, bao gồm các quan chức của từng chiến dịch, các nhà báo được đăng để đưa tin về cuộc bỏ phiếu và những người khác, nên rất khó để sửa chữa kết quả.

Musashi được cho là cũng đã nhận được các yêu cầu và liên hệ trực tiếp từ các cá nhân nghi ngờ chơi xấu.

“Trong hơn 50 năm mà công ty của chúng tôi đã tham gia vào hoạt động kinh doanh bầu cử, đã có lúc các đảng khác ngoài Đảng Dân chủ Tự do nắm quyền chính phủ và trong các cuộc bầu cử khu vực trên toàn quốc sử dụng các sản phẩm của chúng tôi, rất nhiều Akai nói.

Hiện tại, máy của Musashi đã được giới thiệu cho hơn 1.000 hệ thống của chính quyền các thành phố. “Chúng tôi đang kinh doanh bầu cử; nếu chúng tôi có mối liên hệ với các ứng cử viên hoặc đảng chính trị cụ thể, chúng tôi sẽ mất lòng tin. May mắn thay, ủy ban điều hành bầu cử của chính quyền thành phố phản hồi cho chúng tôi theo cách có thể trả lời tất cả mọi thứ, phải không?”

(Bản gốc tiếng Nhật của Miyuki Fujisawa, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Kiểm tra sự thật: Tin đồn cựu Thủ tướng Abe là cổ đông lớn của hãng máy kiểm phiếu Nhật Bản là sai sự thật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like