Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản: cách xin visa, đặt vé máy bay, khách sạn

Khoảng cách địa lý từ Nhật Bản đến Hàn Quốc rất gần, hơn nữa, chi phí du lịch cũng không quá đắt đỏ, do đó, xứ sở kim chi đã trở thành một địa điểm du lịch phổ biến với nhiều bạn trẻ Việt Nam tại Nhật. Tại bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm của bản thân, dưới tư cách là một du học sinh, về hành trình bắt đầu tìm hiểu Hàn Quốc như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn du lịch Hàn Quốc trong thời gian sắp tới. 

1. Xin visa du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản

đơn xin visa Hàn Quốc
Anatolii Mazhora/Shutterstock.com

Visa là tấm vé quan trọng để bạn có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc, vì thế, hãy chuẩn bị thủ tục hồ sơ thật cẩn thận để có thể chắc chắn nhận được visa và bắt đầu chuyến đi của mình. Đối với người Việt Nam, để có thể xin visa ngắn hạn tới Hàn Quốc từ Nhật Bản, bạn cần thuộc 1 trong 4 đối tượng sau:

① Người có visa dài hạn đã tại Nhật liên tục trên 2 năm. Hoặc trong trường hợp chưa đủ 2 năm nhưng bạn cũng có thể xin xét duyệt hồ sơ nếu thuộc các đối tượng sau:

 1. Người ngoại quốc nhận được thư mời từ chính phủ, các tổ chức công quyền địa phương, các cơ quan công quyền của Hàn Quốc cùng với vợ/chồng và con cái chưa đủ tuổi thành niên của họ.
 2. Người có visa dài hạn là nhân viên thường trú, nhà ngoại giao, nhân viên của các tổ chức quốc tế cùng vợ/chồng và con cái chưa đủ tuổi thành niên của họ.
 3. Vợ/chồng và con cái chưa đủ tuổi thành niên của người Nhật/người có visa vĩnh trú.
 4. Người có visa làm việc chuyên môn cao, Giáo sư, Kĩ thuật – Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế, Du học sinh của các trường Đại học chính quy cùng vợ/chồng và con cái của họ.

② Người có visa vĩnh trú
③ Người đang xin chuyển đổi visa
④ Người có Giấy xác nhận Xét duyệt cấp Thị thực (không áp dụng với người có Tư cách visa giải trí, khách sạn).

Tham khảo thêm thông tin trên website của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản

Sau khi xác nhận mình có đạt điều kiện nộp hồ sơ xét duyệt visa hay không, hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để hộp cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản. Tùy từng đối tượng mà hồ sơ cần nộp có thể sẽ có những điểm khác nhau đôi chút, nhưng về cơ bản, chúng ta sẽ cần có các giấy tờ sau:

 1. Đơn xin visa (Tải về tại đây)
 2. Ảnh thẻ 3.5cm x 4.5cm được chụp trong 3 tháng gần nhất (dán cùng đơn xin visa).
 3. Hộ chiếu (còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng)
 4. Thẻ ngoại kiều 在留カード
 5. Bản photo hộ chiếu và thẻ ngoại kiều
 6. Giấy chứng nhận cư trú 住民票 – có thể xin cấp tại Uỷ ban thành phố, các quận nơi bạn đăng ký thường trú.
 7. Giấy chứng nhận đang đi học (đang đi làm) – có thể xin tại trường học (nơi làm việc)
 8. Lịch trình chuyến đi do bạn tự lập ra, bản in đặt phòng khách sạn, vé máy bay (nếu có thể).
 9. Lệ phí xét duyệt hồ sơ: 2200 yên.

Bạn có thể nộp hồ sơ xét duyệt visa tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hàn Quốc gần địa phương mình sinh sống. Chú ý rằng, Đại sứ quán và các Lãnh sự quán sẽ phụ trách các tỉnh thành khác nhau, ví dụ bạn không thể nộp hồ sơ tại Osaka khi đang sống tại Tokyo, vì thế, hãy xác nhận chính xác địa chỉ mà bạn có thể nộp hồ sơ nhé.

 • Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo: 1-7-32 Minami Azabu, Minato-ku, Tokyo 
 • Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Yokohama: 118 Yamate-cho, Naka-ku, Yokohama-shi, Kanagawa-ken
 • Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Osaka: 2-3-4 Nishishinsaibashi, Chuo-ku, Osaka
 • Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Fukuoka: 1-1-3 Jigyohama, Chuo-ku, Fukuoka
 • Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Nagoya: 1-19-12 Meiekiminami, Nakamura-ku, Nagoya

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết về địa chỉ, sđt và các tỉnh thành tiếp nhận của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Nhật Bản ở đây.

vạch kẻ nhập cảnh vào Hàn Quốc
GagoDesign/Shutterstock.com

Bản thân mình kể từ khi được tiếp nhận hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc Yokohama, mình đã nhận được giấy hẹn thông báo thời gian mình có thể đến nhận kết quả xin visa. Thời gian chờ kết quả là khoảng 10 ngày làm việc. Visa ngắn hạn có giá trị hiệu lực 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó, bạn hãy chú ý thời hạn của visa để sắp xếp lịch trình cho chuyến đi của bạn sao cho phù hợp nhé!

Cũng cần chú ý rằng, trong đơn xin cấp visa sẽ có một số mục cần điền thông tin như ngày dự kiến nhập cảnh, thời gian dự kiến sẽ tại tại Hàn Quốc, địa chỉ và sđt tại Hàn Quốc, do đó, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn đặt trước phòng khách sạn để có thể điền thông tin một cách đầy đủ nhất cũng như nâng cao mức độ chính xác, đáng tin cậy cho bộ hồ sơ của bạn. Đơn xin cấp visa không có mục thông tin về chuyến bay nên bạn có thể đặt vé sau đó cũng không sao.

2. Đặt vé máy bay

Một điểm cộng rất lớn cho việc du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản đó là khoảng trống địa lý rất gần. Thời gian bay đến Seoul, Hàn Quốc là khoảng 2 giờ 30 phút đối với Tokyo, 2 giờ đối với Osaka và 1 giờ 30 phút nếu từ Fukuoka, do đó, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng việc lựa chọn các hãng máy bay giá rẻ như JEJU Air, Flypeach, Eastarjet,…

Dự định sẽ đến Hàn Quốc vào khoảng giữa tháng 10, do đó, mình đã bắt đầu săn vé máy bay giá rẻ từ tháng 8. Mình đã đặt mua được vé máy bay khứ hồi Narita (Tokyo) – Incheon (Seoul) của JEJU Air với giá hơn 20.000 yên, đã bao gồm 15kg hành lý xách tay và 20kg hành lý ký gửi. 

máy bay của jeju air
Sorbis/Shutterstock.com

Thông thường, giá vé máy bay sẽ cao hơn so với mức bình thường vào các mùa cao điểm du lịch Hàn Quốc (Mùa xuân: Tháng 3 – 5; Mùa thu: Tháng 9 – 11), các kỳ nghỉ lễ dài của Nhật như Golden Week, Obon và kỳ nghỉ cuối năm. Tuy nhiên, nếu đặt vé máy bay từ sớm và săn vé máy bay giảm giá thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được kha tương đối chi phí đi lại đó.

Bạn có thể săn vé máy bay tại một số website như skyscanner.jp, tour.ne.jp,…

3. Đặt phòng khách sạn

Chỗ tại cũng là một việc quan trọng mà bạn cần tính toán cẩn thận khi lên kế hoạch du lịch Hàn Quốc. Tùy thuộc vào các địa điểm du lịch bạn muốn đi, tổng số người trong nhóm du lịch mà bạn có thể lựa chọn thuê khách sạn hay nhà Airbnb cho phù hợp. Về cơ bản, tại Seoul, hệ thống tàu điện ngầm hết sức tiện lợi và có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản. Nếu bạn đi du lịch tự túc và muốn tự mình tìm hiểu nhiều địa điểm trong nội thành Seoul thì mình khuyến khích các bạn lựa chọn những địa điểm gần với ga tàu điện ngầm, đặc biệt là ga tàu điện gần với các địa điểm du lịch nổi tiếng như Myeongdong, Hongdae, Dongdaemun,… 

khách sạn ở Hàn Quốc
Early Spring/Shutterstock.com

Chi phí khách sạn tại Hàn Quốc không quá đắt đỏ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một khách sạn 3 sao, tại khu vực trung tâm với mức phí chỉ khoảng từ 2500 yên/người/đêm. Hãy tham khảo kỹ hơn tại những website mà JBAH liệt kê dưới đây và đặt phòng sớm nhất có thể để tìm thấy khách sạn phù hợp với yêu cầu và ví tiền của bạn nhé!

Trong chuyến đi của mình, mình đã lựa chọn đặt phòng tại khách sạn Alice Hostel, nằm tại Jongno-gu, Jongro, Seoul. Khách sạn này có điểm cộng rất lớn là gần với ga tàu điện, xung quanh có nhiều địa điểm du lịch có thể đi bộ được như cung Gyeongbokgong, khu phố Myeongdong, phố Insadong và chỉ cần đi vài ga tàu điện là bạn có thể đến được Dongdaemun – khu phố mua sắm sầm uất, thiên đường của các tín đồ thời trang,… Khách sạn cũng phục vụ bữa sáng đơn giản, tự phục vụ với bánh mỳ, cơm, súp, trà, cà phê,… Nhưng vì muốn được nếm thử nhiều đồ ăn đa dạng, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình, các chương trình tạp kỹ tại Hàn Quốc nên mình lựa chọn ăn sáng tại cửa hàng tiện lợi và các hàng quán nhỏ xung quanh. 

Khách sạn này có giá thành rẻ nên thu hút được có nhiều khách du lịch ngoại quốc. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng mức phí rẻ đồng nghĩa với có nhiều dịch vụ sẽ bị cắt giảm, nếu bạn muốn một phòng nghỉ tiện nghi và chất lượng phục vụ hoàn hảo thì hãy thử cân nhắc thêm các khách sạn khác qua đường link mà mình giới thiệu phía dưới.

Booking.com: https://www.booking.com/
Agoda: https://www.agoda.com/vi-vn/?cid=1844104
Rakuten Travel: https://travel.rakuten.co.jp/kaigai/
Airbnb: https://www.airbnb.com.vn/

4. Cách đổi tiền khi du lịch Hàn Quốc

tiền tệ Hàn Quốc
shisu_ka/Shutterstock.com

Một điều quan trọng không thể thiếu khi đi du lịch đó chính là tiền. Bạn có thể đổi tiền trước tại Nhật Bản hoặc kể từ khi sang đến Hàn Quốc đều được. Cá nhân mình lựa chọn đổi tiền tại sân bay kể từ khi đặt chân đến Hàn Quốc. Ngay kể từ khi làm thủ tục nhập cảnh và đi ra ngoài có có nhiều các quầy đổi ngoại tệ của nhiều ngân hàng của Hàn Quốc để lựa chọn. Mỗi ngân hàng sẽ đều có bảng niêm yết tỷ giá hối đoái của các loại ngoại tệ, do đó, mình đã đi một vòng để tìm hiểu qua đâu là ngân hàng có tỷ giá cao nhất để lựa chọn đổi tiền. Mức phí mua vào của ngoại tệ sẽ rẻ hơn so với mức phí bán ra, hơn nữa Seoul là thành phố du lịch gần như tại đâu cũng sẽ có các điểm đổi tiền, do đó mặc dù mang theo khoảng 80.000 yên cho chuyến đi 7 ngày nhưng mình không đổi trước quá nhiều tiền won mà chỉ đổi trước khoảng 50.000 yên và sau đó nếu thiếu mới tiếp tục đổi. Trong suốt chuyến đi, mình chỉ đổi thêm tiền một lần duy nhất tại quầy đổi ngoại tệ ngay trên khu phố mua sắm Hongdae. Một chú ý nhỏ là bạn cần xuất trình hộ chiếu khi giao dịch chuyển đổi ngoại tệ, vì thế đừng quên đem theo nó nhé!

5. Những điều cần chú ý khi đi du lịch Hàn Quốc

Thời tiết tại Hàn Quốc

Hàn Quốc mùa thu

Hàn Quốc có 4 mùa tương đối rõ rệt, rất giống với Nhật Bản. Quãng thời gian đẹp nhất để du lịch Hàn Quốc là vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, lúc này nhiệt độ rơi vào khoảng 5 – 18 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng lên đến khoảng 28 độ C trong khi mùa đông nhiệt độ có thể xuống đến dưới 0 độ. Chuyến du lịch của mình diễn ra vào đầu tháng 10, khi đó Hàn Quốc đã bắt đầu se lạnh. Ban ngày mình chỉ cần mặc một chiếc áo dài tay là đủ nhưng về tối khi nhiệt độ hạ xuống thấp, một chiếc áo khoảng mỏng chắc chắn sẽ là một vị cứu tinh không thể thiếu. Bạn hãy theo dõi thời tiết trước khi đi để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé!

Thẻ T-money

thẻ T-money

Đặc biệt, cũng giống như Nhật Bản, hệ thống giao thông công cộng tại Hàn Quốc rất phổ biến với tàu điện ngầm hay xe buýt, do đó, người ta cũng sử dụng một loại thẻ IC được gọi là T-money. Thẻ T-Money có thể mua được tại các nhà ga, cửa hàng tiện lợi nhưng bạn có thể đặt trước trên các website du lịch như Klook hay KKDay để nhận được nhiều ưu đãi hơn. Với tấm thẻ này, bạn có thể nạp tiền vào là có thể sử dụng với tàu điện, xe buýt, taxi và thậm chí là thanh toán tiền tại cửa hàng tiện lợi. Phần tiền không sử dụng hết trong thẻ T-money có thể được hoàn đổi lại thành tiền mặt tại cửa hàng tiện lợi nếu số dư ít hơn hoặc bằng 20.000 won. Trong trường hợp nhiều hơn, bạn sẽ phải đến trụ sở của T-money để hoàn tiền, vì thế hãy cân nhắc khoản tiền bạn cần sử dụng để nạp một khoản vừa đủ vào thẻ thôi nhé.

Điện thoại và mạng internet

quầy đăng ký dịch vụ viễn thông tại sân bay ở Hàn Quốc
2p2play/Shutterstock.com

Tại Hàn Quốc, không phải lúc nào cũng có sẵn internet thế nên có 2 cách để bạn có thể kết nối mạng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, đó  là sử dụng sim điện thoại có dữ liệu data hoặc sử dụng wifi pocket. Để vừa có thể sử dụng điện thoại di động, vừa có mạng internet, mình đã lựa chọn combo sim điện thoại có dữ liệu data trọn gói 10 ngày kết hợp với thẻ T-money với giá khoảng 3000 yên trên Klook. Trên phần thông tin mua hàng, mình có thể lựa chọn điểm nhận thẻ sim sao cho phù hợp với sân bay mà mình sẽ hạ cánh tại Seoul. Ngay kể từ khi check-in nhập cảnh và quy đổi ngoại tệ, mình tìm đến quầy đổi thẻ sim của hãng sim mà mình đăng ký theo đúng như hướng dẫn của nhà mạng, đưa mã số đặt hàng cho nhân viên và được họ hỗ trợ cài đặt sim điện thoại nhanh chóng. Thật tiện lợi phải không?

Cách mua đồ giá rẻ tại Hàn Quốc

cửa hàng mỹ phẩm Hàn Quốc
icosha/Shutterstock.com

Hàn Quốc là thiên đường của thời trang và mỹ phẩm, khi đặt chân đến đây, chắc chắn bạn sẽ khó lòng cưỡng nổi trước những món đồ này. Thế nhưng, đừng vội lo lắng! Tại xứ sở kim chi, bạn sẽ thường hay bắt gặp những ưu đãi như mua 2 tặng 1, mua 3 tặng 1, nếu có thể mua chung với bạn bè, chắc chắn bạn sẽ có được món đồ mà mình mong muốn với mức phí rất hời. Chương trình ưu đãi này không chỉ áp dụng với các sản phẩm hóa mỹ phẩm mà còn áp dụng cả với thực phẩm như bánh kẹo, nước uống,… 

Ngôn ngữ có thể sử dụng tại Hàn Quốc

trang phục truyền thống Hàn Quốc
chai photographer/Shutterstock.com

Khi đến Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo lắng rằng liệu rằng mình sẽ phải giao tiếp ra sao khi không hề biết tiếng Hàn. Thế nhưng, sự thực là có có nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn trẻ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Tại một số khu phố mua sắm, địa điểm du lịch nổi tiếng hay trên các phương tiện giao thông công cộng, bạn cũng sẽ thấy có hướng dẫn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau như Anh, Trung, Nhật. Thậm chí, mình đã từng rất ngạc nhiên khi gặp một vài nhân viên bán hàng người Hàn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật. Hơn nữa, người Hàn Quốc cũng rất nhiệt tình và mến khách. Mình đã từng  được một bác người Hàn giúp đỡ rất tận tình khi gặp rắc rối trong việc quẹt thẻ đi tàu tại đây, cho dù bác chỉ có thể giao tiếp với bọn mình bằng tiếng Anh đơn giản được dịch nhanh qua app trên điện thoại.

Một số câu nói đơn giản bạn nên biết trước khi đến Hàn Quốc

Hàn Quốc mùa thu lá vàng
anek.soowannaphoom/Shutterstock.com

Khi đi du lịch ngoại quốc, sẽ thật tuyệt nếu có thể giao tiếp và kết nối với người bản xứ phải không? Một trong những cách tốt nhất để bạn có thể rút ngắn khoảng trống với người dân Hàn Quốc chính là nói ngôn ngữ của họ. Mình đã bỏ túi một số câu hội thoại đơn giản bằng tiếng Hàn để sử dụng khi du lịch, kết quả là mình đã nhận được có nhiều nụ cười và lời khen hết sức dễ thương từ mọi người đó!

 • Xin chào bạn: An nyeong ha se yo (안녕하세요)
 • Rất vui được làm quen: man na seo ban gap seum mi ta (만나서 반갑습니다)
 • Tạm biệt: annyeong hi ka se yo (안녕히 가세요)
 • Cám ơn: kam sa ham mi ta (감사함니다)
 • Xin lỗi: mi an ham ni ta (미안합니다)
 • Có / Vâng; ne (네)
 • Không: a ni yo (아니요)
 • Không có gì; khuen cha na yo (괜잖아요)
 • Hãy đưa tôi đến địa chỉ này: i kot su ro ka chu se yo (이곳으로 가주세요)
 • Làm ơn hãy dừng lại tại đây: yeo ki seo se uo chu se yo (여기서 세워주세요)
 • Tôi sẽ lấy cái này: kol lo chu se yo (이걸로 주세요)
 • Đừng nấu quá cay nhé: mep ji an ke he chu se yo (맵지안게 해주세요) (Vì đồ ăn Hàn Quốc thường rất cay nên nếu bạn không phải người giỏi ăn cay thì hãy ghi nhớ câu nói này nhé!)
 • Có thể giảm giá cho tôi một chút được không: cho gum man kka kka chu se yo (조금만 깎아주세요?)

Lời kết

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với văn hóa K-pop mà còn có có nhiều địa điểm lịch sử ấn tượng, các đồ ăn ngon thu hút khách du lịch. Đây quả thực là một địa điểm xứng đáng để bạn đưa vào danh sách những quốc gia nên ghé thăm. Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc mà mình muốn dành cho các bạn. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp ích phần nào cho kế hoạch tìm hiểu xứ sở kim chi của các bạn trong tương lai. 

Ảnh tiêu đề: anek.soowannaphoom/Shutterstock.com

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản: cách xin visa, đặt vé máy bay, khách sạn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like