Kiểm tra sự thật: Tweet tuyên bố sai sự thật rằng hội đồng khoa học Nhật Bản đứng sau phí túi nhựa

Ảnh chụp màn hình dòng tweet của Youtuber Kazuya đưa ra cáo buộc sai lầm rằng Hội đồng Khoa học Nhật Bản đề xuất thu phí túi nhựa mua sắm được hiển thị tại đây.

TOKYO – Một dòng tweet tuyên bố sai sự thật rằng Hội đồng Khoa học Nhật Bản đề xuất tính phí túi nhựa mua sắm đã lan truyền mạnh mẽ sau khi một Youtuber dường như hiểu sai phần đóng góp của một cựu chủ tịch hội đồng cho một tờ báo.

Đoạn tweet cho biết đã đạt được vài nghìn lượt “thích”, trong khi nó cũng đã được chia sẻ trong các video, một số đã đạt được vài trăm nghìn lượt xem. Tuyên bố sai lầm được đưa ra dựa trên tuyên bố của cựu chủ tịch rằng đề xuất của hội đồng khoa học là “một trong những yếu tố góp phần” đằng sau động thái tính phí túi mua sắm. Mặc dù trước đây Hội đồng Khoa học Nhật Bản đã đưa ra lời khuyên về việc giảm thiểu chất thải nhựa nói chung, nhưng không có chuyện cơ quan này đưa ra đề xuất hoặc bày tỏ quan điểm về việc thu phí túi nhựa.

Tweet có vấn đề được đăng vào ngày 8 tháng 10 bởi Youtuber Kazuya, người có 740.000 người đăng ký. Đoạn tweet trích dẫn một mục trên nhật báo Tokyo Shimbun do Takashi Onishi, cựu chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhật Bản, đóng góp và nói, “Tự hào vì đã đề xuất phí túi mua sắm thiếu sót toàn bộ điểm. mà không có Hội đồng Khoa học Nhật Bản? ” Bài đăng đã được tweet lại hơn 1.500 lần và số lượt “thích” đã đạt gần 6.000 lượt tính đến ngày 13 tháng 10.

Trong phần trả lời, có những bình luận như “Mỗi người trong số các chủ cửa hàng phải chịu phí túi nhựa và những người mua sắm đang cố gắng kiếm sống cần phải chống lại các thành viên của Hội đồng Khoa học Nhật Bản.”

Yoichi Takahashi, giáo sư tại Đại học Kaetsu, cũng đã đăng một dòng tweet liên quan đến cùng một bài báo vào ngày 8 tháng 10, có nội dung “Đúng như dự đoán, biện pháp chính sách phi lý về tính phí cho túi mua sắm được đề xuất bởi hội đồng khoa học. Khoe khoang về điều này là như vậy phù hợp với hội đồng khoa học bộc lộ sự kém cỏi của mình. ” Tweet này đã nhận được hơn 6.500 lượt retweet và khoảng 18.000 lượt “thích” vào ngày 13 tháng 10. Hơn nữa, vào ngày 8 tháng 10, Tsukasa Jonen, một nhà bình luận về kinh tế, đã đăng một video trên YouTube với tiêu đề, “Hyahaa!” Chúng tôi đã đề xuất tính phí cho túi mua sắm! ‘ Thành tích được cựu chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhật Bản khoe khoang, “đã được xem hơn 360.000 lần cho đến hết ngày 13 tháng 10.

Khi xem xét bài báo gốc, nó có tiêu đề phụ, “Đề xuất của hội đồng khoa học cũng góp phần tạo nên phí túi mua sắm.” Cựu chủ tịch hội đồng Onishi tuyên bố trong đóng góp, “Các chiến dịch kêu gọi cắt giảm đáng kể việc sử dụng đồ nhựa đã góp phần thúc đẩy các động thái thu phí túi mua sắm bằng nhựa cũng như việc người mua sắm tự mang theo túi tái sử dụng. Một yếu tố góp phần trong việc này là đề xuất do khoa học hội đồng chung tay với hội đồng khoa học ở nước ngoài. ”

Mặc dù đóng góp bao gồm các từ, “một yếu tố đóng góp”, các tài liệu tham khảo về việc hội đồng khoa học đã đề xuất thu phí túi mua sắm không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Mainichi Shimbun đã liên lạc với cựu chủ tịch hội đồng Onishi để xác minh sự thật. Được tiết lộ rằng tuyên bố này trong phần đóng góp đề cập đến tuyên bố chung được công bố vào tháng 5 năm 2015 của Viện Hàn lâm Khoa học G7, bao gồm các học viện khoa học quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm cả Hội đồng Khoa học Nhật Bản. Tuyên bố chung này kêu gọi giảm thiểu ô nhiễm đại dương do hoạt động của con người và tăng cường các quy định, đồng thời giải thích rằng rác thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển. Tuy nhiên, nó không đề cập gì đến việc tính phí mua sắm túi xách.

Onishi nhận xét: “Hội đồng khoa học đã thúc đẩy việc giảm rác thải nhựa, nhưng chưa bao giờ khuyên nên thu phí túi mua sắm. Trong bài báo, tôi đã nói rằng điều đó đã tạo cơ hội cho phong trào xử lý rác thải nhựa có động lực.” Tiêu đề phụ, “Đề xuất của hội đồng khoa học cũng góp phần vào việc tính phí túi mua sắm”, rõ ràng là do Tokyo Shimbun nghĩ ra, và có thể tiêu đề này đã dẫn đến sự hiểu lầm rằng chính hội đồng khoa học đã đề xuất phí túi mua sắm, và sau đó đã bị lan truyền trong khi được đưa ra khỏi ngữ cảnh. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tweet của Youtuber Kazuya đã bỏ qua các từ, “yếu tố góp phần” và là một trích dẫn không chính xác.

Theo Bộ Môi trường, các cuộc thảo luận chính thức về chính sách túi ni lông đã được bắt đầu bởi Hội đồng Môi trường Trung ương, một hội đồng tư vấn cho Bộ trưởng Môi trường, vào tháng 8 năm 2018 và một báo cáo nêu rõ việc thu phí túi mua sắm đã được đệ trình vào tháng 3 năm 2019. Đáp lại, chính phủ Nhật Bản đã sửa đổi các sắc lệnh cấp bộ về Đạo luật Khuyến khích Thu gom và Tái chế các vật chứa và bao bì đã được phân loại vào tháng 12 năm 2019 và chính sách này được thực hiện từ tháng 7 năm nay. Tranh luận về việc bắt buộc tính phí đối với túi nhựa cũng được tổ chức khi luật được sửa đổi vào năm 2006.

Một đại diện của Ban Kinh tế Thông tư và Hiệu quả Nguồn lực của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nhận xét: “Chính sách phí túi ni lông là một chủ đề ban đầu đã được đưa ra tranh luận trong hơn 10 năm. Chúng tôi đã tiếp tục với nó trong khi lắng nghe theo ý kiến ​​của các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Không phải trường hợp chúng tôi đưa ra quyết định vì đã có khuyến nghị của hội đồng khoa học hoặc Viện hàn lâm khoa học G. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukako Ono, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số Tích hợp)

Từ khóa: Kiểm tra sự thật: Tweet tuyên bố sai sự thật rằng hội đồng khoa học Nhật Bản đứng sau phí túi nhựa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like