Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trên núi Phú Sĩ thiếu khi mùa leo núi mở ra

Một người chuẩn bị leo núi Phú Sĩ nhận được giấy kiểm tra nhiệt độ vì họ không mang theo phiếu kiểm tra, tại khu vực đỗ xe bên dưới ga đầu tiên trên tuyến Fuji Subaru, vào ngày 5 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Satoru Yamamoto)

KOFU – Mùa leo núi Phú Sĩ khai mạc vào ngày 1 tháng 7 lần đầu tiên sau hai năm, với các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus bao gồm kiểm tra nhiệt độ và phiếu kiểm tra để mọi người ghi rõ tình trạng thể chất của họ trên tuyến đường Yoshida trên Yamanashi Tỉnh bên của núi. Nhưng khi leo đến trạm thứ sáu của ngọn núi, bạn có thể leo lên mà không cần kiểm tra sức khỏe cụ thể – một dấu hiệu cho thấy hệ thống hiện tại dựa vào thiện chí của người leo núi cần được cải thiện.

Vào ngày 5 tháng 7, sau khi lái xe qua lối vào của đường thu phí Fuji Subaru Line, tôi được hướng tới một khu vực đậu xe cách đó khoảng 3 hoặc 4 km, nằm bên dưới trạm đầu tiên trên núi Phú Sĩ. Tôi bị ba viên chức chặn lại và đưa cho họ xem một tờ séc mà tôi đã chuẩn bị trước. Tờ séc có thể được in ra từ trang web của Chính phủ Tỉnh Yamanashi. Có 9 mục để mọi người kiểm tra, chẳng hạn như “Tôi sốt từ 37,5 độ C trở lên hoặc cao hơn 1 độ so với nhiệt độ bình thường” và “Tôi cảm thấy hôn mê hoặc khó thở”.

Nhiệt độ của tôi trước khi rời khỏi nhà là 36,6 độ C, và điều duy nhất tôi kiểm tra các mục liên quan đến tình trạng thể chất và sức khỏe là “không có mục nào ở trên.” Sau khi nhìn vào tờ giấy, một công nhân đang cầm nhiệt kế cho tôi qua mà không đo nhiệt độ của tôi. Sau lưng tôi là một người lái xe quốc tịch nước ngoài không có tờ giấy kiểm tra. Người lái xe này đã được đo nhiệt độ ở mặt sau cổ tay của họ.

Ban đầu, chính quyền tỉnh Yamanashi dự định tiến hành kiểm tra các trạm thứ năm và thứ sáu của ngọn núi, nhưng chính quyền địa phương lo ngại về khả năng phải cõng người xuống núi hoặc điều trị cho họ nếu một ca nhiễm coronavirus xuất hiện sau khi người đó đã vào khu vực núi, và vì vậy họ yêu cầu kiểm tra ở lối vào. Theo đó, nó đã được quyết định tiến hành kiểm tra khu vực đậu xe bên dưới nhà ga đầu tiên. Tuy nhiên, các quan chức dựa vào người dân để tự điền vào các biểu mẫu và nếu người dân báo cáo không có vấn đề gì về sức khỏe, nhiệt độ của họ sẽ không được thực hiện.

Khi tôi xuống xe ở trạm thứ năm, tôi được hỏi ở lối vào của Trung tâm Hành chính Tổng hợp Trạm số 5 Núi Phú Sĩ ở phía trước lối vào của đường mòn leo núi xem tôi có tờ kiểm tra hay không. Khi tôi trả lời, nó nằm trong ba lô của tôi, tôi được phép đi qua mà không cần phải lộ ra.

Rất nhiều người không phải là người Nhật xung quanh khu vực này, và một thông dịch viên đang bận rộn giải thích. Nhóm bao gồm những người liên kết với quân đội Hoa Kỳ, những người đã đến với các thành viên gia đình từ các căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở nhiều khu vực khác nhau bao gồm Căn cứ Không quân Yokota ở Tokyo, Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi, và các cơ sở ở xa như Okinawa. Những người làm việc tại quầy hàng cho biết, ngay sau khi ngọn núi mở cửa cho hoạt động leo núi, khoảng 70% khách hàng là người nước ngoài. Họ cho biết số lượng người Nhật Bản tăng lên trong kỳ nghỉ hè.

Một người đàn ông khoảng 40 tuổi đến từ thủ phủ Kofu của tỉnh Yamanashi, người cho biết anh ta dự định lên đỉnh núi trong một ngày, nhận xét: “Với vấn đề về các biến thể của virus, tôi lo lắng về những người sẽ đến từ khắp đất nước (có thể đang bị nhiễm).” Ông chỉ ra rằng nhiệt độ của mọi người sẽ không được đo lường nếu họ có một tờ kiểm tra và nói thêm, “Việc kiểm tra rất lỏng lẻo.”


Mọi người đi ngang qua trung tâm hướng dẫn an toàn, bên trái, khi họ đi về phía đỉnh núi Phú Sĩ, tại trạm thứ sáu của ngọn núi, vào ngày 5 tháng 7 năm 2021. Con đường này hợp nhất với đường mòn leo núi Yoshida. (Mainichi / Satoru Yamamoto)

Trước Trung tâm Hướng dẫn An toàn tại trạm thứ sáu trên Núi Phú Sĩ, tôi nói với ba viên chức ở đó rằng tôi có một tờ séc trong ba lô, và tôi được phép đi với lý do là tôi đã nhận được một tờ séc phù hợp ở trạm đầu tiên. . Cuối cùng, nhiệt độ của tôi không được đo ở bất kỳ trạm nào trong ba trạm kiểm soát, và tôi chỉ đưa tờ kiểm tra một lần, bên dưới trạm đầu tiên. Khi tôi lên đường mòn leo núi Yoshida nối với trung tâm khoảng 50 mét, một số người leo núi nói với tôi rằng họ hoàn toàn không nhận được séc.

Một công nhân 48 tuổi của công ty, Masatoshi Tamura, từ một quận gần đó cho biết anh ta mang theo một tờ séc, nhưng không có ai xung quanh để kiểm tra nó. “Nên có một cuộc kiểm tra ít nhất một lần,” ông nói.

Một người khác kết nối với một túp lều trên núi cho biết số người leo lên đường mòn Yoshida đến trạm thứ sáu ít hơn nhiều so với những người leo lên từ trạm thứ năm của Tuyến Subaru, nhưng khi nhìn vào điểm mà đường mòn hợp nhất, thực sự có một số người đã leo lên trạm thứ sáu bằng đường mòn Yoshida.

Khi xuống núi trở lại ga thứ năm của tuyến Subaru, tôi gặp một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến từ tỉnh Ibaraki, người này nhận xét: “Mọi người đã háo hức chờ đợi để được leo núi Phú Sĩ lần đầu tiên sau hai năm. Ngay cả khi ai đó có một chút bị sốt, tôi nghĩ bản chất con người là muốn uống thuốc, giả vờ nhiệt độ bình thường và leo núi. ”

Về khả năng kiểm tra nhiệt độ của mọi người tại bãi đậu xe bên dưới nhà ga đầu tiên, Masatake Izumi, người đứng đầu khu di sản thế giới Núi Phú Sĩ thuộc chính quyền tỉnh Yamanashi, nhận xét: “Cần có thời gian để đo nhiệt độ của mọi người, và có những lo ngại về giao thông. tắc nghẽn dọc tuyến Subaru cũng như vấn đề ngân sách. Chúng tôi không có thẩm quyền hợp pháp để buộc tiến hành kiểm tra nhiệt độ và điều duy nhất chúng tôi có thể làm là yêu cầu mọi người hợp tác trên cơ sở tự nguyện. ”

Nhưng ngay cả khi không thể đo nhiệt độ của mọi người, sẽ tốt hơn nếu mọi người điền nhiệt độ của họ vào tờ séc, và cung cấp nhiều cơ hội hơn để kiểm tra tờ. Núi Phú Sĩ, với độ cao hơn 3.000 mét, không chỉ đơn thuần là một địa điểm du lịch. Chắc chắn việc thúc giục người leo núi quản lý sức khỏe của mình sẽ góp phần giúp bạn leo núi an toàn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoru Yamamoto, Cục Kofu)

Từ khóa: Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trên núi Phú Sĩ thiếu khi mùa leo núi mở ra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like