Kiểm tra sự thật: Tỷ lệ nhập viện sau khi tiêm vắc-xin không cao gấp 3 lần như cựu Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố

Trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 22 tháng 2 năm 2010, Thủ tướng Yukio Hatoyama khi đó đang xem xét một hội đồng được trình bày trong các cuộc chất vấn của Ủy ban Ngân sách Hạ viện trong Chế độ ăn kiêng. (Mainichi)

Vào tháng 7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã đăng trên Twitter rằng ông đã nghe từ một bác sĩ rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận tỷ lệ nhập viện của những người đã tiêm vắc xin cao gấp ba lần so với những người chưa tiêm, và dòng tweet được lan truyền. Nhưng không có dữ liệu của WHO được công bố ủng hộ tuyên bố này và bản thân WHO đã bác bỏ nó một cách hiệu quả khi được Mainichi Shimbun tiếp cận. Thông tin trong bài là sai sự thật.

– Bộ trưởng Kỹ thuật số Kono nói rằng cựu Thủ tướng đã lan truyền thông tin sai lệch

Hatoyama đã tweet thông tin trên tài khoản chính thức của mình vào ngày 13 tháng 7. Anh ấy nói rằng anh ấy “rất ngạc nhiên” khi nghe nó từ Tiến sĩ Takuji Shirasawa, người đứng đầu Viện Y tế chống lão hóa Shirasawa. Hatoyama cũng đề cập đến công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ, công ty đang phát triển vắc xin. Bài viết của anh ấy đọc như sau:

“Tôi đã rất ngạc nhiên với những gì tôi nghe được từ Tiến sĩ Takuji Shirasawa. Ông ấy nói rằng WHO đã thừa nhận rằng những người đã được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp ba lần so với những người chưa tiêm. tố cáo rằng Pfizer đã xóa một lượng lớn dữ liệu. Tôi đã nghe nói về lợi ích vắc xin trước đây, nhưng giờ rõ ràng đây không phải là thứ có thể bị bác bỏ như một thuyết âm mưu. ”


Ảnh chụp màn hình này cho thấy dòng tweet được đề cập đến từ Yukio Hatoyama, người nói rằng anh ấy nghe WHO đã thừa nhận rằng những người đã tiêm vắc-xin có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp ba lần so với những người không được tiêm chủng.

Tính đến ngày 2 tháng 9, bài đăng của Hatoyama đã được tweet lại khoảng 27.000 lần và nhận được 52.000 lượt thích. Dòng tweet đã gợi ra nhiều câu trả lời khác nhau, chẳng hạn như “Mọi người đều biết điều này nên họ không tiêm phòng” và “Cảm ơn bạn đã đăng bài này”, như thể những người dùng đó đang xem bài đăng một cách nghiêm túc. Đồng thời, những người khác đặt câu hỏi về tuyên bố này, trả lời, “Nguồn gốc của điều này là ở đâu?” và “Bạn đang nói rằng những người được tiêm chủng đã bị lừa?” Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono, người trước đây từng là bộ trưởng phụ trách tiêm chủng, nhận xét rằng cựu thủ tướng đang “truyền bá thông tin sai lệch” và hỏi “Chuyện quái gì đã xảy ra vậy?”

– WHO bác bỏ tuyên bố một cách hiệu quả

Mainichi Shimbun đã tìm kiếm các bản tin tức trên trang web chính thức của WHO bằng cách sử dụng các thuật ngữ “covid-19” và “vắc xin” (các chữ cái đầu tiên của các từ vắc xin, tiêm chủng và tiêm chủng), và tìm thấy 95 mặt hàng có thể áp dụng (tính đến ngày 2 tháng 9), nhưng không ai trong số họ có thông tin khớp với nội dung trong tweet của cựu thủ tướng.

Tờ Mainichi Shimbun cũng hỏi WHO qua email rằng liệu bài đăng nói rằng “WHO thừa nhận rằng những người đã được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp ba lần so với những người chưa được tiêm chủng” có đúng hay không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trích dẫn một tuyên bố được công bố vào ngày 17 tháng 6 và nói rằng các loại vắc-xin hiện nay có hiệu quả cao trong việc chống lại các bệnh nghiêm trọng và tử vong đối với tất cả các đột biến của coronavirus.


Nhưng còn Pfizer, mà cựu thủ tướng cho biết đã nhận được khiếu nại nội bộ về việc xóa một lượng lớn dữ liệu. Chi nhánh Nhật Bản của Pfizer chỉ nói với Mainichi Shimbun rằng họ chưa xác nhận bất kỳ thông báo nào cho thấy những người đã tiêm vắc xin dễ bị nhập viện hơn, và từ dữ liệu hiện tại, rõ ràng tiêm vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng. Về việc tố cáo, công ty cho biết họ đã biết về việc khiếu nại như vậy. Pfizer Nhật Bản cho biết họ đã tiết lộ thông tin có thể về vắc-xin trong các thông cáo báo chí của mình.

– Không có phản hồi từ cựu Thủ tướng Hatoyama

Tờ Mainichi Shimbun đã tìm kiếm bình luận từ cựu Thủ tướng Hatoyama thông qua Viện Cộng đồng Đông Á do ông chủ trì, nhưng không nhận được phản hồi vào ngày 29 tháng 8. Một đại diện của Viện Y tế chống lão hóa Shirasawa cho biết Tiến sĩ Shirasawa đã “không có bình luận.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Moe Yamamoto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Kiểm tra sự thật: Tỷ lệ nhập viện sau khi tiêm vắc-xin không cao gấp 3 lần như cựu Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like