Kiến trúc sư người Nhật từng đoạt giải Pritzker Arata Isozaki qua đời ở tuổi 91

Arata Isozaki (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) — Arata Isozaki, một kiến ​​trúc sư Nhật Bản đã nhận giải Pritzker, thường được coi là giải Nobel về kiến ​​trúc, đã qua đời tại nhà ở tỉnh Okinawa, văn phòng của ông cho biết hôm thứ Sáu. Ông đã 91.

Isozaki, được coi là một người có tầm nhìn, người đã giúp thúc đẩy cuộc đối thoại kiến ​​trúc giữa phương Đông và phương Tây, đóng vai trò hàng đầu trong kiến ​​trúc hậu hiện đại. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Los Angeles, cũng như Tòa nhà Trung tâm Tsukuba và Thư viện Tỉnh Oita, cả hai đều ở Nhật Bản.

Văn phòng cho biết ông qua đời vì tuổi già hôm thứ Tư tại thủ phủ Naha, tỉnh phía tây nam Nhật Bản.

“Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với kiến ​​trúc là con số không, không kiến ​​trúc, không thành phố,” anh nói khi giành giải Pritzker năm 2019. “Tôi bắt đầu quan tâm đến cách kiến ​​trúc và một thành phố có thể vươn lên từ con số không.”

Sinh ra ở thành phố Oita phía tây nam vào năm 1931, Isozaki làm việc dưới quyền của kiến ​​trúc sư Nhật Bản Kenzo Tange trước khi thành lập công ty của riêng mình vào năm 1963.

Ông cũng được biết đến với các công trình quốc tế như Nhà thi đấu thể thao cho Thế vận hội Mùa hè 1992 ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha và Trung tâm Himalayas, một khu phức hợp văn hóa đa chức năng ở Thượng Hải.

Từ khóa: Kiến trúc sư người Nhật từng đoạt giải Pritzker Arata Isozaki qua đời ở tuổi 91

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like