‘Kim cương nâu’: Cựu ngôi sao bóng đá Nhật Bản sử dụng phân của vận động viên để cải thiện sức khỏe người dân

Keita Suzuki, cựu cầu thủ bóng đá quốc gia Nhật Bản và là người đứng đầu công ty nghiên cứu vi khuẩn đường ruột AuB, được nhìn thấy tại một không gian văn phòng chung ở phường Chuo, Tokyo vào ngày 12 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Arina Ogata)

TOKYO – Keita Suzuki, 39 tuổi, là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, từng đại diện cho Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong đội J-League Urawa Red Diamonds. Giờ đây, ông đứng đầu AuB, một công ty sử dụng mẫu phân người để nghiên cứu vi khuẩn đường ruột.

Tờ Mainichi Shimbun đã ngồi lại với Suzuki để tìm hiểu về chuyến đi đến Trung Đông đã thúc đẩy sự thay đổi sự nghiệp của anh ấy, những khó khăn mà anh ấy gặp phải trong việc quản lý dòng tiền cho hoạt động mới của mình và cách anh ấy phấn đấu trong kinh doanh phân, mà anh ấy mô tả là ” giá trị hơn kim cương. ”

Tại một không gian văn phòng chung nằm gần ga Kyobashi ở Tokyo, một nhân viên gọi “Keita-san” bằng một giọng dễ nghe. Suzuki sớm xuất hiện với vẻ ngoài giản dị với bộ đồ đi tàu trắng và quần đen. Do sự lây lan gần đây của coronavirus, Suzuki chủ yếu làm việc tại nhà. Anh ấy gặp Mainichi Shimbun vào ngày 12 tháng 1, vào một ngày trong tuần anh ấy đến văn phòng.

“Khi tôi nhìn lại lối sống của mình thông qua việc làm việc ở nhà, tôi thấy rằng tôi đã đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn. Khi tôi thức dậy, tôi thực hiện một số hoạt động. Khi phân ra ngoài có dạng hình quả chuối, tôi Tôi nghĩ rằng tôi đã vượt qua một kỳ phân tốt và hôm nay cũng là một ngày khỏe mạnh, “anh nói.

Với tư cách là một công ty, AuB kiểm tra mẫu phân của vận động viên để phân tích tình trạng đường ruột của họ, kết quả sau đó được sử dụng trong nghiên cứu phát triển sản phẩm. Công ty có sáu nhân viên toàn thời gian và có các cơ sở nghiên cứu tại khu phố Nihombashi của Tokyo và ở tỉnh Kagawa ở phía tây Nhật Bản. Nhưng do nghiên cứu liên quan đến việc xử lý vi khuẩn, những nhân viên không phải là nhà nghiên cứu không thể thường xuyên vào các cơ sở. Do đó, hầu hết nhân viên của công ty làm việc từ không gian văn phòng chung và các địa điểm khác.

Suzuki nói, “Tôi muốn thông báo cho mọi người về lối sống phù hợp với họ bằng cách kiểm tra tình trạng đường ruột của các vận động viên. Khi mọi người muốn làm những gì họ muốn và để thử thách bản thân, tôi nghĩ rằng bạn ở độ tuổi nào cũng phải có một thân hình bạn có thể di chuyển. Tôi muốn nó nếu chúng ta có thể đóng góp vào việc đó. Hiện tại, phân đang được chú ý như ‘kim cương nâu’. ”Keita Suzuki được nhìn thấy đang nâng cao chiếc cúp AFC Champions League cùng với các thành viên của Urawa Red Diamonds và những người khác trên sân vận động Saitama năm 2002 sau chiến thắng của đội vào ngày 14 tháng 11 năm 2007. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

Nhưng tại sao một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp lại quyết định nghiên cứu điều kiện ruột như sự nghiệp thứ hai của họ? Một phần của câu trả lời nằm ở sự dạy dỗ của Suzuki. Khi còn nhỏ, anh ấy hơi gầy, khiến mẹ anh ấy – một đầu bếp chuyên nghiệp – đặc biệt chú ý đến sức khỏe thể chất của con trai bà và những gì anh ấy ăn.

Anh giải thích: “Từ khi còn nhỏ, mẹ tôi thường nói với tôi mỗi ngày, ‘Hãy nhìn vào phân của con.’ Cô ấy nói rằng tôi nên làm vì ruột là nơi hấp thụ thức ăn. Tôi đã lớn lên để làm điều đó, vì vậy việc kiểm tra phân của tôi đã trở thành một thói quen. ”

Suzuki sinh ra ở thành phố Shizuoka, miền đông Nhật Bản, trung tâm của bóng đá Nhật Bản. Từ khi còn nhỏ anh đã làm quen với game, và mục tiêu của anh là trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Khi học trung học cơ sở và trung học phổ thông, anh bắt đầu chú ý đến việc điều hòa thể chất.

“Tôi đổ mồ hôi rất nhiều và thèm đồ uống lạnh, nhưng tôi uống trà ấm một cách có ý thức. Tôi nghĩ có lẽ tôi cũng bị ảnh hưởng bởi thực tế là khu vực tôi sống, Shizuoka, được biết đến với sản xuất trà, và lớn lên tôi thấy ông nội uống trà ấm sau khi dùng bữa, “anh nói.

Năm 2000, Suzuki gia nhập đội bóng đá chuyên nghiệp J-League Urawa Red Diamonds. Vào tháng 3 năm 2004, anh được mời tham gia đội tuyển quốc gia dưới 23 tuổi của Nhật Bản. Tại vòng loại cuối cùng của họ cho Thế vận hội Olympic Athens 2004, có một diễn biến bất ngờ; Trong trận đấu với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trên sân khách, nhiều thành viên của đội tuyển Nhật Bản đã phàn nàn về thể lực do bị tiêu chảy.

“Mọi người đều bị tiêu chảy, nhưng phân của tôi đi ngoài như bình thường. Tôi không biết lý do tại sao, nhưng tôi nghĩ có lẽ nó liên quan đến việc tôi luôn chăm sóc những thứ đó. Nếu bạn bị tiêu chảy, sức khỏe của bạn sẽ xấu đi, và điều đó không tốt cho tình trạng thể chất của bạn. Tôi thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc dạ dày của bạn, “anh nói.

Khi còn là một cầu thủ năng động, anh ấy rất chú ý đến hệ tiêu hóa của mình. Anh ấy nhớ đeo băng quấn bụng khi đi ngủ, tránh uống đồ uống lạnh và mang theo trà xanh khi đội ra nước ngoài.Keita Suzuki được nhìn thấy đang lái xe xuống sân trong vòng loại cuối cùng của Thế vận hội Olympic Athens 2004, trong trận đấu với Lebanon được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vào ngày 3 tháng 3 năm 2004. (Mainichi / Takeshi Noda)

Do các sự kiện của chuyến đi đến Trung Đông và việc nhóm nghiên cứu bắt đầu kiểm tra nước tiểu của họ để biết mức nước trong cơ thể, ý tưởng về cấu trúc của một doanh nghiệp bắt đầu hình thành trong đầu Suzuki.

“Tôi được giới thiệu với những người làm một ứng dụng ghi lại thông tin về phân của mọi người và tìm hiểu thêm về tình trạng nghiên cứu đường ruột hiện nay. Khi tôi hỏi họ, ‘Có thú vị không khi nhìn phân do các vận động viên tạo ra?’ họ nói, “Chắc chắn là như vậy.” Đó là lúc tôi quyết định thành lập công ty. ”

Vào tháng 10 năm 2015, khi vẫn còn là một người chơi tích cực, Suzuki đã thành lập AuB với các nhà nghiên cứu vi khuẩn dạ dày và những người khác. Vào tháng 1 năm 2016, anh ấy từ giã cuộc chơi và đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của công ty và bắt đầu thu thập phân đầu tiên sẽ trở thành mẫu của họ. Vận động viên đầu tiên cung cấp cho họ phân của mình là Kotaro Matsushima, một cầu thủ bóng bầu dục đã đại diện cho Nhật Bản tại Giải bóng bầu dục thế giới 2019.

Suzuki nói về quyết định giúp đỡ của cầu thủ bóng bầu dục, “Kotaro được huấn luyện dưới sự chăm sóc của một người đã chăm sóc tôi trong nhiều năm, và Kotaro và tôi sẽ đi ăn cùng nhau. Tôi nghĩ anh ấy có tài liệu tốt nên tôi nói với anh ấy, “Anh có thể mang cho chúng tôi một ít không?” Anh ta nói, “Ừ chắc chắn rồi,” và đưa cho chúng tôi chiếc ghế đẩu của anh ta.

Trong số nhiều vận động viên khác được hỗ trợ là vận động viên chạy đường dài Daichi Kamino và vận động viên bóng chày chuyên nghiệp Motohiro Shima. AuB hiện có hơn 1.400 mẫu phân từ 28 lĩnh vực khác nhau, một con số thậm chí khiến các nhà nghiên cứu ở nước ngoài ngạc nhiên.

“Chúng chứa đầy dữ liệu của các vận động viên, vì vậy không dễ dàng để thu thập mẫu phân từ những người chơi thể thao. Lúc đầu, chúng tôi thậm chí đã đưa ra những yêu cầu khá thúc ép thông qua các địa chỉ liên hệ mà chúng tôi có, nhưng dần dần mọi người đánh giá cao những gì doanh nghiệp của chúng tôi làm và hợp tác với chúng tôi. Các vận động viên luôn nghĩ rằng họ muốn cải thiện tình trạng của mình. Tôi hy vọng có thể có một số gợi ý cho điều đó được tìm thấy thông qua nghiên cứu chúng tôi thực hiện trên ruột.

Từ 500 đến 1.000 loại vi khuẩn sống bên trong ruột của con người. Khi quan sát dưới kính hiển vi, chúng có vẻ mọc thành cụm giống như thực vật, và thuật ngữ “hệ thực vật đường ruột” bắt nguồn từ cách chúng trông giống như những cánh đồng hoa. Chúng cũng có một số ảnh hưởng đến sức mạnh của hệ thống miễn dịch của con người.Một phòng thí nghiệm nghiên cứu thuộc AuB, chuyên nghiên cứu vi khuẩn đường ruột, được nhìn thấy tại trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Kagawa trong hình ảnh này do AuB cung cấp.

“Khoảng 70% tế bào miễn dịch nằm trong ruột, và người ta nói rằng nếu bên trong dạ dày của bạn có nhiều loại vi khuẩn, thì khả năng miễn dịch của bạn cũng được cải thiện. Thông qua nghiên cứu của AuB, chúng tôi hiểu rằng các vận động viên đẳng cấp Suzuki cho biết có nhiều môi trường vi sinh vật đa dạng hơn so với người bình thường, và chúng giữ lại hàm lượng vi khuẩn sản xuất butyrate nhiều hơn gấp hai lần có thể làm thay đổi chức năng miễn dịch.

Nhưng không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió. Vào mùa xuân năm 2019, ba năm sau khi ông trở thành người đứng đầu công ty, công ty chỉ đang tiến hành nghiên cứu và không kiếm được lợi nhuận vì không bán được sản phẩm. Nó có thể đã cạn kiệt nguồn tài chính hiện có trong một vài tháng. Sự ủng hộ và thiện chí mà họ nhận được từ các vận động viên sẽ bị lãng phí. Giữa lúc tuyệt vọng, họ đã đến gặp các công ty và nhà đầu tư cá nhân, những người có thể sẵn sàng rót vốn vào doanh nghiệp.

“Không có tiền, bạn không thể tiến bộ, và rất khó để có được các khoản tiền cùng nhau. Để nhận ra thế giới mà tôi muốn nhìn thấy, tôi đã chuẩn bị để làm những gì tôi phải làm. Tôi cảm thấy đó là một nghi thức của cuộc sống. Càng bạn thăng tiến, càng có nhiều người tham gia thì càng khó khăn hơn và bạn trở nên lo lắng về nhiều thứ hơn. Nhưng cảm giác như tôi đang sống, và điều đó tốt hơn là sống một cuộc sống vô nghĩa, phải không? ”

Sau khoảng năm tháng, công ty đã huy động được 300 triệu yên (khoảng 2,9 triệu đô la) và vượt qua khó khăn. Vào tháng 12 năm 2019, nó bắt đầu bán một chất bổ sung đường ruột kết hợp 29 loại vi khuẩn; sản phẩm dựa trên nghiên cứu của nó về vi khuẩn từ ruột của các vận động viên. Nó đang hoạt động tốt, đã bán được khoảng 10.000 chiếc cho đến thời điểm viết bài.

Vào tháng 9 năm 2020, công ty đã phát hiện ra một loại vi khuẩn bifidobacteria mới và tuyên bố đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế cho nó. Mặc dù thương mại hóa sản phẩm là một trong những thành công của ông, nhưng Suzuki nói rằng điều gì đó khác khiến tác phẩm cảm thấy xứng đáng.

“Đó là khi các vận động viên và khách hàng gửi cho chúng tôi tin nhắn cho chúng tôi biết họ nghĩ những gì chúng tôi đã làm tốt như thế nào. Điều đó sưởi ấm trái tim tôi. Tôi cảm thấy xúc động khi biết rằng chúng tôi đã ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của người khác. Kiến thức chúng tôi có được từ việc nghiên cứu các vận động viên hàng đầu có thể góp phần giải quyết các vấn đề của những người sống bình thường. Tôi muốn tiếp tục cống hiến cho xã hội “, anh nói.

***Keita Suzuki, người đứng đầu công ty nghiên cứu vi khuẩn đường ruột AuB và là một cựu cầu thủ bóng đá hàng đầu từng chơi cho đội tuyển quốc gia Nhật Bản, được nhìn thấy trong hình ảnh này do AuB cung cấp.

Keita Suzuki sinh ra ở thành phố Shizuoka và gia nhập đội bóng đá chuyên nghiệp J-League Urawa Red Diamonds vào năm 2000 sau khi tốt nghiệp trường Trung học Shizuoka, Đại học Tokai. Năm 2006, lần đầu tiên anh được triệu tập để đại diện cho Nhật Bản trong đội tuyển quốc gia, và dưới thời huấn luyện viên trưởng Ivica Osim, anh đã có mặt trong đội hình xuất phát trong tất cả các trận đấu của đội. Năm 2008, anh được các nhà báo thể thao trên cả nước bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải 2007.

Suzuki đã xuất hiện trong 379 trận đấu tại J-League và ghi được 10 bàn thắng; trong mùa giải 2015 anh ấy đã nghỉ thi đấu. Khi vẫn còn là một cầu thủ, ông đã thành lập công ty liên doanh nghiên cứu và phát triển AuB, và đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành sau khi nghỉ hưu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Arina Ogata, Ban Tin tức Thể thao)

Từ khóa: ‘Kim cương nâu’: Cựu ngôi sao bóng đá Nhật Bản sử dụng phân của vận động viên để cải thiện sức khỏe người dân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like