Kin của Nhật Bản bị bắt cóc bởi N. Hàn Quốc thúc giục Kishida giải quyết vấn đề

Sakie Yokota, người có con gái Megumi bị Triều Tiên bắt cóc năm 1977 ở tuổi 13, gặp gỡ báo chí ở Kawasaki, gần Tokyo, vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mẹ của Megumi Yokota, người đã trở thành biểu tượng cho vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, đã thúc giục Thủ tướng Fumio Kishida nhanh chóng có hành động để giải quyết vấn đề lâu dài khi hôm thứ Hai đánh dấu 44 năm kể từ khi bà con gái mất tích.

Sakie Yokota, 85 tuổi, mẹ của Megumi, người bị bắt cóc ở tuổi 13, đã kêu gọi Kishida tổ chức đối thoại với Bình Nhưỡng vì bà coi nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản là hy vọng cuối cùng của mình trong việc đạt được tiến bộ trong vấn đề. cấp bách hơn vì thân nhân của những người bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 đang già đi.

“Tôi muốn làm việc chăm chỉ bằng cách sử dụng bất cứ sức lực nào còn lại”, cô nói trong một tin nhắn video cho cuộc họp vào Chủ nhật tại thành phố Niigata, miền trung Nhật Bản, trước ngày kỷ niệm con gái mất tích.

Đặc vụ Triều Tiên cưỡng bức Megumi vào ngày 15 tháng 11 năm 1977, khi cô đang trên đường đi học về ở Niigata trên bờ biển Nhật Bản.

“Tôi muốn (Kishida) tổ chức các cuộc trò chuyện với Triều Tiên và nhận ra sự trở lại của những người Nhật Bản bị bỏ lại bằng mọi cách”, bà mẹ nói.

Nói chuyện với các phóng viên vào tuần trước tại nhà riêng ở Kawasaki, gần Tokyo, Sakie nói: “Tôi không biết gì về (con gái tôi) kể từ khi con bé bị bắt. Tôi cảm thấy thất vọng không thể nói thành lời”.

“Gia đình JBAH yêu Megumi. Tôi muốn cô ấy chờ đợi với hy vọng mà không bị ốm”, cô nói. Megumi có anh em sinh đôi.

Năm ngoái, cha của Megumi, ông Shigeru, người đã làm việc với những người thân khác của những công dân bị bắt cóc trong việc thúc giục chính phủ giải cứu con cái và anh chị em của họ, đã qua đời ở tuổi 87 mà không bao giờ gặp lại con gái mình.

Chính phủ Nhật Bản đã ưu tiên trao trả các nạn nhân vụ bắt cóc. Tuy nhiên, gia đình của những người bị bắt cóc cho biết họ đã đạt được rất ít tiến triển mặc dù họ đã yêu cầu nhiều thủ tướng trước đó giải quyết vấn đề.

Tại một cuộc họp ở Tokyo diễn ra hôm thứ Bảy để yêu cầu trao trả những người bị bắt cóc, Kishida cho biết ông coi vấn đề này là “ưu tiên hàng đầu” của chính quyền mình và cam kết sẽ đưa ra vấn đề này trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng đang tìm cách thăm Hoa Kỳ để dự hội nghị thượng đỉnh với Biden vào cuối năm nay.

“Khi các thành viên trong gia đình nạn nhân vụ bắt cóc già đi, JBAH không còn nhiều thời gian để giải quyết vấn đề. Tôi thực sự tin rằng mình phải giải quyết nó”, Kishida, người trở thành thủ tướng hồi tháng 10 cho biết.

Ông cũng nhắc lại rằng ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “mà không cần điều kiện tiên quyết”. Bình Nhưỡng khẳng định vấn đề “đã được giải quyết”.

Vào Chủ nhật, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người kiêm nhiệm vụ Bộ trưởng phụ trách vấn đề bắt cóc, đã đến thăm địa điểm nơi Megumi được cho là đã bị bắt cóc.

Chính phủ Nhật Bản chính thức liệt kê danh sách 17 công dân bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc và nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan đến các vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản.

Trong số 17 người, 5 người đã được hồi hương vào năm 2002 sau chuyến thăm của Thủ tướng Junichiro Koizumi tới Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng 8 người, bao gồm Megumi, đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh.

The North ban đầu cho biết Megumi đã tự sát khi đang điều trị chứng trầm cảm vào năm 1993 nhưng sau đó đã thay đổi năm mất của cô thành 1994.

Nhật Bản bác bỏ tuyên bố rằng cô ấy đã chết, một phần vì Bình Nhưỡng hồi hương hài cốt mà họ cho rằng đó là của cô ấy, nhưng xét nghiệm ADN được tiến hành ở Nhật Bản kết luận rằng họ không phải là người trùng khớp với Megumi.

Từ khóa: Kin của Nhật Bản bị bắt cóc bởi N. Hàn Quốc thúc giục Kishida giải quyết vấn đề

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like